Các ông lớn sản xuất pin nháo nhào săn lùng loại nguyên liệu quan trọng này trước khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu

Trung Quốc chiếm 60-90% lượng sản xuất toàn cầu của loại nguyên liệu này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ông lớn sản xuất pin nháo nhào săn lùng loại nguyên liệu quan trọng này trước khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu

Các công ty Hàn Quốc đang gấp rút mua thêm than chì từ Trung Quốc trước khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thành phần pin xe điện này có hiệu lực vào tháng 12.

LG Energy Solution cho biết trong buổi công bố báo cáo tài chính hôm 25/10 rằng họ sẽ cố mua thêm than chì càng sớm càng tốt trước khi các biện pháp hạn chế có hiệu lực. Posco Future M, một nhà sản xuất điện cực pin, cũng đang nỗ lực duy trì “mức dự trữ thích hợp” trước ngày 11/12.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào tuần trước rằng họ sẽ đặt một số loại than chì dưới sự kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ “an ninh quốc gia”. Mặc dù các chuyến hàng không bị cấm hoàn toàn nhưng thông báo này khiến các nhà sản xuất xe điện không khỏi lo lắng bởi Trung Quốc chiếm khoảng 60% công suất sản xuất than thì tự nhiên của thế giới và 90% than chì tổng hợp.

Động thái kiểm soát xuất khẩu than chỉ của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng ở lĩnh vực sản xuất nguyên liệu phục vụ quá trình chuyển đổi năng lượng. Hồi tháng 8, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu gali và germani, những mặt hàng quan trọng với ngành công nghiệp bán dẫn và viễn thông – trước khi tiếp tục xuất khẩu trở lại nhưng số lượng hạn chế hơn vào các tháng sau.

Giá gali và germani đã tăng từ 20 đến 30% sau khi có lệnh hạn chế và giá than chì có thể tăng ở mức tương tự, theo Steve Man – nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence.

Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào than chì nhập khẩu. Bộ Thương mại nước này mới đây cho biết họ đang hướng đến các nước châu Phi như Mozambique và Tanzania để giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu. Bộ cũng cho biết họ sẽ tìm cách khởi động một nhà máy than chì tổng hợp trong nước, dự kiến mở cửa vào năm tới.

Cả LG Energy và Posco Future M đều cho biết không coi đây là lệnh cấm xuất khẩu. Posco Future M cho biết họ có đủ kho dự trữ than chỉ cho 1,5 tháng và biện pháp này không ảnh hưởng đến sản xuất.

Than chì là thành phần thiết kế để sản xuất cực dương của pin xe điện. Nhà sản xuất pin có thể sử dụng than chì tự nhiên được chiết xuất từ các mỏ để chế tạo cực dương hoặc từ vật liệu tổng hợp – sẽ đắt hơn nhưng bền, sạc nhanh hơn và cải thiện độ an toàn.

Công ty nghiên cứu Sinolytics cho biết một số nhà sản xuất bên ngoài Trung Quốc có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngắn hạn và không thể giao cho các nhà sản xuất xe điện các cell pin đúng thời hạn nhưng việc đó chưa xảy ra ngay.

Công ty khai thác than chì Syrah Resource của Úc cho biết lượng doanh nghiệp tìm mua sẽ tăng lên. Tác động từ lệnh hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc có thể kéo dài đến năm 2024.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới