Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Trong những năm gần đây, là một nước công nghiệp lớn và đông dân, Trung Quốc không ngừng tìm kiếm nhiều nguồn tài nguyên khác nhau. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, Trung Quốc tiếp tục nhận được tin vui về việc phát hiện ra các nguồn tài nguyên mới, bao gồm đá núi lửa, dầu mỏ, quặng uranium, đất hiếm…

Mới đây, một kho báu khổng lồ đến từ vùng Đông Bắc, Trung Quốc được phát hiện, được mệnh danh là vua vật liệu của thế kỷ 21 và có giá trị hơn 1.000 tỷ USD. Vùng Đông Bắc, Trung Quốc trong nhiều năm nay là cơ sở công nghiệp quan trọng và giàu tài nguyên, nền tảng địa chất tốt khiến vùng đất này giàu tài nguyên khoáng sản.

Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây, do khai thác nhiều, tài nguyên khoáng sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc dần cạn kiệt, gây ra những hạn chế nhất định cho việc phát triển kinh tế của địa phương.

Tin vui lại đến từ vùng Đông Bắc, Trung Quốc với nguồn khoáng sản quý giá có tên là quặng lithium hydrua, là loại quặng giàu lithium. Bất chấp ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, tài nguyên khoáng sản vùng Đông Bắc, Trung Quốc như vàng trong tuyết, chứa đựng khối tài sản khổng lồ và cơ hội phát triển.

Nguồn tài nguyên quý giá này là một phần không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Mặc dù sự phát triển kinh tế của vùng Đông Bắc, Trung Quốc đã phải đối mặt với một số thách thức trong những năm gần đây, nhưng điều này không phủ nhận tầm quan trọng và tiềm năng của các nguồn tài nguyên ở vùng này.

Bên cạnh mỏ quặng lithium hydrua, vùng Đông Bắc, Trung Quốc phát hiện thêm một mỏ graphene rất lớn, trữ lượng của mỏ này đã gây chấn động ngành khai thác mỏ. Graphene, là một vật liệu độc đáo, có độ dẫn điện và nhiệt cực cao và được mệnh danh là “vật liệu hứa hẹn nhất trong thế kỷ 21”.

Các lĩnh vực ứng dụng của mỏ graphene bao gồm các thiết bị điện tử, lưu trữ năng lượng, y sinh và các lĩnh vực khác. Việc phát hiện các mỏ graphene không chỉ có ý nghĩa lớn đối với khu vực Đông Bắc mà còn có tiềm năng lớn trong việc thay đổi cơ cấu công nghiệp của Trung Quốc.

Việc ứng dụng rộng rãi graphene sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế, thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, đồng thời cung cấp các giải pháp mới để bảo vệ môi trường và các vấn đề khác. Vì vậy, phát hiện này chắc chắn sẽ mang đến những cơ hội và hy vọng phát triển mới cho khu vực Đông Bắc.

Đặc biệt, trữ lượng kho báu khoáng sản mỏ lithium hydrua và mỏ graphene tại vùng Đông Bắc, Trung Quốc lên tới 856 nghìn tỷ tấn, dùng liên tục trong 4.000 năm. Để phát hiện ra các mỏ kho báu lớn như vậy, Trung Quốc đã phải sử dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến, hiện đại và mới nhất.

Ngành khai khoáng Trung Quốc phát triển đỉnh cao nhờ công nghệ

Cụ thể, Trung Quốc đã ứng dụng 15 công nghệ thăm dò và khai thác khoáng sản hiện đại nhất, gồm có: công nghệ thăm dò địa chất thông minh, công nghệ mô phỏng địa chất trên điện toán lượng tử, công nghệ quản lý mỏ kỹ thuật số, công nghệ dịch chuyển vật liệu tự động, hệ thống khoan thông minh, trung tâm điều khiển thông minh thời gian thực từ xa…

Trong đó, công nghệ thăm dò địa chất thông minh gồm có công nghệ thăm dò địa chấn dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ thăm dò địa chấn sóng đàn hồi. Công nghệ thăm dò địa chấn trí tuệ nhân tạo bao gồm toàn bộ chuỗi thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu. Phần mềm thiết kế thu thập địa chấn thông minh được sử dụng kèm robot hỗ trợ.

Riêng về hệ thống khoan thông minh, dựa trên các ống khoan chạy bằng cáp, các hệ thống khoan lái điện thông minh dưới lòng đất sẽ được phát triển với năng lượng đến từ các dụng cụ khoan điện trên mặt đất hoặc dưới lòng đất.

Bởi vì hệ thống này dựa vào dây cáp để cung cấp điện nên cấu trúc của có thể được đơn giản hóa rất nhiều so với hệ thống cũ. Theo đó, máy phát tuabin, bộ mã hóa, bộ giải mã, CPU, bộ lưu trữ dữ liệu… không còn cần thiết nữa, giúp dễ dàng đạt được thời gian thực, hình ảnh, hướng dẫn thông minh và từ xa, từ đó nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc định vị. Toàn bộ hoạt động của hệ thống sẽ được theo dõi bởi trung tâm điều khiển thông minh thời gian thực từ xa.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới