“Vũ khí” bí mật của kinh tế Mỹ

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều bất lợi từ các đợt nâng lãi suất của FED và lạm phát cao, tăng trưởng tiêu dùng vẫn duy trì ở ngưỡng ấn tượng. Nhiều chuyên gia không khỏi đặt câu hỏi yếu tố nào đã làm nên điều này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại sao tiêu dùng người dân Mỹ vẫn vững vàng ngay cả khi mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất nhiều lần?. Lý do đơn giản: Người tiêu dùng đang trở nên già đi và họ giàu có.

Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Mỹ cho biết, tính đến tháng 8/2023, dân số Mỹ từ 65 tuổi trở lên đạt tỷ lệ 17,7%. Đây là tỷ lệ dân số già cao nhất tính từ năm 1920, tỷ lệ này đã cao hơn đáng kể so với con số 13% vào năm 2010.

Yếu tố quan trọng với nền kinh tế ở đây là không phải chỉ tỷ lệ người già cao, mà họ đã tích lũy khối tài sản lớn. Tiềm lực tài chính của họ rất tốt và họ cũng có ít nhu cầu vay tiền mua nhà, đồng thời cũng không còn chịu nhiều rủi ro bị mất việc làm như nhiều đối tượng người tiêu dùng khác.

Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi mà người già ở Mỹ được coi như lực lượng người tiêu dùng quan trọng. Người Mỹ từ 65 tuổi trở lên chiếm khoảng 22% tổng chi tiêu tiêu dùng vào năm ngoái, tỷ lệ cao nhất tính từ khi các số liệu được tính toán vào năm 1972 và cao hơn so với tỷ lệ 15% vào năm 2010, theo khảo sát chi tiêu của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào tháng 9/2023.

“Đây sẽ là những người tiêu dùng có vai trò quan trọng trong những năm tới”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Economic Analysis Associates – bà Susan Sterne phân tích.

Cũng theo bà Sterne, tỷ lệ người tiêu dùng già giàu có giúp mang đến cái nền cho tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay khi mà tăng trưởng việc làm chững lại, lãi suất cao và nhiều triệu sinh viên buộc phải trả nợ trở lại.

Việc người tiêu dùng lớn tuổi chi tiêu mạnh tay phản ánh cho thay đổi của hiệu ứng tâm lý, sức khỏe và tài sản sau đại dịch COVID-19.

“Trước đây tôi luôn nghĩ rằng tiết kiệm để làm điều này điều kia. Giờ đây, với lượng tiền tiết kiệm đang có trong ngân hàng, tôi đang chi tiêu theo cách để củng cố hơn nữa tình thân của tôi với bạn bè và gia đình hơn so với trước đây”, bà Maureen Green năm nay 66 tuổi cho hay.

Bà Green, một doanh nhân bất động sản cho biết, số tiền mà bà chi tiêu cho du lịch hiện giờ cao hơn 25% so với thời điểm năm 2019. Gần đây, bà có nhiều chuyến thăm con trai, con gái ở nhiều nơi tại Mỹ.

“Một triệu người Mỹ đã không vượt qua được đại dịch COVID-19, điều đó dạy cho tôi rằng không nên để thời gian trôi qua vô ích”, bà Green nói.

“Cách sống của những người lớn tuổi đã thay đổi chóng mặt, giờ đây họ sống tích cực hơn trước rất nhiều. Họ chạy xe đạp điện, họ đi leo núi, họ đi du lịch. Và họ dành thời gian cho những thú vui nhiều hơn trước đây rất nhiều”, giám đốc bộ phận tư vấn bán lẻ tại công ty nghiên cứu hành vi người tiêu dùng Circana – ông Marshal Cohen nhận xét.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong năm 2022, mức chi tiêu trung bình của người từ 65 tuổi trở lên cao hơn 27% so với năm 2021 (số liệu sau điều chỉnh với lạm phát). Trong khi đó, tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng tuổi dưới 65 chỉ tăng 0,7%.

Thống kê vào tháng 8/2023 cho thấy, mức tiêu dùng của người tiêu dùng tuổi trên 60 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng tiêu dùng của nhóm người tiêu dùng tuổi từ 40 đến 60 tăng chỉ 4,6%, theo khảo sát của FED tại New York.

Hãng kinh doanh dịch vụ du lịch du thuyền American Cruise Lines chuyên cung cấp dịch vụ hướng đến những người tiêu dùng giàu có công bố tăng trưởng doanh thu hai con số trong năm nay, chủ yếu nhờ vào chi tiêu của những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em sinh ra sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Những người già ở Mỹ hiện rất giàu có. Thống kê của FED cho thấy, người Mỹ từ 70 tuổi trở lên hiện đang nắm khoảng 26% tổng tài sản hộ gia đình tại Mỹ, tỷ lệ cao nhất tính từ năm 1989.

Dù rằng các chuyên gia kinh tế dự báo về khả năng suy thoái kinh tế tăng cao trong những năm tới, Chủ tịch kiêm Giám Đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research – ông Ed Yardeni không nghĩ vậy. Ông giải thích, chỉ riêng những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em hiện đang có tổng tài sản ước tính khoảng 77,1 nghìn tỷ USD.

So với người tiêu dùng thuộc các nhóm tuổi khác, họ có ít nợ tiêu dùng hơn, sở hữu nhà nhiều hơn. Nhiều người trong số này từng vay thế chấp để mua nhà khi mà lãi suất siêu thấp trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Đồng thời, họ cũng không có nhu cầu chuyển nhà hay tìm việc mới như các thế hệ trẻ, chính vì vậy cũng không chịu tác động bởi chi phí nhà ở tăng cao.

Lạm phát giảm và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn. Khi mà lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, cả chi tiêu thực và chi tiêu danh nghĩa tăng nhẹ so với năm liền trước. Tăng trưởng chi tiêu thực so với cùng kỳ năm tính đến tháng 9/2203 liên tục trên 3%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ tăng trưởng chỉ 1% ở thời điểm tháng 5/2023.

Xét đến các hạng mục chi tiêu, nhóm mặt hàng được chi tiêu nhiều nhất bao gồm các hoạt động giải trí bên ngoài gia đình và mỹ phẩm, ghi nhận mức tăng lần lượt 12% và 13%. Chi tiêu vào du lịch tăng đến 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo WSJ,McKinsey

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối
Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp

Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong tháng thứ 10 liên tiếp, thể hiện sự thận trọng trong việc nới lỏng tiền tệ do thanh khoản dồi dào và áp lực ngăn chặn đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn nữa. Quyết định này phản ánh mong muốn của các cơ quan quản lý là ổn định tiền tệ hơn là giảm chi phí vay, bất chấp sự phục hồi mong manh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối
WB điều chỉnh tăng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%

WB điều chỉnh tăng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%

Tại báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2024 lên mức 2,6%, tăng 0,2% so với dự báo hồi tháng 1 năm nay.

UBCKNN làm việc với WB và ASIFMA về dự thảo quy định liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường WB: Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và bất định chính sách kìm hãm tăng trưởng kinh tế
Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới

Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới

Chỉ trong tuần tới, 1 quỹ ETF lớn của Mỹ sẽ mua thêm 10 tỷ USD cổ phiếu Nvidia trước thời hạn tái cân bằng danh mục bởi những gì xảy ra trong phiên giao dịch cuối tuần.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Chỉ báo suy thoái chưa từng sai trong hơn 60 năm vẫn đang nhấp nháy đỏ: Nền kinh tế số một thế giới vẫn cần cảnh giác?

Chỉ báo suy thoái chưa từng sai trong hơn 60 năm vẫn đang nhấp nháy đỏ: Nền kinh tế số một thế giới vẫn cần cảnh giác?

Một chỉ báo suy thoái đã nhấp nháy cảnh bảo suốt 20 tháng qua mà suy thoái kinh tế vẫn chưa xảy ra nhưng một số chuyên gia lưu ý không nên bỏ qua tín hiệu này.

Các nền kinh tế Đông Nam Á không còn phụ thuộc nhiều vào các quyết định của FED Thông điệp một lần hạ lãi suất của FED khiến giá vàng mất "lực đỡ"
Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây

Các công ty sản xuất ô tô ở Trung Quốc đã bán được số xe nhiều hơn so với các doanh nghiệp Mỹ trong năm 2023. Đây là lần đầu tiên xe hơi Trung Quốc làm được điều này khi xe hơi vốn là thế mạnh của các quốc gia phương Tây.

Xe ô tô nhập khẩu "đắt hàng" hơn xe sản xuất trong nước Không phải BYD, một ông lớn ô tô Trung Quốc lần đầu tiên lọt top 10 vua doanh số thế giới, vượt mặt Mercedes, BMW