Chuyên gia nói gì về đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 7 ngày một lần

Bên cạnh những ý kiến đồng tình đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 7 ngày một lần cũng có ý kiến cho rằng cần xem xét kỹ hơn khi mặt hàng này vẫn chưa vận hành theo cơ chế thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Còn có ý kiến trái chiều liên quan đến đề xuất của Bộ Công thương về việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Ảnh minh họa.
Còn có ý kiến trái chiều liên quan đến đề xuất của Bộ Công thương về việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo bản Dự thảo nêu trên, Bộ Công Thương đã đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày, cố định vào thứ 5 hàng tuần ngoại trừ trường hợp ngày điều chỉnh giá trùng vào ngày nghỉ lễ và thị trường có biến động bất thường.

Sau khi đề xuất thay đổi thời gian điều chỉnh giá xăng dầu được công bố đã nhận được ý kiến trái chiều. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ cho rằng thời gian điều chỉnh giá xăng dầu càng rút ngắn càng tốt, thì cũng có ý kiến tỏ ra quan ngại về tính hiệu quả thực tiễn của đề xuất.

Ủng hộ quan điểm rút ngắn thời gian điều chỉnh, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho rằng, nếu giá xăng được điều chỉnh sớm và linh hoạt hơn sẽ không xảy ra tình trạng doanh nghiệp phải đóng cửa, găm hàng chờ giá lên. Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu càng rút ngắn càng tốt, nhưng quan trọng là năng lực của cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu.

“Năng lực của cơ quan quản lý trong thời gian 7 ngày của chu kỳ điều chỉnh phải xác định được giá bán sát với giá thị trường, có tính đến vấn đề hạch toán và chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Càng rút ngắn thời gian điều chỉnh càng có ưu điểm sát với giá thị trường. Nếu để thời gian xa quá (như trước kia là 30 ngày) sẽ rất bất cập vì nhiều khi giá thị trường thế giới đang lên, nhưng nếu tính bình quân giá bán trong nước lại giảm hoặc ngược lại, có thể giá thị trường thế giới đang xuống nhưng giá xăng dầu trong nước lại tăng”, PGS.TS Ngô Trí Long nhận định.

Cũng theo PGS.TS Ngô Trí Long, hiện nay 1 lít xăng dầu có 6-7 Bộ quản lý, do đó, nên xem xét giao cho 1 Bộ chủ trì nhưng phải có sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ khác. Bộ chủ trì phải được toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm chính, nếu có biến động bất thường phải báo cáo lên Chính phủ. Cùng với đó, các Bộ, ngành có liên quan phải phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình với Bộ chủ trì trong phối hợp quản lý và điều hành mặt hàng xăng dầu.

“Chỉ khi thị trường xăng dầu nước ta thực sự cạnh tranh như các nước phát triển, thì mới có thể rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ 2-3 ngày một lần, tức là Nhà nước để thị trường tự điều chỉnh. Nhưng chúng ta chưa đạt được như vậy, nên Nhà nước vẫn phải quản lý mặt hàng này để bảo vệ người tiêu dùng và thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô khác”, PGS.TS Ngô Trí Long nêu quan điểm.

Cũng ủng hộ quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Thường Lạng - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, phương án rút ngắn thời gian giữa 2 kỳ điều hành còn 7 ngày thì giá xăng dầu sẽ lên - xuống sát với diễn biến giá thế giới hơn.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, cũng có quan điểm cho rằng cần xem xét kỹ hơn khi mặt hàng này vẫn chưa vận hành theo cơ chế thị trường.

Theo đó, thông tin với báo chí, TS. Giang Chấn Tây - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc (Trà Vinh) cho biết, hiện nay, Nhà nước vẫn coi xăng dầu là mặt hàng chiến lược cần quản lý, đưa xăng dầu vào nhóm mặt hàng bình ổn giá. Nhà nước vẫn can thiệp để điều chỉnh giá xăng dầu, tránh những cú sốc cho nền kinh tế. Do vậy, khi xăng dầu chưa theo vận hành theo cơ chế thị trường thì việc đề xuất điều hành giá mỗi tuần một lần là chưa phù hợp. Bởi xăng dầu là hàng hoá đặc biệt, không phải mua bán như hàng hoá thông thường, mà cần có lượng hàng dự trữ phù hợp với sức chứa của bồn bể để chống hao hụt, giao nhận hàng là phải ngưng bán hàng.

“Việc giảm thời gian điều chỉnh giá khi xăng dầu chưa vận hành theo cơ chế thị trường chắc chắn tác động tiêu cực đến việc giảm quy mô kinh doanh, hao hụt tăng lên, nguy cơ cháy nổ cao hơn, sổ sách kế toán phức tạp hơn… Việc chi phí tăng lên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp, kéo theo thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn quốc”, TS Giang Chấn Tây nêu quan điểm.

Được biết, bên cạnh nội dung đề xuất điều chỉnh giá 7 ngày một lần, để kịp thời cập nhật các chi phí trong giá, Dự thảo Nghị định cũng quy định 3 tháng một lần, doanh nghiệp phải gửi báo cáo tới Bộ Tài chính các chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, premium (các chi phí trong kinh doanh xăng dầu) với nguồn mua trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng. Việc này nhằm giúp các cơ quan quản lý thu thập số liệu, phục vụ cập nhật, tính toán giá cơ sở xăng dầu và điều hành giá.

Đồng thời, Dự thảo cũng nêu rõ trước ngày 31/3 hàng năm, doanh nghiệp đầu mối phải kiểm toán riêng chuyên đề về chi phí kinh doanh xăng dầu, báo cáo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để công bố vào ngày 01/7 hàng năm và áp dụng trong công thức tính giá cơ sở.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Chính sách

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sau 22,5 ngày làm việc

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sau 22,5 ngày làm việc

Sáng nay (ngày 29/11), sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao; Quốc hội đã họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Đại biểu Quốc hội: Cần nâng mức đặt cọc đấu giá đất lên hơn 20% Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Chốt không quy định thời hạn sở hữu chung cư
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Quốc hội: Cần nâng mức đặt cọc đấu giá đất lên hơn 20%

Đối với mức tiền đặt trước để tham gia đấu giá tài sản, đặc biệt là đấu giá đất, đại biểu Quốc hội cho rằng có thể xem xét mức tối đa lên hơn 20% giá khởi điểm để minh bạch hóa và ngăn chặn tình trạng bỏ cọc.

Chuẩn bị đấu giá 10 thửa đất gần sân bay Nội Bài, giá khởi điểm từ 23 triệu đồng/m2 Một quận của Hà Nội chuẩn bị đấu giá 16 lô đất, giá khởi điểm thấp nhất 159,1 triệu đồng/m2
Yêu cầu địa phương báo cáo thưởng Tết năm 2024 trước ngày 25/12

Yêu cầu địa phương báo cáo thưởng Tết năm 2024 trước ngày 25/12

Các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024; gửi số liệu về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trước ngày 25/12.

Lại "nóng" giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025

Thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), quy định tiền đặt cọc không quá 5%

Sáng nay (28/11), với 94,13% tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tán thành (465 ý kiến), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?
Quốc hội chốt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được xây nhà ở xã hội; không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi): Chốt không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Sáng nay ( ngày 27/11), với 423 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 85,63%), Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), có hiêu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5% Quốc hội chốt bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 là gần 400.000 tỷ đồng
Đề xuất giá điện bậc thang mức cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh, rút xuống còn 5 bậc

Đề xuất giá điện bậc thang mức cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh, rút xuống còn 5 bậc

Dự kiến biểu giá điện mới gồm 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay với bậc thấp nhất từ 0-100 kWh, cao nhất từ 701 kWh trở lên. Trong đó, giá điện bậc 5 (cho kWh từ 701 trở lên) được đề xuất là 3.612,22 đồng/kWh.

Giá điện tăng thêm 4,5%, lợi nhuận nhóm thép, xi măng có thể giảm hơn 20% Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023
Nghị định số 80/2023/NĐ-CP bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Theo quy định mới, giá xăng dầu cơ sở sẽ được tính thế nào?

Nhiều quy định mới về thời gian điều hành giá, công thức tính giá cơ sở, thu hồi giấy phép kinh doanh, siết quản lý quỹ bình ổn,... vừa được Chính phủ đưa ra tại Nghị định số 80/2023/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, kiểm soát chỉ số giá CPI và hài hòa lợi ích các bên.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 "Trả điểm quá tay" sau phiên đáo hạn phái sinh, dòng tiền đẩy mạnh hoạt động lướt sóng
Tăng trưởng xanh là xu thế không thể đảo ngược của doanh nghiệp

Tăng trưởng xanh là xu thế không thể đảo ngược của doanh nghiệp

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững có quan hệ hữu cơ, mật thiết với nhau, vừa là quan điểm vừa là mục tiêu xuyên suốt trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 10 năm.

FMO đầu tư gói tín dụng 90 triệu USD cùng LTG phát triển nông nghiệp xanh bền vững Diễn biến mới về điều kiện chuyển nhượng tại Gem Sky World của Đất Xanh
Tín dụng bất động sản chiếm 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế

Tín dụng bất động sản chiếm 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế

Đến 30/9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS của các TCTD đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế, trong đó: Tín dụng tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm Giảm giá mạnh, doanh số bán Hyundai Tucson và Santa Fe tăng gấp đôi trong tháng 10
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Quốc hội.

Áp thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam có thể tăng nguồn thu ngân sách và hạn chế hiện tượng trốn thuế

Theo Chính phủ, việc áp thuế này sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội mới, như tăng nguồn thu ngân sách từ phần thu thuế bổ sung, và hạn chế hiện tượng trốn thuế, tránh thuế, chuyển giá.

NHNN ngừng phát hành tín phiếu, bơm trả hệ thống ngân hàng lượng lớn thanh khoản Tốc độ tăng GDP 2023 không đạt, Thủ tướng lý giải nguyên nhân và giải pháp
Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5%

Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5%

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 vào chiều 9/11 với 447 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 90,49%).

Quốc hội chốt bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 là gần 400.000 tỷ đồng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cần thêm công cụ để ổn định tỷ giá?
Quốc hội chốt bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 là gần 400.000 tỷ đồng

Quốc hội chốt bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 là gần 400.000 tỷ đồng

Với 466 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,33%), sáng nay (ngày 10/11), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Trong đó, quyết nghị mức bội chi Ngân sách Nhà nước (NSNN) là 399.400 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Việt Nam trở lại danh sách giám sát về ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước nói gì? Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cần thêm công cụ để ổn định tỷ giá?
Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm - Ảnh: Quốc hội.

Tốc độ tăng GDP 2023 không đạt, Thủ tướng lý giải nguyên nhân và giải pháp

Theo Thủ tướng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tốc độ tăng GDP dự kiến không đạt kế hoạch đề ra do tác động, ảnh hưởng nặng nề từ bên ngoài và những hạn chế, bất cập từ bên trong, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan thực hiện giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng”
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn - Ảnh: Quốc hội.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng”

“Thời gian qua, việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu ‘vừa chạy vừa xếp hàng’. Trong khi đó, nếu khai thác tốt các trạm dừng nghỉ sẽ mang lại hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói.

Thống đốc lý giải vì sao nhu cầu mua nhà ở xã hội cao nhưng giải ngân gói 120.000 tỷ rất thấp Người có quốc tịch Việt Nam ở nước ngoài có bị hạn chế về quyền sử dụng đất?
Ảnh minh họa.

Dư nợ tín dụng của các dự án BT, BOT giao thông vượt 92.000 tỷ đồng, nợ “nguy cơ xấu" lớn

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết đến hết tháng 9/2023, tổng dư nợ thực hiện cấp tín dụng đối với các dự án BT, BOT giao thông là hơn 92.300 tỷ đồng, nhưng nợ xấu chiếm 3,83%, trong đó nợ nhóm 2 chiếm trên 26,52%.

Thống đốc lý giải vì sao nhu cầu mua nhà ở xã hội cao nhưng giải ngân gói 120.000 tỷ rất thấp Vì sao 26.500 cư dân Khu đô thị Thanh Hà phải sống trong cảnh thiếu nước nhiều ngày?