Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu kiểm tra những cơ sở nguy cơ cao về cháy nổ, đặc biệt là chung cư mini sau vụ cháy trên phố Khương Hạ đêm 12/9.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini và báo cáo trước ngày 30/10.
Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini và báo cáo trước ngày 30/10.

Chiều 13/9, trả lời báo chí tại hiện trường vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu cơ quan công an sớm điều tra làm rõ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm nếu có theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát chung cư mini và những cơ sở nguy cơ cao về cháy nổ trên địa bàn toàn thành phố.

Theo Bí thư Hà Nội, bước đầu xác định chung cư mini bị cháy chỉ có sổ đỏ cả tòa nhà, 45 căn bộ không có sổ đỏ riêng. Chung cư này cũng đã được kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy nhưng khi xảy ra sự cố không phát huy hiệu quả.

Cùng ngày, UBND thành phố có công điện yêu cầu các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trên địa bàn, đặc biệt là chung cư mini; hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy, báo cáo thành phố trước ngày 30/10.

Thực tế cho thấy, chung cư mini là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung và có phần sở hữu chung, sở hữu riêng... cho các hộ gia đình đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các đô thị lớn thời gian qua, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM.

Thông tin với báo chí, ông Vũ Ngọc Anh cho biết việc cấp phép xây dựng chung cư mini hiện do các địa phương thực hiện và kiểm tra xử lý theo phân cấp và có tình trạng người dân xin cấp phép làm nhà ở riêng lẻ rồi chuyển đổi công năng, ngăn thành nhiều căn hộ để bán. Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu siết chặt việc cấp phép xây nhà ở riêng lẻ cao tầng để chấn chỉnh tình trạng này.

Còn theo ông Bùi Xuân Thái, chuyên gia Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, phần lớn chung cư mini ban đầu đều xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy lỏng lẻo, sau đó chuyển đổi công năng thành nhiều căn hộ cho thuê với mật độ cư dân đông đúc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, nếu Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư xây dựng tràn lan chung cư mini tại những thành phố lớn, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan...

Được biết, trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Xây dựng trước đó, HOREA cũng đề cập đến việc các chung cư mini không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thiếu tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân.

Theo quan sát, tại Hà Nội, chung cư mini thường có quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ ở các khu có mật độ dân cư, người lao động, học sinh, sinh viên đông đúc, thuộc các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm...

Vào năm 2018, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị các quận, huyện thống kê số lượng nhà chung cư mini trên địa bàn quản lý, tuy nhiên đến nay Hà Nội chưa công bố số lượng chung cư này.

Theo Nhịp sống Thị trường
Kinh tế số
Những nguyên nhân khiến Baemin từ 'tân binh' đầy nổi bật thành 'tàn binh' bên bờ vực dừng hoạt động ở Việt Nam

Những nguyên nhân khiến Baemin từ 'tân binh' đầy nổi bật thành 'tàn binh' bên bờ vực dừng hoạt động ở Việt Nam

Gia nhập thị trường cách đây 4 năm, Baemin đem tới một làn gió mới với đồng phục màu xanh ngọc và cách làm marketing thân thiện, nhưng giờ đây biến động thị trường và nhiều nguyên nhân khác nhau, đã khiến Baemin lâm dần vào khủng hoảng và bên bờ vực dừng hoạt động tại Việt Nam.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo