Chuyên gia HSBC chỉ ra những thách thức lớn nhất mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt

Khi mà hàng loạt nước/khu vực là bạn hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam còn đang đương đầu với nhiều yếu tố bất định, tăng trưởng kinh tế năm 2024 dù có phục hồi nhưng sẽ khó vượt 7%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự báo Việt Nam tăng trưởng hơn 5% trong năm nay, dù là ngưỡng thấp trong xu thế tăng trưởng chung của Việt Nam nhưng đây vẫn là những con số thể hiện mức độ chống chịu tuyệt vời.

Đó là nhận định được ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đưa ra trong buổi hội thảo với chủ đề “Việt Nam: Con đường phía trước”, do HSBC Việt Nam tổ chức ngày 10/10.

Những biến số khó lường trong kinh tế toàn cầu

Bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức, Giám đốc khối nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC - TS. Frederic Neumann khẳng định. Phân tích về triển vọng kinh tế Trung Quốc, ông Neumann nhắc lại, vào dịp đầu năm thế giới từng đã lạc quan về kinh tế Trung Quốc, nhưng các con số đều không được như kỳ vọng.

Ngành bất động sản Trung Quốc hiện vẫn đang chìm trong khó khăn, thực tế này kéo theo sự sụt giảm của giá hàng hóa toàn cầu. Ông Neumann lý giải, ở thời điểm đỉnh cao tăng trưởng của ngành bất động sản, Trung Quốc sử dụng đến 25% tổng sản lượng thép của toàn cầu. Vì vậy, không ngạc nhiên khi mà sự suy yếu của bất động sản Trung Quốc tác động đến nhiều nước trên thế giới.

0,7% GDP của Việt Nam đến từ việc bán các thiết bị sử dụng trong nhà ở. Ngành bất động sản Trung Quốc và toàn cầu khó khăn tất yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành này của Việt Nam.

"Bất động sản Trung Quốc khó bật lại trong năm tới", Giám đốc khối nghiên cứu châu Á của HSBC nhận định.

Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc không chỉ toàn những mảng xám, ví như đầu tư và sản xuất vẫn tăng trưởng 7%, nhiều doanh nghiệp đang chạy đua cung ứng vào xe điện. Đầu tư vào công nghệ cao tại Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh. Cùng lúc đó, đầu tư vào hạ tầng dù chững lại nhưng vẫn đạt ngưỡng 5%. Tăng trưởng của Trung Quốc chững lại chủ yếu do sự trầm lắng của ngành bất động sản.

1010D.jpg

Ông Neumann phân tích về một nghịch lý đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Trước đây, mỗi khi tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chững lại thì giá hàng hóa toàn cầu giảm. Năm 2015, khi sự suy giảm của bất động sản và kinh tế diễn ra, giá hàng hóa đồng thời giảm mạnh.

Nay thì khác, dù kinh tế Trung Quốc chững lại, giá hàng hóa không giảm. Ông Neumann lý giải nguyên nhân chính do biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng. Đầu tư vào lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch giảm, nhưng nhu cầu lớn, vì vậy giá vẫn duy trì ở ngưỡng cao. Quá trình dịch chuyển năng lượng xanh cần đến rất nhiều loại kim loại khác nhau ví như đồng, lithium.

Đối với thị trường gạo, ông Neumann phân tích, Ấn Độ xuất khẩu gạo nhiều bằng cả Việt Nam và Thái Lan cộng lại. Tại nội địa Ấn Độ, sản lượng gạo của Ấn Độ giảm. Ấn Độ hạ mạnh xuất khẩu gạo, nguồn cung từ Việt Nam và Thái Lan không đủ bù đắp chính vì vậy giá gạo duy trì ở ngưỡng cao.

Cũng theo ông Neumann, Fed đã điều chỉnh lãi suất mạnh tay để kiềm chế lạm phát. Theo các số liệu thống kê đến hiện tại, Fed không tăng lãi suất mạnh như lạm phát nên không thể kỳ vọng Fed sẽ giảm nhanh lãi suất. Nếu có điều chỉnh lãi suất sẽ phải là nửa sau của năm 2024.

Chi phí vốn sử dụng đồng USD hiện cao hơn, chi phí vốn toàn cầu vì vậy cũng sẽ có những tác động. Chỉ số DXY đang tăng trở lại, cuộc chiến Nga – Ukraine khiến cho đồng USD tăng rồi lại giảm xuống và hiện tại lại tăng lên do căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

Nhận xét về châu Âu, ông Neumann chỉ ra tăng trưởng chi tiêu bán lẻ âm trong những năm qua chủ yếu do giá khí đốt, chi phí năng lượng tăng, khu vực này vẫn đương đầu với rủi ro suy thoái kinh tế, ngoài ra là những rủi ro liên quan đến địa chính trị. Châu Âu nếu không suy thoái kinh tế thì cũng sẽ tăng trưởng kinh tế cực kỳ thấp. Lạm phát lõi tại châu Âu tăng cao, châu Âu cũng không thể sớm hạ lãi suất,

1010C.jpg

Việt Nam trong bối cảnh thế giới bất định vẫn có nhiều điểm sáng

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhấn mạnh các yếu tố bất lợi mà nhiều nước/khu vực là bạn hàng lớn của Việt Nam đang gặp phải có thể coi như “cơn gió ngược” với kinh tế Việt Nam.

Theo phân tích của ông Tim Evans, những yếu tố khó lường của toàn cầu đã gây ra nhiều ảnh hưởng lên sản xuất của Việt Nam. Diễn biến trong 8 tháng năm 2023, chỉ có tháng 2 và tháng 8 chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tương ứng đạt 51,2 điểm và 50,5 điểm, các tháng còn lại, chỉ số PMI đều dưới ngưỡng 50 điểm. Đặc biệt, chỉ số PMI tháng 5/2023 đã giảm xuống 45,3 điểm, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 11/2022, phản ánh sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động mua hàng và việc làm giảm.

Chỉ số PMI các ngành sản xuất Việt Nam liên tục dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy bức tranh ảm đạm trong sản xuất kinh doanh của các nhà sản xuất”, ông Tim Evans nói.

Dù vậy, ông Evans chỉ ra vẫn có nhiều điểm sáng khi mà Việt Nam đã ký kết đến 16 hiệp định thương mại tự do - FTA (trong đó có 15 hiệp định là ký với thị trường G20) nên đầu tư FDI vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.

Việt Nam cũng đang nỗ lực để dịch chuyển dần khỏi mô hình sản xuất dựa trên hiệu quả về mặt chi phí, thị trường tiêu dùng cũng đang phát triển rất mạnh với nền kinh tế số.

Còn theo phân tích của giám đốc khối nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC - TS. Frederic Neumann, Việt Nam đang có nhiều lợi thế bởi sự dịch chuyển lớn FDI tiếp tục đổ vào châu Á.

Việt Nam có đặc điểm khác biệt so với các quốc gia khác như nhân khẩu học, văn hóa, kinh tế… cụ thể, tỷ lệ dân số ở độ tuổi lao động cao và còn nhiều thời gian để nâng cao kỹ năng lao động cho sự dịch chuyển về nhân khẩu học. Đặc biệt, Việt Nam đang dẫn đầu khi có lượng gia đình có tài sản cao là tương đối lớn trên 250.000 USD.

1010B.jpg

Một số điểm sáng của kinh tế Việt Nam, theo ông Neumann phân tích bao gồm xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại với thặng dư cán cân thương mại. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam, dẫn đầu khu vực ASEAN về thu hút khách du lịch, là ngành tăng trưởng chủ chốt khi thương mại hàng hóa chậm lại.

Ông Neumann dự báo kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện, GDP có thể tăng trưởng 6,3% và thậm chí có thể cao hơn, tuy nhiên dù cao hơn cũng không thể đến 7% bởi bối cảnh kinh tế toàn cầu còn quá nhiều thách thức. HSBC cho rằng vẫn có dư địa để hạ lãi suất trong những tháng tới, HSBC dự báo lạm phát năm 2023 sẽ trung bình ở mức 3,4%, không quá xa so với ngưỡng 4% theo mục tiêu của SBV. SBV có thể sẽ tập trung nhiều hơn vào kích thích tăng trưởng chứ không quá chú trọng kiềm chế lạm phát. Với năm 2024, HSBC dự báo lạm phát ở mức khoảng 3,3%.

Ông Brook Taylor, CEO Quỹ VinaCapital Asset Management chia sẻ quan điểm Việt Nam là thị trường phát triển hứa hẹn. Ông Taylor nhận định, Chính phủ đã có nhiều chính sách phục hồi thị trường bất động sản và thị trường này sẽ phục hồi.

"Khi đầu tư vào các doanh nghiệp, chúng tôi sẽ nghiên cứu liệu doanh nghiệp có tiềm năng? Có quy mô phát triển không? Việc ứng dụng công nghệ như thế nào? Việt Nam có nhiều doanh nghiệp tốt, có nhiều cơ hội tăng trưởng. Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ để nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam như trở thành đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã lên một tầm vóc mới”, ông Brook Taylor phân tích.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023 - Ảnh: VGP

Thủ tướng: Thị trường chứng khoán thanh khoản tốt, tăng dần đều, trở nên lành mạnh hơn

Cùng với xu hướng tốt lên của thị trường chứng khoán, Thủ tướng đánh giá các phản ứng chính sách của nhà điều hành cũng ngày càng kịp thời, nhất là các phản ứng trước tình hình thay đổi lãi suất của Fed.

NHNN ngừng phát hành tín phiếu, bơm trả hệ thống ngân hàng lượng lớn thanh khoản Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023
Mới có 2 doanh nghiệp xăng dầu xuất lẻ hóa đơn, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phối hợp chỉ đạo

Mới có 2 doanh nghiệp xăng dầu xuất lẻ hóa đơn, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phối hợp chỉ đạo

Bộ Tài chính vừa có Công văn 13348/BTC-TCT gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Doanh nghiệp xăng dầu xin chưa xuất hoá đơn điện tử từng lần Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023
Ảnh minh hoạ

Doanh nghiệp xăng dầu xin chưa xuất hoá đơn điện tử từng lần

Chi phí đầu tư hạ tầng hoá đơn điện tử lên tới 1 tỷ đồng cho mỗi cây xăng, do đó, doanh nghiệp kiến nghị phải có lộ trình thực hiện và tuỳ thuộc vào nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ
Đại lý phân phối trái phiếu phải là các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ Sau gạo và lúa mì, thêm một loại nông sản khiến nông dân nhiều nước lao đao: giá giảm sốc, Việt Nam tăng nhập khẩu hơn 2 tỷ USD
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 12/2023

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 12/2023

Bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế; Sửa đổi thời hạn và lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước; Quy trình tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác hành vi bạo lực gia đình qua Tổng đài... là những chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 12/2023.

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng
Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sau 22,5 ngày làm việc

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sau 22,5 ngày làm việc

Sáng nay (ngày 29/11), sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao; Quốc hội đã họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Đại biểu Quốc hội: Cần nâng mức đặt cọc đấu giá đất lên hơn 20% Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Chốt không quy định thời hạn sở hữu chung cư
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Quốc hội: Cần nâng mức đặt cọc đấu giá đất lên hơn 20%

Đối với mức tiền đặt trước để tham gia đấu giá tài sản, đặc biệt là đấu giá đất, đại biểu Quốc hội cho rằng có thể xem xét mức tối đa lên hơn 20% giá khởi điểm để minh bạch hóa và ngăn chặn tình trạng bỏ cọc.

Chuẩn bị đấu giá 10 thửa đất gần sân bay Nội Bài, giá khởi điểm từ 23 triệu đồng/m2 Một quận của Hà Nội chuẩn bị đấu giá 16 lô đất, giá khởi điểm thấp nhất 159,1 triệu đồng/m2
Yêu cầu địa phương báo cáo thưởng Tết năm 2024 trước ngày 25/12

Yêu cầu địa phương báo cáo thưởng Tết năm 2024 trước ngày 25/12

Các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024; gửi số liệu về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trước ngày 25/12.

Lại "nóng" giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025

Thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), quy định tiền đặt cọc không quá 5%

Sáng nay (28/11), với 94,13% tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tán thành (465 ý kiến), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?
Quốc hội chốt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được xây nhà ở xã hội; không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Chốt không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Sáng nay ( ngày 27/11), với 423 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 85,63%), Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), có hiêu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5% Quốc hội chốt bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 là gần 400.000 tỷ đồng
Đề xuất giá điện bậc thang mức cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh, rút xuống còn 5 bậc

Đề xuất giá điện bậc thang mức cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh, rút xuống còn 5 bậc

Dự kiến biểu giá điện mới gồm 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay với bậc thấp nhất từ 0-100 kWh, cao nhất từ 701 kWh trở lên. Trong đó, giá điện bậc 5 (cho kWh từ 701 trở lên) được đề xuất là 3.612,22 đồng/kWh.

Giá điện tăng thêm 4,5%, lợi nhuận nhóm thép, xi măng có thể giảm hơn 20% Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023
Nghị định số 80/2023/NĐ-CP bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Theo quy định mới, giá xăng dầu cơ sở sẽ được tính thế nào?

Nhiều quy định mới về thời gian điều hành giá, công thức tính giá cơ sở, thu hồi giấy phép kinh doanh, siết quản lý quỹ bình ổn,... vừa được Chính phủ đưa ra tại Nghị định số 80/2023/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, kiểm soát chỉ số giá CPI và hài hòa lợi ích các bên.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 "Trả điểm quá tay" sau phiên đáo hạn phái sinh, dòng tiền đẩy mạnh hoạt động lướt sóng
Tăng trưởng xanh là xu thế không thể đảo ngược của doanh nghiệp

Tăng trưởng xanh là xu thế không thể đảo ngược của doanh nghiệp

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững có quan hệ hữu cơ, mật thiết với nhau, vừa là quan điểm vừa là mục tiêu xuyên suốt trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 10 năm.

FMO đầu tư gói tín dụng 90 triệu USD cùng LTG phát triển nông nghiệp xanh bền vững Diễn biến mới về điều kiện chuyển nhượng tại Gem Sky World của Đất Xanh
Tín dụng bất động sản chiếm 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế

Tín dụng bất động sản chiếm 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế

Đến 30/9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS của các TCTD đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế, trong đó: Tín dụng tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm Giảm giá mạnh, doanh số bán Hyundai Tucson và Santa Fe tăng gấp đôi trong tháng 10
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Quốc hội.

Áp thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam có thể tăng nguồn thu ngân sách và hạn chế hiện tượng trốn thuế

Theo Chính phủ, việc áp thuế này sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội mới, như tăng nguồn thu ngân sách từ phần thu thuế bổ sung, và hạn chế hiện tượng trốn thuế, tránh thuế, chuyển giá.

NHNN ngừng phát hành tín phiếu, bơm trả hệ thống ngân hàng lượng lớn thanh khoản Tốc độ tăng GDP 2023 không đạt, Thủ tướng lý giải nguyên nhân và giải pháp