Chưa từng có trên thế giới nhưng Trung Quốc vừa làm được: Xây dựng hệ thống vừa tạo điện từ gió, vừa nuôi cá bằng AI, từ cho ăn, vệ sinh đến thu hoạch đều không cần con người

Đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới kết hợp giữa điện gió và chăn nuôi thủy sản thông minh.

Chưa từng có trên thế giới nhưng Trung Quốc vừa làm được: Xây dựng hệ thống vừa tạo điện từ gió, vừa nuôi cá bằng AI, từ cho ăn, vệ sinh đến thu hoạch đều không cần con người

Tháng trước, công ty Trung Quốc Mingyang Energy tuyên bố họ đã hoàn thiện thành công hệ thống kết hợp giữa tuabin gió và nuôi thủy sản thông minh. Sự đổi mới mang tính đột phá này là sự tích hợp bền vững đầu tiên trên thế giới giữa sản xuất năng lượng sạch và nuôi cá.

Được đặt tên là Mingyu-1, tuabin gió của Mingyang Energy có công suất sản xuất 45 triệu kilowatt giờ điện mỗi năm. Sản lượng này đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của 23.000 hộ gia đình và giúp giảm 38.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Một hệ thống tuabin gió ngoài khơi của Mingyang Energy (Ảnh: Internet).
Một hệ thống tuabin gió ngoài khơi của Mingyang Energy (Ảnh: Internet).

Theo Global Times, ngoài vai trò là trang trại gió, Mingyu-1 còn là một cơ sở nuôi cá ngoài khơi, được thiết kế để nuôi dưỡng những loài cá có giá trị cao như cá mú. Đáng chú ý, cơ sở này sử dụng hệ thống đánh bắt và nuôi trồng thủy sản thông minh, bao gồm các tính năng như giám sát thời gian thực, cho ăn, làm sạch lưới và thu hoạch cá tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua phân tích dữ liệu lớn (Big data). Hệ thống trên có khả năng nuôi hơn 150.000 con cá và đạt sản lượng thu hoạch hàng năm là 75 tấn.

Cách tiếp cận gắn các trang trại gió với hoạt động đánh bắt cá có ý thức về môi trường của Mingyang Energy giúp việc sản xuất điện trở nên xanh hơn đồng thời thúc đẩy các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường trong ngành đánh bắt cá. Hệ thống mới này thể hiện nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các sáng kiến phát triển xanh.

Trước Mingyu-1, một số địa phương ở Trung Quốc đã đưa vào hoạt động các trang trại chăn nuôi thủy sản ngoài khơi kết hợp với hệ thống điện mặt trời. Nổi bật trong số đó là Haiwei-2, cơ sở khổng lồ nuôi gần 1 triệu con cá chim vàng ở tỉnh Quảng Đông.

Haiwei-2, trang trại nuôi cá khổng lồ ở Quảng Đông (Ảnh: People's Daily).
Haiwei-2, trang trại nuôi cá khổng lồ ở Quảng Đông (Ảnh: People's Daily).

Với chiều dài 86 mét, rộng 32 mét và cao 16,5 mét, giàn nuôi thủy sản khổng lồ này có sức chứa 30.000 mét khối nước và có thể thu hoạch hơn 500 tấn cá trong một chu kỳ. Theo Peolple’s Daily, Haiwei-2 được trang bị hệ thống điện mặt trời để tự cung cấp năng lượng xanh, vận hành tự động và giám sát từ xa theo thời gian thực.

Một hệ thống đáng chú ý khác là Pu Sheng 1 với kích thước tương đương Haiwei-2, chứa ba lồng nuôi lớn và cho thu hoạch khoảng 600 tấn cá mỗi năm. Pu Sheng 1 cũng được trang bị công nghệ nuôi cá thông minh, bao gồm cho ăn tự động, giám sát chất lượng nước và xử lý chất thải.

Pu Sheng 1 cũng có khả năng tự cung tự cấp điện thông qua hệ thống điện mặt trời và có thể trụ vững sau các cơn bão lớn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển nhờ được neo đậu vững chắc ở bốn góc.

Bên cạnh đó, nơi này còn được khai thác thành điểm tham quan, câu cá cho du khách. Trước đó, vào năm 2019, tỉnh Sơn Đông đã giới thiệu trang trại cá 5G đầu tiên của Trung Quốc với sự hỗ trợ công nghệ từ ông lớn Huawei.

Tại đây, du khách có thể tham quan cơ sở nuôi cá, cho cá ăn, đánh bắt và trải nghiệm 3D cuộc sống dưới nước nhờ công nghệ camera thời gian thực. Theo nhận định của các chuyên gia, việc kết hợp như trên hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của Trung Quốc.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới