Chủ tịch Dragon Capital: “Các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ quan tâm, tìm hiểu mà là phải đầu tư vào Việt Nam”

Ông Dominic Scriven cho rằng Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi hấp dẫn dòng vốn khối ngoại. Với sự hồi phục của các nền kinh tế mới nổi, dòng vốn FII sẽ chọn lọc kỹ hơn trong số các nền kinh tế phát triển, nơi có những câu chuyện riêng để đầu tư nhưng Việt Nam sẽ là một điểm đến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital

Lạm phát là nguyên nhân khiến Fed phải duy trì mức lãi suất cao, gây sức ép tỷ giá và điều hành chính sách tiền tệ lên các nước khác bao gồm cả Việt Nam. Lạm phát có còn là vấn đề của năm 2024 hay không? Nếu không phải lạm phát, thì từ khóa nhà đầu tư cần quan tâm của năm 2024 là gì?

Đây là câu hỏi đặt ra tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” tổ chức chiều ngày 9/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam đánh giá đây là câu hỏi khá khó và theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là phải phụ thuộc vào dữ liệu.

“Song, tôi nghĩ độ nhiệt của lạm phát đã qua rồi. Nếu như các nền kinh tế lớn như Mỹ, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm nhiệt, dĩ nhiên lạm phát sẽ giảm nhiệt theo, lãi suất có thể giảm nữa. Nhưng lãi suất khó hạ nhiều, vì chúng ta phải sống với lạm phát khá lâu nữa”, ông Dominic Scriven nói.

Vị này nhắc lại, 10 năm trước đây, các ngân hàng trung ương cố đẩy lạm phát lên 2% nhưng không nước nào nào đạt được. Tuy nhiên, 5 - 7 năm sau, các ngân hàng trung ương phải nỗ lực đẩy lạm phát xuống 2% nhưng không biết có làm được hay không.

Có khá nhiều lý do khiến nền kinh tế toàn cầu chịu áp lực mới như chuỗi cung ứng bị nghẽn làm hiệu quả sản xuất bị đình trệ, khó khăn, mất hiệu quả. Cùng với đó là các vấn đề chính trị ảnh hưởng tới các mặt hàng như dầu thô. Và vị này nhấn mạnh, độ nhiệt của lạm phát đã ở sau lưng nhưng chúng ta không nên chủ quan.

Trên cương vị quản lý quỹ ngoại, ông Dominic Scriven đã đưa ra một số đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Dragon Capital nêu, Việt Nam là quốc gia có nhiều yếu tố thuận lợi, không chỉ kinh tế mà còn là dân số, địa chính trị. Việt Nam có dân số 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng rất tốt trong khi nhiều quốc gia châu Á khác thì hầu hết đang có dân số già.

Yếu tố thứ hai là vị trí địa chính trị, địa lý về kinh tế. Ông Dominic Scriven nêu, không có nước nào có kênh đối thoại cùng lúc với các nước lớn gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ như Việt Nam.

Vị này cho rằng, vốn quốc tế đầu tư vào Việt Nam hiện vẫn rất nhỏ. "Tại hội nghị của 50 quỹ hưu trí Mỹ mà tôi vừa tham dự mới chỉ có 3 quỹ đầu tư vào Việt Nam. Lý do là họ còn thận trọng và thứ hai là tổng vốn của các quỹ này rất lớn lên tới 500 triệu USD nên phải phân bổ tại nhiều quốc gia. Với những yếu tố trên, theo tôi các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ quan tâm, tìm hiểu mà là phải đầu tư vào Việt Nam”, Chủ tịch Dragon Capital nói.

Nhắc lại sự kiện Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, ông Dominic Scriven cho biết, đây là sự kiện tạo sự bất ngờ lớn, khiến ai cũng phấn khởi tại Dragon Capital.

“Nhưng ngay hôm sau, chúng tôi cùng hỏi chúng ta chờ đợi gì?", vị này nêu và chia sẻ về cuộc gặp mới đây với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Theo đó, ông Dominic Scriven cho biết, các doanh nghiệp Mỹ có sự quan tâm lớn tới việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nhìn chung, việc đầu tư mở rộng sản xuất là có. Thêm vào đó, Đại sứ chia sẻ về chương trình bổ sung nâng cấp khả năng tay nghề lao động, hiểu biết của nhân lực Việt Nam.

“Tôi đánh giá việc ký kết của hai nước sẽ ảnh hưởng tích cực tới GDP Việt Nam”, Chủ tịch Dragon Capital nhìn nhận.

"Nên động viên các công ty tư nhân không sợ thị trường"

Nhìn về thị trường chứng khoán, vị này nêu lên một số ý kiến đóng góp. Cụ thể, ông Dominic đặt vấn đề, cơ cấu GDP có được phản ánh trong cơ cấu vốn hóa thị trường chứng khoán hay không? Giả sử nói hàng xuất khẩu Việt Nam phục hồi, nhưng nhìn vào thị trường chứng khoán, phần phản ánh xuất khẩu là có nhưng chưa đủ lớn, thủy sản có một chút, nông sản cũng vậy, không nhiều.

“Khi nói tầm nhìn nhà đầu tư nước ngoài nên nhìn cơ cấu thị trường về các ngành, về các công ty. Nên động viên các công ty tư nhân không sợ thị trường, lên niêm yết, bắt đầu quan hệ với cộng đồng đầu tư”, ông Dominic nói.

Một yếu tố nữa ông Dominic cho rằng cần quan tâm, đó là bên cạnh đánh giá cao vai trò của nhà đầu tư cá nhân, vốn chiếm phần lớn giao dịch trên thị trường, chúng ta cũng cần phát huy vai trò của nhà đầu tư tổ chức.

“Làm sao Việt Nam phát huy được vai trò của nhà đầu tư tổ chức, dù là quỹ, quỹ hưu trí, hay là các khoản đầu tư của nhà nước hay địa phương. Chúng ta cần nỗ lực thêm. Các nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn nhiều vào điều này”, ông Dominic chia sẻ.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm