Bị xử phạt công bố thông tin, doanh nghiệp "ngăn" cổ đông tiếp cận báo cáo tài chính

Cổ đông CTCP công nghiệp Ngũ Kim Fortress (Ngũ Kim Fortress) bày tỏ mong muốn lãnh đạo doanh nghiệp nhanh chóng công bố thông tin xoay quanh những chất vấn về BCTC 2022 đã kiểm toán, về hàng tồn kho.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngũ Kim Fortress vừa bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin.
Ngũ Kim Fortress vừa bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin.

Chia sẻ với chúng tôi, cổ đông Ngũ Kim Fortress cho biết, đến nay đã bước sang quý 4/2023, lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện, cổ đông vẫn chờ “dài cổ”, chưa tiếp cận được báo cáo tài chính 2022 đã kiểm toán.

Được biết, ngày 26/6, công ty này cũng đã nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của công ty và hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các tài liệu gồm Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2022, Báo cáo thường niên năm 2022.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 của Ngũ Kim Fortress hồi cuối tháng 8, dữ liệu báo cáo tài chính 2022 tiếp tục là nội dung được các cổ đông chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp.

Cụ thể, theo biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Ngũ Kim Fortress tổ chức hồi cuối tháng 8 vừa qua có 36 cổ đông, đại diện hơn 22 triệu cổ phần, chiếm 82,31% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết (26,8 triệu cổ phần). Trong đó có 3 cổ đông tổ chức gồm Probus Opportunities(nắm 9,33% vốn); VN Alpha Limited (nắm 7,37% vốn) và đại diện theo ủy quyền của Công ty TNHH Chim Cánh Cụt. Đây cũng là các cổ đông nêu nhiều chất vấn nhất với ban lãnh đạo doanh nghiệp xoay quanh việc chưa cung cấp BCTC kiểm toán năm 2022, các con số cụ thể về chênh lệch giá trị tồn kho thực tế và giá trị sổ sách.

Biên bản cuộc họp ĐHĐCĐ đề cập, đại diện Công ty TNHH Chim Cánh Cụt đặt câu hỏi, trước đây, tại sao công ty kiểm kê 100% hàng tồn kho, việc thực hiện kiểm kê 100% là đúng hay sai? Số liệu chênh lệch hàng tồn kho thì công ty đã có thông báo cũng như có biện pháp để giải quyết việc này hay chưa?

Đại diện theo ủy quyền của cổ đông Probus Opportunities và VN Alpha Limited nêu, với số liệu chênh lệch tồn kho, có phải ban điều hành công ty đã thực hiện kiểm kê hàng tồn kho chưa đáp ứng quy định của pháp luật. Chênh lệch hiện nay là bao nhiêu? Chênh lệch giữa giá trị hàng tồn kho thực tế và giá trị sổ sách là bao nhiêu?

Trả lời thắc mắc của các cổ đông, đại diện chủ tọa đoàn công ty cho biết, trước đây, công ty chọn mẫu và kiểm tra. Pháp luật không quy định kiểm kê bao nhiêu phần trăm. Hiện tại, do phát hiện ra các vấn đề về hàng tồn kho nên ban điều hành hiện tại đã cho tiến hành kiểm kê 100%. Ban điều hành hiện tại thực hiện kiểm kê 100% là đúng, ban điều hành cũ cần kiểm tra lại. Hiện tại, con số chênh lệch chưa chính xác, công ty đang trong quá trình tìm hiểu, xác định thời điểm, nguyên nhân, xác định trách nhiệm, phối hợp cùng kiểm toán và các bộ phận để kiểm tra làm rõ, sẽ có thông báo chính thức cho cổ đông sau.

Theo đó, các cổ đông Ngũ Kim Fortress đề nghị Ban điều hành cần công bố thông tin ngay về chênh lệch hàng tồn kho vì đây là vấn đề trọng yếu; làm rõ trách nhiệm của đội ngũ ban điều hành. Ngoài ra, các cổ đông yêu cầu được cung cấp dự thảo Báo cáo tài chính Kiểm toán 2022.

Đoàn chủ tọa giải trình, sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, làm rõ số liệu, công ty sẽ có hành động phù hợp với quy định pháp luật. Về dự thảo Báo cáo tài chính kiểm toán 2022, công ty sẽ gửi tới cổ đông.

Các cổ đông cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của Hội đồng quản trị (HĐQT), Tổng giám đốc, Ban kiểm soát, Kế toán trưởng và hai thành viên HĐQT độc lập không có mặt tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên cần xem xét thay đổi.

Chia sẻ thêm, đại diện Công ty TNHH Chim Cánh Cụt cho biết, hàng tồn kho của công ty là “Hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu” do vậy việc thiếu hàng tồn kho có thể dẫn đến các vi phạm pháp luật về thuế và hải quan. Theo đó, cổ đông đề nghị HĐQT, Ban giám đốc, Kế toán trưởng và Ban kiểm soát cần hành động một cách kịp thời, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Biên bản ĐHĐCĐ của Ngũ Kim Fortress thể hiện, đại hội không thông qua các nội dung về báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch hoạt động năm 2023; báo cáo HĐQT về kết quả hoạt động năm 202 của HĐQT và từng thành viên HĐQT; báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát về kết quả kinh doanh của công ty năm 2022, kết quả hoạt động năm 2022 của HĐQT, Tổng giám đốc; báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 của Ban kiểm soát và kiểm soát viên.

Đại hội cũng không tiến hành biểu quyết thông qua các tờ trình Dự thảo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022; tờ trình phương án phân chia lợi nhuận năm 2022 và kế hoạch phân chia lợi nhuận năm 2023; tờ trình về việc ủy quyền thông qua giao dịch các bên liên quan; tờ trình về việc sửa đổi điều lệ, quy chế nội bộ về quản trị công ty và quy chế hoạt động công ty.

Đại hội chỉ thông qua tờ trình về mức chi thù lao thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát; thông qua tờ trình về lựa chọn đơn vị kiểm toán độc lập BCTC năm 2024 là Công ty TNHH Ernst&Young Việt Nam.

Ngũ Kim Fortress thành lập năm 2006, là công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (doanh nghiệp FDI). Theo giới thiệu trên website của công ty, Ngũ Kim Fortress là nhà sản xuất dụng cụ làm vườn với 90% sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện Công ty có 2 nhà máy đặt tại tỉnh Thái Bình.

Công ty từng có kế hoạch đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với giá chào sàn 35.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên tới nay, tiến trình này của doanh nghiệp vẫn chưa được tiến hành.

Theo tìm hiểu, Ngũ Kim Fortress hiện có cả cổ đông trong nước và cổ đông nước ngoài, đều không thể tiếp cận thông tin tài chính của doanh nghiệp năm 2022. Sau khi bị xử phạt về công bố thông tin, công ty chưa có hướng khắc phục. Các cổ đông đang nóng lòng chờ công bố thông tin của doanh nghiệp về vấn đề này.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát trong tháng 11 tăng 21% so với tháng 10, đạt 410.000 tấn.

Vào mùa xây dựng, sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát tăng trở lại

Sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 10/2023, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát đã tăng trở lại trong tháng 11/2023 nhờ thị trường thép xây dựng trong nước tăng do bắt đầu vào mùa xây dựng và một phần đến từ các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Vợ chồng Chủ tịch Hòa Phát muốn “sang tay” gần 43 triệu cổ phiếu HPG cho con trai, Dragon Capital "bắt đáy" STB Doanh nghiệp thép lỗ nhiều hơn lãi, Hòa Phát, Hoa Sen “gánh team”
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 11 tháng của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng

Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm, lợi nhuận công ty mẹ cũng vượt 42% kế hoạch năm và tăng 7% so với cùng kỳ.

Viglacera vượt 36% mục tiêu lợi nhuận năm 2023 sau 10 tháng Doanh thu mảng bất động sản khu công nghiệp tăng mạnh, Viglacera báo lãi sau thuế 434 tỷ đồng
Dầu Tường An đẩy mạnh bán hàng online

Dầu Tường An livestream bán hàng Tết qua Tiktok

Tường An sẽ kết hợp với các nền tảng thương mại điện tử, kênh mua sắm giải - xúc tiến thương mại E2E trên TikTok với những phiên live stream mới lạ, ưu đãi hấp dẫn nhằm quảng bá hình ảnh và đưa các sản phẩm, combo Tết của Tường An đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước.

KIDO đầu tư kênh giải trí và bán hàng livestream trên Tiktok, mục tiêu giúp doanh nghiệp thu trăm tỷ mỗi ngày KIDO nâng sở hữu tại Thọ Phát lên 68%, tham vọng làm “Bếp ăn quốc dân” với doanh số trên 1.000 tỷ
Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Với giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu, Đất Xanh ước tính thu về hơn 1.220 tỷ đồng. Số tiền này phần lớn được sử dụng để góp vốn vào Công ty CP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An.

Diễn biến mới về điều kiện chuyển nhượng tại Gem Sky World của Đất Xanh Đất Xanh “khóa” room ngoại để chào bán 57 triệu cổ phiếu cho tối đa 9 nhà đầu tư nước ngoài
VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

Trong khuôn khổ COP28 diễn ra tại Dubai, ngày 3/12, Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (VinFast) nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa. Sự kiện khẳng định cam kết phát triển giao thông bền vững của hai bên, đồng thời góp phần tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Giá cổ phiếu VinFast lần đầu xuống dưới 7 USD, vốn hóa hiện còn hơn 15 tỷ USD Xe điện tại Mỹ quý 3 phá kỷ lục doanh số: Tesla mất thị phần, nhiều ông lớn tăng trưởng 3 chữ số - VinFast chiếm bao nhiêu?
Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Sau khi công bố kế hoạch đóng 200 cửa hàng bán lẻ trong quý IV/2023, Thế Giới Di Động bất ngờ mở rộng sang dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản và hợp tác thu hộ bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế.

Cuộc chiến giá có thực sự khiến các đối thủ của MWG “chỉ thở” như lời ông Nguyễn Đức Tài nói? Lợi nhuận quý III/2023 thoát đáy, MWG, FRT, DGW vẫn chưa thấy "cửa sáng"
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Loạt dự án nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home dự báo mang về gần 92.000 tỷ đồng doanh thu năm 2024 cho Vinhomes

Với năng lực triển khai dự án đúng tiến độ của Vinhomes, VNDIRECT dự báo, doanh số bán mới sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng ở mức gần 91.600 tỷ đồng trong năm 2024, tăng khoảng 29,4% so với cùng kỳ.

Chuyển động mới tại siêu dự án tỷ USD của Vinhomes ở Long An Vốn hoá Vinhomes xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn
Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Đa số hệ thống bán lẻ đều nhận định năm nay không phải một năm dễ dàng cho ngành bán lẻ nói chung và bán lẻ ngành hàng công nghệ nói riêng.

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ
Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Trong tháng 12, Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn - cổ đông lớn nhất của Chứng khoán Everest và Quỹ đầu tư cơ hội PVI – cổ đông lớn nhất tại Dược phẩm OTC đều muốn bán hết hàng chục triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại hai doanh nghiệp này.

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index
Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Tại ngày 30/6, Xi măng Công Thanh có nợ phải trả lên đến 17.963 tỷ đồng, trong đó, tổng nợ vay ở mức 7.317 tỷ đồng, vay từ 2 ngân hàng VietinBank và SHB.

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ
Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng