Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Ngày 18 – 19/10/2023, Công ty CP Kết nối Nhân tài - Talentnet Corporation đã tổ chức hội thảo “The Makeover”, với sự hiện diện của 20+ diễn giả, 12+ chủ đề đem đến cho khách tham dự đa dạng thông tin, góc nhìn và giải pháp đột phá trong sự đổi mới và sáng tạo trong các chiến lược quản trị nguồn nhân lực.

Việt Nam là 1 trong 10 thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới

Trước khi vào phiên tọa đàm, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Điều hành VinaCapital có những nhận định tích cực về nền kinh tế Việt Nam và triển vọng Việt Nam sẽ sớm trở thành "con hổ mới" của châu Á.

Việt Nam đang sở hữu vị thế đầy tiềm năng với những thành công nổi bật trong việc nâng tầm khả năng đổi mới và sáng tạo. Những tín hiệu này chính là kết quả từ viễn cảnh nền kinh tế tích cực và sự quyết liệt của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Tuy nhiên, do sau đại dịch ngành bán lẻ toàn cầu đã nhập khẩu nhiều hàng hóa, nhưng người dân muốn tiết kiệm khiến nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm, các nhà bán lẻ tồn kho nhiều buộc họ giảm nhập khẩu, và người Việt Nam cũng tiêu dùng ít đi, đó là lý do tăng trưởng của Việt Nam chậm lại. Bây giờ hàng tồn kho đã giảm nhiều và nhà nhập khẩu bắt đầu mua hàng trở lại, những đơn hàng bán lẻ của khách hàng toàn cầu sẽ tăng trở lại cùng với sự đầu tư và phát triển cơ sở hạng tầng sẽ là yếu tố tăng trưởng kinh tế. Dự báo năm 2024, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng đạt khoảng 6,5%.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Điều hành VinaCapital

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Điều hành VinaCapital

Theo ông Brook Taylor, trong 20 năm qua nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng rất tốt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống mức thấp nhất, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Việt Nam sẽ là quốc gia phát triển trong thời gian tới, các nước phát triển hiện nay cũng có những nét giống như cách Việt Nam đang đi hôm nay.

“Tôi đã nhìn thấy những hoạt động đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp và lực lượng lao động trẻ Việt Nam có kỹ năng tốt, thích hợp đáp ứng nhu cầu nhân sự cho các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước… đây sẽ là những yếu tố quyết định trong xu hướng phát triển chung của nền kinh tế. Việt Nam đang trên con đường phát triển và sẽ trở nên giàu có và sớm là con hổ mới của châu Á”, ông Brook Taylor nói.

Thị trường tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng từ 13 – 26% và Việt Nam là 1 trong 10 thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Việc tham gia của lực lượng lao động trẻ thúc đẩy tiêu dùng nhiều hơn, nhất là phụ nữ.

Với 51,7 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên. Độ tuổi lao động trung bình là 32 tuổi - độ tuổi lao động sung sức và tham gia vào thị trường tích cực nhất sẽ thúc đẩy thương mại bán lẻ ở Việt Nam tăng trưởng nhiều hơn.

“Nền kinh tế ổn định, nguồn tài nguyên dồi dào, đặc biệt là về con người, doanh nghiệp Việt Nam dường như đang sở hữu những lợi thế rất lớn trên hành trình đổi mới”, Tổng giám đốc Điều hành VinaCapita nói.

“Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Phát biểu dẫn đề cho phiên tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”, bà Tiêu Yến Trinh, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Talentnet Corporation cho rằng, chỉ một từ giúp doanh nghiệp chinh phục đổi mới, sáng tạo chính là “dám". Vậy doanh nghiệp có dám thay đổi để bước ra khỏi vùng an toàn; dám từ bỏ cái tôi, những tính xấu cũ; dám kiến tạo, theo đuổi tầm nhìn lớn để cung cấp nhiều giá trị cho xã hội, cho cộng đồng.

Để củng cố thêm cho nhận định của bà Tiêu Yến Trinh, ông Johan Nyvene Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng, yếu tố then chốt tạo nên những chiến lược đổi mới đột phá là dù ở đâu doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng tài chính và công nghệ như những đòn bẩy hướng đến đổi mới. Lúc này, tư duy của lãnh đạo và lực lượng lao động chính là sự khác biệt quyết định tầm vóc của một một chiến lược đổi mới - sáng tạo.

Tuy nhiên, việc sở hữu một tư duy khác biệt và tinh thần “dám” làm của doanh nghiệp đã đủ để tạo nên một chiến lược đổi mới toàn diện?.

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PNJ tin rằng, trong nỗ lực theo đuổi đổi mới (makeover), các nhà quản lý doanh nghiệp đang phải cạnh tranh với quỹ thời gian (timeover) và nguy cơ thất bại (gameover).

“Nỗ lực đổi mới phải được thực hiện phù hợp với đặc điểm ngành và diễn ra trong một quỹ thời gian phù hợp, nếu không đó sẽ là một nỗ lực cải tiến thất bại”, ông Thông nói.

Để hạn chế nguy cơ thất bại, ông Andrea Campagnoli, Partner and Head of Vietnam office, Bain & Company Inc đóng góp vào phiên tọa đàm 4 mẫu số chung của các doanh nghiệp chuyển đổi thành công, đó là: Chất lượng nhân tài và định hướng phát triển đúng đắn; sự kỷ luật; khả năng phối hợp của nhân lực trong tổ chức; sự bền bỉ. Đây là kết quả dựa trên khảo sát từ 70.000 người lao động đã tham gia khảo sát của Bain & Company Inc.

Theo ông Andrea Campagnoli, một sai lầm mà doanh nghiệp thường mắc phải khi đổi mới và chọn đổi mới vì mục đích lợi nhuận. Chia sẻ này cũng là đúc kết của nhiều diễn giả.

“Đổi mới sáng tạo không nên đơn thuần xuất phát từ mục tiêu lợi nhuận, tài chính. Cách tiếp cận này có thể khiến doanh nghiệp không nhận được sự ủng hộ từ đối tác, nhân viên, thậm chí làm suy giảm động lực để đổi mới”, Partner and Head of Vietnam office, Bain & Company Inc chia sẻ.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Ảnh minh họa

Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân

Các hãng xe điện Trung Quốc đang đổ xô đến quốc gia Đông Nam Á này vì tiềm năng quá hấp dẫn.

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023
Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Grab đốt đến 480 USD trên mỗi khách hàng để mở rộng thị phần, trong khi người dùng chỉ tiêu trung bình 29 USD/năm trên ứng dụng này, nghĩa là sẽ phải mất hơn 16 năm để hãng thu hồi vốn.

Chủ tịch BRG: Mong Chính phủ luôn là điểm tựa cho doanh nghiệp lúc "huyết áp tụt" hoặc lao đao Động thái mới của nhóm cổ đông lớn tại Hải Phát Invest (HPX)
Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud vừa giới thiệu nhiều tài nguyên và giải pháp dành cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp đổi mới sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (gen AI) một cách nhanh chóng, an toàn và có trách nhiệm.

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm
Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Một quốc gia đông Nam Á đã từ chối công nghệ xây dựng thông minh của Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải nhờ Trung Quốc sửa chữa công trình.

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm 'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày
TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

Không thể để mất thị trường quan trọng thứ hai của mình, TikTok đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD nhưng vẫn chưa thể làm chính phủ nước này ‘mềm lòng’.

“Vũ khí” bí mật của kinh tế Mỹ NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản: Là đối tác lớn chiếm 50% doanh thu của một nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam
'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

Chiếc xe này được mệnh danh là 'mẫu SUV sản xuất hàng loạt có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới', có giá khởi điểm từ 880 triệu đồng.

Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam Kinh tế Trung Quốc 'bất ngờ' nhận được động lực tăng trưởng chỉ trong 'vài ngày'