Chuỗi 7 phiên tăng điểm đã tạm dừng

Rung lắc nhẹ đã xuất hiện trong phiên hôm nay (ngày 21/2) khiến VN-Index không duy trì được đà tăng từ các phiên giao dịch trước. Dù vậy, biến động của chỉ số gần như không đáng kể, mất chưa đến 1 điểm khi đóng cửa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuỗi 7 phiên tăng điểm đã tạm dừng

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á vẫn phân hóa khi các thị trường tăng mạnh đang có chiều hướng chững lại như NIKKE225 (-0,26%), TWSE (-0,41%), KOSPI (-0,17%) gặp phải lực cản trong các phiên gần đây. Trong khi đó, SHCMP (+0,97%), HSI (+1,57%), SET (+0,91%) đang có nỗ lực tăng đuổi theo các chỉ số trên.

VN-Index cũng nằm trong nhóm tăng tốt của châu Á và đã đi qua 7 phiên tăng điểm liên tiếp. Chỉ số đã phải tạm dừng chuỗi tăng khi giảm 0,02 điểm trong phiên hôm nay.

Chất xúc tác

Với mức thay đổi điểm không đáng kể, tín hiệu từ thanh khoản của sàn cũng không có sự đột biến nào. Khớp lệnh của HOSE vẫn được duy trì trên mức bình quân 20 phiên, qua đó có phiên thứ 5 liên tiếp đạt trên ngưỡng này.

Nếu rung lắc đủ mạnh hoặc xuất hiện tín hiệu đảo chiều, thanh khoản có thể sẽ tăng lên bất thường đi kèm với những diễn biến giá đáng chú ý của các cổ phiếu.

Trong khi đó, hành vi của nhà đầu tư nội và ngoại cũng chưa thay đổi nhiều. Đóng góp 2 chiều của dòng tiền nội là 91%, trong khi đó dòng tiền ngoại đã thu về dưới 9%.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn ưu tiên cho chiều mua với các mã MSB (+478 tỷ đồng), STB (+191 tỷ đồng) được giải ngân nhiều nhất. Tính chung lại, HOSE được mua ròng 23,33 tỷ đồng, trong khi đó 2 sàn còn lại bị rút ra gần 20 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Một trong những lý do khiến cho khối ngoại liên tục mua ròng MSB là do cổ phiếu này bị hở room từ đầu tháng 2/2024. Các phiên mua ròng đã liên tục được ghi nhận gần đây với giá trị mua ròng của phiên hôm nay (21/2) là cao nhất trong chuỗi bơm tiền. MSB (+1,6%) qua đó đã nới thành tích tăng giá từ đầu năm lên gần 22%.

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng khác như TPB (+4%), STB (+2,6%), CTG (+1%) cũng hưởng lợi từ sự tham gia của tiền ngoại dù quy mô giải ngân nhỏ hơn.

Sự xuất hiện của ngân hàng đã giúp thu hẹp lại gần hết những hao hụt về điểm số khi nhóm Vingroup cần nghỉ ngơi sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp. Chỉ còn lại VRE (+2%) tăng giá trong khi VIC (-2,6%), VHM (-2,5%) đều giảm giá khá mạnh.

Tuy nhiên, các trụ lớn như HPG (-1,4%), MSN (-1,2%), GAS (-1,1%), PLX (-1%) không hoàn toàn đứng cùng phía với ngân hàng nên VN-Index vẫn ghi nhận sắc đỏ với mức giảm 0,02 điểm xuống 1.230 điểm. Thanh khoản đạt 988 triệu đơn vị, tương đương 22.593 tỷ đồng.

Mức độ giảm này không đủ để thay đổi trạng thái tích cực đã được duy trì thời gian qua. Nhóm cổ phiếu Midcap vẫn trong trạng thái phân hóa với TIP (+6,9%), CSV (+6,91%), VGC (+6,62%), DRC (+4,27%), DGC (+3,04%, AAA (+3,67%), IJC (+3,36%) tạo ra điểm nhấn. Trong khi đó, chiều ngược lại, các mã giảm đều chỉ ghi nhận biên độ dưới 1% như VCI, TCH, POW, HAH, PNJ, HHV, PVD, PC1, GMD…

Còn HNX-Index và UPCoM-Index chỉ tăng nhẹ, lần lượt 0,15% và 0,09%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công