Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

Với sự điều chỉnh này, các ngân hàng trong nhóm Big 4 tiếp tục là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước bao gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV vừa đồng loạt công bố biểu lãi suất huy động mới với mức giảm khá mạnh từ 0,3 đến 0,6 điểm%, áp dụng từ hôm nay (23/8).

Cụ thể, tại BIDV, VietinBank và Vietcombank, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn từ 1 tháng tới 9 tháng đều giảm 0,3 điểm %/năm. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng còn 3-3,8%/năm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8%, tương đương giảm tới 0,5 điểm %. Lãi suất huy động trực tuyến của Vietcombank cũng được điều chỉnh mạnh 0,5-0,6 điểm % so với trước đó. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại 3 nhà băng này chỉ còn 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Tương tự, tại Agribank, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh giảm từ 0,3 -0,5 điểm %/năm tùy từng kỳ hạn, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng 5,8%/năm, riêng kỳ hạn từ 13 trở lên chỉ còn 5,5%/năm.

Như vậy, với sự điều chỉnh này, các ngân hàng Big 4 tiếp tục là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống. Theo giới phân tích, giảm lãi suất huy động sẽ giúp ngân hàng có cơ sở điều chỉnh giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế.

Mới đây, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng đã có văn bản chỉ đạo về triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023, trong đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục phấn đấu tiết giảm chi phí, cắt giảm những thủ tục và các loại phí không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để có dư địa giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, chủ động triển khai, tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp và triển khai kịp thời, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp theo tinh thần lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ.

Theo Thời Đại
Chính sách
Ngân sách nhà nước đảo chiều bội chi

Ngân sách nhà nước đảo chiều bội chi

Thu ngân sách nhà nước sụt giảm cùng với chi ngân sách tiếp tục tăng khiến lần đầu tiên kể từ đầu năm, cán cân NSNN ngả về chiều bội chi với mức bội chi tới cuối quý III ước đạt 15,6 nghìn tỷ đồng

Chính sách
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Ảnh: Media Quốc hội.

Việt Nam có còn dư địa để giảm lãi suất?

“Do dư địa không còn nhiều, chính sách lãi suất trong thời gian tới không thể nói là sẽ tiếp tục giảm, bởi lẽ lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá. Nếu lãi suất giảm thấp, tỷ giá có khả năng sẽ bùng lên”, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Chính sách
Nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua “những cơn gió ngược” nhưng nhiều động lực tăng trưởng chính chậm lại

Nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua “những cơn gió ngược” nhưng nhiều động lực tăng trưởng chính chậm lại

Đánh giá nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vững vàng vượt qua thách thức trước “những cơn gió ngược” song Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ khó khăn phía trước vẫn còn, trong đó, nhiều động lực tăng trưởng chính đang có dấu hiệu chậm lại, sức chống chịu của nhiều doanh nghiệp đã tới hạn,…

Chính sách
Việt Nam - Hoa Kỳ: Thời điểm thích hợp để hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư

Việt Nam - Hoa Kỳ: Thời điểm thích hợp để hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư

Nhắc lại câu chuyện hơn 30 năm trước, khi các nhà đàu tư (NĐT) Hoa Kỳ đến Việt Nam và họ đã đã nói rằng Hoa Kỳ đã đầu tư thì sẽ trở thành NĐT lớn nhất. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hiện thực hóa được mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo