2023 là năm đáng nhớ với chứng khoán, 2024 sẽ tích cực hơn

Chuyên gia AzFin cho rằng, thị trường sẽ có một năm diễn biến tích cực nhờ định giá hấp dẫn, kết quả kinh doanh doanh nghiệp tăng trưởng khả quan…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin
Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin cho rằng, 2023 là một năm đáng nhớ với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, năm 2023 đánh dấu nhiều cải thiện đặc biệt liên quan đến việc làm trong sạch thị trường, hiện tượng đội lái thổi giá cổ phiếu đã giảm đi nhiều, việc tăng vốn của các doanh nghiệp được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo quyền lợi của cổ đông. Bên cạnh đó lãnh đạo UBCKNN cũng cho thấy sự đổi mới và quyết liệt hơn trong vấn đề quản lý điều hành thị trường.

TTCK được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế, chuyên gia này cho rằng, điều này khá chính xác đối với năm 2023. Năm qua, khi kinh tế vẫn gặp nhiều bất lợi từ quốc tế và các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn thì thị trường chứng khoán cũng phản ứng khá thận trọng cho dù định giá ở mức hấp dẫn. Bên cạnh đó sự phân hóa lớn của TTCK cũng diễn ra đồng thời với sự phân hóa các ngành, các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Phóng viên: Nâng hạng thị trường hiện được nhắc đến nhiều, là một trong những động lực tăng trưởng của thị trường. Ông có đánh giá ra sao về những rào cản cho tiến trình này?

Ông Đặng Trần Phục: Việc nâng hạng thị trường là mong mỏi của không chỉ các nhà đầu tư thậm chí cả nền kinh tế Việt Nam. Vì khi nâng hạng, Việt Nam có thể thu hút lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đổ vào kênh cổ phiếu, không những giúp TTCK được định giá lại cao hơn, mà còn giúp nền kinh tế có thêm động lực để tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đối với nhà nước thì thêm được nguồn dự trữ USD giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, việc nâng hạng thị trường Việt vẫn còn nhiều rào cản như: Hệ thống công nghệ cùng các sản phẩm tài chính đa dạng tiếp cận chuẩn quốc tế; Chính sách room sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài; Việc thanh toán bù trừ còn nhiều vấn đề chưa thuận tiện; Công bố thông tin bằng tiếng Anh; Thủ tục đăng ký còn nhiều phức tạp…

Phóng viên: Tại thị trường Việt Nam, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân hiện chiếm áp đảo nhà đầu tư tổ chức, điều này khiến thị trường dễ gặp biến động mạnh. Theo ông, chúng ta cần những giải pháp nào?

Ông Đặng Trần Phục: Kể từ năm 2008, TTCK Việt Nam dường như đang đi ngược khi số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng gấp 10 lần lên hơn 9 triệu tài khoản từ mức chỉ chưa đến 1 triệu tài khoản, trong khi đó cùng thời gian này không có thêm quá nhiều các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư tổ chức. Điều này đã dẫn đến một sự mất cân đối và rủi ro biến động lớn trên TTCK Việt Nam.

Để đạt được sự hài hòa nói riêng và sự phát triển bền vững nói chung thì TTCK Việt Nam cần khuyến khích và thu hút được thêm các nhà đầu chuyên nghiệp có thể thông qua một số giải pháp.

Một là, cho phép thành lập thêm các quỹ đầu tư một cách dễ dàng hơn nhưng cần siết chặt vấn đề quản trị rủi ro và pháp lý để từ đó có thêm nhiều quỹ đầu tư ở TTCK Việt Nam.

Hai là, cho phép thành lập các công ty đầu tư chứng khoán như trong luật đã quy định để khuyến khích nhiều nhà đầu tư cá nhân lớn chuyển sang đầu tư chuyên nghiệp.

Ba là, thúc đẩy nâng hạng thị trường và nâng cao tính minh bạch, hiệu quả về mặt quản lý bên cạnh đó tăng cường thúc đẩy đối thoại, kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế đầu đàn tham gia vào TTCK Việt Nam.

Cuối cùng, đối với các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, ngoài việc chú ý đến chuyên môn và hiệu quả đầu tư cần thiết xây dựng các chiến lược về marketing, bán hàng để thu hút được các nhà đầu tư cá nhân đổ vào quỹ nhiều hơn thay vì tham gia trực tiếp trên TTCK.

Phóng viên: Ngân hàng, bất động sản là hai ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa cao trên thị trường, ông có nhận định gì về bức tranh hai ngành này trong năm mới?

Ông Đặng Trần Phục: Ngân hàng được coi là nhóm cổ phiếu “vua” còn bất động sản được coi là nhóm cổ phiếu đại diện cho tâm lý yêu thích của nhà đầu tư và 2 ngành này chiếm tỷ trọng khoảng 60% lợi nhuận và 50% vốn hóa toàn bộ thị trường chứng khoán.

Năm 2024, AzFin đánh giá cổ phiếu ngành Ngân hàng là điểm sáng với lợi nhuận sau thuế có thể tăng 20%.

Thứ nhất, nợ xấu có thể tạo đỉnh vào cuối năm 2023 và quý I/2024 từ đó giúp các ngân hàng giảm gánh nặng chi phí dự phòng góp phần tăng lợi nhuận.

Thứ hai, tăng trưởng tín dụng năm 2023 vẫn đạt khá cao hơn mức 13,7%, cao gấp 2,7 lần tốc độ tăng trưởng GDP thực, đặc biệt tín dụng tăng mạnh cuối năm sẽ thúc đẩy gia tăng thu nhập lãi thuần năm 2024 mạnh hơn. Năm 2024 dự báo tín dụng có thể còn tăng mạnh hơn năm 2023 khi kinh tế dần hồi phục, lãi suất thấp.

Thứ ba, lãi suất huy động và cho vay đã về mức thấp và cân bằng, NIM dự báo sẽ có thể cải thiện trong nửa cuối năm 2024, giúp ngành Ngân hàng gia tăng lợi nhuận.

Thứ tư, hoạt động dịch vụ như bảo hiểm, trái phiếu sẽ dần hồi phục trong 2024.

Đối với ngành bất động sản đã có những dấu hiệu tạo đáy ở một số phân khúc và một số vùng, AzFin kỳ vọng năm 2024 thị trường BĐS có thể hồi phục nửa cuối năm, từ đó tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn đối với các doanh nghiệp có quỹ đất sạch pháp lý 100% và đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế với nhà nước đầy đủ. Tuy vậy nhà đầu tư cần lưu ý cổ phiếu bất động sản có tính đầu cơ và biến động rất lớn do đó cần đảm bảo quản trị rủi ro chặt chẽ khi tham gia nhóm này.

Phóng viên: Ông nhận định ra sao về thị trường trong năm mới?

Ông Đặng Trần Phục: Với kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ dần hồi phục, tôi kỳ vọng TTCK năm 2024 sẽ có một năm tích cực hơn năm 2023 dựa trên những cơ sở dưới đây:

Đó là định giá thời điểm cuối năm 2023 đầu năm 2024 của TTCK ở mức hấp dẫn với P/E = 13,5 lần thấp hơn trung bình 15 lần, P/B = 1,65 lần thấp hơn trung bình 2,2 lần; kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết dự báo tăng trưởng 15-22%; Cung tiền giá rẻ bắt đầu tung ra mạnh cuối năm 2023 và dự báo tiếp diễn năm 2024, từ đó giúp kinh tế tốt hơn và có một phần dòng tiền chảy vào kênh đầu tư cổ phiếu; Kênh chứng khoán tỏ ra hấp dẫn tương đối hơn so với các kênh như gửi tiết kiệm, vàng và USD.

Tuy vậy, TTCK Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung vẫn còn những rủi ro lớn đặc biệt đến từ sự bất ổn địa chính trị đã, đang và có thể diễn ra rất mạnh trên thế giới. Vì thế nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị cho những kịch bản bất ngờ xảy ra.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công