Choáng với kết quả kinh doanh của công ty mẹ TikTok: Lãi 6 tỷ USD chỉ trong 1 quý, định giá công ty hơn 200 tỷ USD

Chỉ mới năm 2021, công ty mẹ TikTok thua lỗ tới 7 tỷ USD nhưng hiện tại họ đã xoay chuyển tình thế ngoạn mục.

Choáng với kết quả kinh doanh của công ty mẹ TikTok: Lãi 6 tỷ USD chỉ trong 1 quý, định giá công ty hơn 200 tỷ USD

Theo tìm hiểu của WSJ, công ty mẹ TikTok là ByteDance đã có lãi gần 6 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023, gần gấp đôi so với năm trước khi công ty mạnh tay cắt giảm chi phí.

Những nguồn tin có được về tình hình tài chính của ByteDance cho thấy, công ty đã xoay chuyển hoạt động kinh doanh theo hướng tốt hơn rất nhiều so với thời điểm năm 2021 khi họ thua lỗ 7 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong khi doanh thu của ByteDance tiếp tục mở rộng, tăng hơn 38% lên 85,2 tỷ USD trong năm 2022 thì tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty lại giảm so với cùng kỳ năm trước – thời điểm tăng tới gần 80%. Công ty tạo ra hơn 20 tỷ USD lợi nhuận hoạt động vào năm ngoái.

Cũng theo nguồn tin, cùng với tài liệu tài chính được gửi cho các nhân viên hiện tại và trước đây, Bytedance cũng đề nghị mua lại cổ phiếu từ các nhân viên hiện tại với giá 160 USD/cổ phiếu. Công ty cũng lưu ý rằng họ có 1,4 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ngụ ý định giá công ty ở mức 223,5 tỷ USD. Con số này giảm gần 26% so với mức 300 tỷ USD từ một năm trước. “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng công ty vẫn đang liên tục phát triển”, một người phát ngôn của ByteDance nói.

Là một công ty tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, ByteDance luôn bảo mật tình hình tài chính của mình một cách thận trọng và không tiết lộ công khai. Những con số kể trên được WSJ tìm hiểu được có con số cả năm 2021 và 2022 cũng như quý đầu tiên của năm 2023 chỉ cung cấp một phần nhỏ kết quả kinh doanh và kế hoạch của công ty trong tương lai.

Báo cáo cho thấy rằng ByteDance là một công ty đang tăng doanh thu nhanh chóng nhưng đồng thời cũng thực hiện những cắt giảm đáng kể trong chi phí marketing, quản trị và nghiên cứu.

Chi nhánh TikTok vào tháng 8 đã ra mắt TikTok Shop tại Mỹ. Một nguồn tin thân cận cho biết công ty hy vọng rằng những nỗ lực này có thể mang về nhiều doanh thu hơn.

ByteDance cũng đối mặt với hàng loạt những khó khăn khi đang tìm cách lôi kéo nhà đầu tư trở lại. Ngoài việc cạnh tranh với những công ty mạng xã hội ở Mỹ, tình hình chính trị không chắc chắn đã ngày một trở thành rủi ro chính trị lớn với họ.

Công ty vẫn đang cố gắng thuyết phục các nhà chức trách và cơ quan quản lý Mỹ cũng như ở các quốc gia khác rằng ứng dụng chia sẻ video TikTok của họ an toàn cho người dùng. Các cơ quan quản lý đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực buộc TikTok phải cung cấp dữ liệu về người dùng hoặc sử dụng ứng dụng này để tuyên truyền, những lo ngại mà TikTok đã nhiều lần phủ nhận. Chính trị gia và cũng là chuyên gia tài chính Jeff Yass – người thông qua công ty Susqehanna International Group cũng sở hữu một lượng cổ phần lớn ở ByteDace cũng nằm trong lực lượng yêu cầu ban hành lệnh cấm TikTok ở Mỹ.

TikTok cũng đang ngày một phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những đối thủ Mỹ. CEO Meta là Mark Zuckerberg nói vào tháng 7 rằng sản phẩm Reels của công ty cho tới nay đã thu về hơn 10 tỷ USD doanh thu, tăng từ mức 3 tỷ USD vào năm 2022. Alphabet – công ty sở hữu Google thì nói vào tháng 7 rằng chi nhánh YouTube của họ hiện đang được xem bởi 2 tỷ người dùng mỗi tháng, tăng từ mức 1,5 tỷ USD 1 năm trước.

Doanh số đạt 85,2 tỷ USD vào năm 2022 của ByteDance ít hơn một chút so với mức 116,6 tỷ USD của Meta trong cùng giai đoạn. Snapchat báo cáo doanh thu 4,6 tỷ USD trong năm 2022, tăng 12% so với năm 2021. Pinterest thì báo cáo doanh thu 2,8 tỷ USD trong năm 2022, tăng 9% so với năm 2021.

Chi phí bán hàng của ByteDance trong năm 2022 đạt 37,7 tỷ USD, tăng hơn 37,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các chi phí tiến hành cách giảm của Bytedance có 14,8 tỷ USD chi phí bán hàng và tiếp thị, giảm so với mức 19,2 tỷ USD vào năm 2021; 8,7 tỷ USD chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, giảm từ 14,6 tỷ USD một năm trước và 4,5 tỷ USD chi phí chung và chi phí hành chính, giảm so với 8,3 tỷ USD vào năm 2021. Doanh thu đạt gần 24,5 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2023, tăng gần 34% so với một năm trước đó. Tổng tài sản của công ty ở mức 95,5 tỷ USD vào tháng 3, tăng từ 87,6 tỷ USD vào tháng 12 và tăng từ mức 64,3 tỷ USD vào năm 2021.

Theo: WSJ

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của doanh nhân Việt Nam
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023
Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Grab đốt đến 480 USD trên mỗi khách hàng để mở rộng thị phần, trong khi người dùng chỉ tiêu trung bình 29 USD/năm trên ứng dụng này, nghĩa là sẽ phải mất hơn 16 năm để hãng thu hồi vốn.

Chủ tịch BRG: Mong Chính phủ luôn là điểm tựa cho doanh nghiệp lúc "huyết áp tụt" hoặc lao đao Động thái mới của nhóm cổ đông lớn tại Hải Phát Invest (HPX)
Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud vừa giới thiệu nhiều tài nguyên và giải pháp dành cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp đổi mới sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (gen AI) một cách nhanh chóng, an toàn và có trách nhiệm.

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm
Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Một quốc gia đông Nam Á đã từ chối công nghệ xây dựng thông minh của Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải nhờ Trung Quốc sửa chữa công trình.

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm 'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày
TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

Không thể để mất thị trường quan trọng thứ hai của mình, TikTok đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD nhưng vẫn chưa thể làm chính phủ nước này ‘mềm lòng’.

“Vũ khí” bí mật của kinh tế Mỹ NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản: Là đối tác lớn chiếm 50% doanh thu của một nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam
'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

Chiếc xe này được mệnh danh là 'mẫu SUV sản xuất hàng loạt có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới', có giá khởi điểm từ 880 triệu đồng.

Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam Kinh tế Trung Quốc 'bất ngờ' nhận được động lực tăng trưởng chỉ trong 'vài ngày'