Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có

Thiết bị tiên tiến này được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tăng hiệu quả tính toán trong kỷ nguyên AI.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có

Theo SCMP, chip memristor tích hợp hệ thống đầy đủ đầu tiên trên thế giới đã được một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển thành công.

Loại chip này không chỉ có thể giúp trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn mà còn tiết kiệm thời gian và năng lượng gấp tới 75 lần so với các loại thiết bị được thiết kế để xử lý ngôn ngữ dựa trên AI.

Memristor là công nghệ lưu trữ không bay hơi năng lượng thấp có thể mô phỏng một số đặc điểm cơ bản của tế bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị có thể cho phép phát triển AI có khả năng học tập giống con người hơn và xa hơn là giúp ích cho hoạt động của các thiết bị thông minh và xe tự lái.

Thiết bị tiên tiến này được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tăng hiệu quả tính toán trong kỷ nguyên AI. Bên cạnh đó, theo chia sẻ của một nhà nghiên cứu trong nhóm, con chip còn có thể bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng hiệu quả hơn.

Đây là tiến bộ mới nhất trong một loạt cải tiến về chất bán dẫn của Trung Quốc sau khi các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu do Mỹ áp đặt hạn chế việc cung cấp chip và thiết bị sản xuất chip cho quốc gia này.

Trung Quốc đang thúc đẩy ngành bán dẫn trong nước để giảm phụ thuộc vào nước ngoài (Ảnh: Internet).
Trung Quốc đang thúc đẩy ngành bán dẫn trong nước để giảm phụ thuộc vào nước ngoài (Ảnh: Internet).

Theo các nhà nghiên cứu, chip memristor mới của Trung Quốc là một bước tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ memristor. Để đào tạo mạng lưới thần kinh nhân tạo, mô phỏng cách tế bào thần kinh của con người truyền dữ liệu trong não, phần cứng thông thường đòi hỏi rất nhiều năng lượng và thời gian để chuyển dữ liệu giữa các đơn vị tính toán và bộ nhớ.

Điện toán dựa trên memristor có thể giảm năng lượng cần thiết cho một tác vụ bằng cách cho phép quá trình học tập diễn ra trên chip mà không cần nguồn bộ nhớ ngoài. Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng học của loại chip này được thể hiện thông qua nhiều tác vụ, bao gồm phân loại hình ảnh, điều khiển chuyển động và nhận dạng âm thanh.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong việc nghiên cứu và phát triển những con chip như vậy, đặc biệt là chế tạo những con chip để tích hợp quy mô lớn.

Wu Huaqiang và Gao Bin, hai giáo sư tại Tsinghua và trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ với Science Times: “Nghiên cứu này là một bước quan trọng hướng tới những con chip tương lai có hiệu suất năng lượng cao và khả năng học hỏi sâu rộng. Chúng tôi hy vọng thiết bị của mình sẽ đẩy nhanh sự phát triển của những thiết bị thông minh tương tự trong tương lai”.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã triển khai các chính sách thuận lợi trong lĩnh vực bán dẫn, bao gồm giảm thuế và hỗ trợ tài chính để đẩy nhanh sự phát triển của ngành này và củng cố khả năng tự lực trong đổi mới chip cũng như tiến bộ công nghệ.

Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã tạo ra cơn sốt khi ra mắt sản phẩm smartphone mới Mate 60 Pro được trang bị chip xử lý mới có tên Kiri 9000s.

Đây là bộ chip xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ 7nm tiên tiến nhất của nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC. Bước tiến này cho thấy Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ mới trong nỗ lực xây dựng hệ sinh thái chip trong nước của mình.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của doanh nhân Việt Nam