Cơn ác mộng của Apple tại Trung Quốc đã bắt đầu, mảng kinh doanh tỷ USD chịu ảnh hưởng lớn?

Các nhân viên Apple đang phải vội vàng có các cuộc họp với quan chức chính phủ Trung Quốc trước quy định mới được cho là "ác mộng" cho nhà táo khuyết.

Cơn ác mộng của Apple tại Trung Quốc đã bắt đầu, mảng kinh doanh tỷ USD chịu ảnh hưởng lớn?

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay Trung Quốc đang siết chặt các lỗ hổng trong hệ thống tường lửa Internet (Great Firewall) của mình, qua đó cấm hoàn toàn các iPhone tại nước này có thể tải những ứng dụng của Phương Tây như Facebook, Twitter-X, Youtube...thông qua chợ ứng dụng App Store, bất kể có dùng hệ thống mảng ảo VPN hay không.

Đây là một cơn ác mộng với Apple khi riêng trong năm 2022, hãng tin CNBC ước tính chợ ứng dụng App Store đã đem về 85 tỷ USD doanh thu cho nhà táo khuyết nếu tất cả các nhà phát triển sản phẩm đều đóng mức phí 30%.

Trong khi đó, báo cáo của Apple cho thấy tổng giao dịch trên chợ ứng dụng của họ lên đến 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2022.

Quan trọng hơn, Trung Quốc là một trong những thị trường chủ chốt của Apple khi đứng thứ 2 về đóng góp tổng doanh thu sau Mỹ cho nhà táo khuyết.

Năm 2022, thị trường này tạo ra doanh thu 74 tỷ USD cho Apple, chiếm 1/5 doanh số và việc đánh mất mảng kinh doanh tại đây là điều không thể chấp nhận.

Xin được nhắc là 95% sản phẩm iPhone, Airpod, Mac và iPod của Apple vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc.

Trước tình hình này, nguồn tin thân cận của WSJ cho hay các nhân viên của Apple đã phải liên tục gặp mặt quan chức Trung Quốc thời gian gần đây để bàn thảo về quy định siết chặt mới nhằm tìm giải pháp.

Trong khi phía Trung Quốc yêu cầu Apple tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định cấm tải các ứng dụng nước ngoài của mình thì phía công ty bày tỏ quan ngại về khả năng thực hiện cũng như những ảnh hưởng của lệnh cấm với người dùng hệ sinh thái nhà táo khuyết.

Lách luật

Theo WSJ, mặc dù Trung Quốc đã cấm truy cập vào những trang web nhạy cảm và tải một số ứng dụng của nước ngoài nhưng những người dùng iPhone vẫn có thể sử dụng bình thường thông qua hệ thống mạng ảo VPN, qua đó vượt qua được tường lửa của nước này.

Rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc đã dùng cách này để sử dụng các trang web hay ứng dụng nước ngoài bị cấm.

Số liệu của Sensor Tower cho thấy lượng tải 5 mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc trên chợ ứng dụng App Store đã vượt 170 triệu lượt trong suốt 10 năm qua. Rất nhiều những thông tin tiêu cực và đi ngược chính sách của Trung Quốc đã bị lan truyền trên những nền tảng trái phép này.

Bởi vậy Trung Quốc đã yêu cầu Apple gỡ bỏ các ứng dụng chưa được đăng ký và cấp phép khỏi App Store tại thị trường nước này, qua đó tuân thủ những quy định mới ban hành của Bộ công nghiệp thông tin Trung Quốc ban hành vào tháng 7/2023.

Quy định mới yêu cầu các ứng dụng phải tuân thủ việc dịch chuyển kho dữ liệu về Trung Quốc, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn nội dung, qua đó buộc Apple phải lựa chọn hoặc là gỡ bỏ ứng dụng hoặc chịu phát.

Trên thực tế, quy định mới của Trung Quốc không chỉ nhắm vào Apple App Store mà có hiệu lực trên toàn chợ ứng dụng cả nội địa lẫn nước ngoài.

Tuy nhiên nhà táo khuyết sẽ là một trong những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có hơn 1.000 ứng dụng nước ngoài chưa được cấp phép trên chợ ứng dụng.

Phía Trung Quốc đã dẫn chứng việc Huawei và Xiaomi đã nâng cấp chợ ứng dụng của mình để tuân thủ các quy định mới, đồng thời yêu cầu các hãng công nghệ khác phải noi theo.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về rủi ro đe dọa đến công việc kinh doanh ở Trung Quốc này.

Nguồn thu từ chợ ứng dụng đóng vai trò lớn trong lợi nhuận của nhà táo khuyết tại đây và quy định mới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền này.

Trước đây, Apple cũng đã từng phải tuân thủ các quy định mới của Trung Quốc vào năm 2020 khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt quản lý những trò chơi chưa được cấp phép, qua đó buộc App Store phải gỡ bỏ hàng nghìn game chưa đăng ký.

Tìm đường sống

Tờ WSJ cho hay Trung Quốc đang đặt nặng vấn đề an ninh quốc gia lên trên những lợi ích kinh tế, bởi vậy Apple không còn được hưởng nhiều ưu đãi như trước đây khi nhà táo khuyết đang phải phụ thuộc vào thị trường này ở cả mảng sản xuất lẫn doanh thu.

Trước đó thông tin chính quyền Bắc Kinh cấm các công chức, nhân viên doanh nghiệp quốc doanh sử dụng iPhone đã khiến cổ phiếu Apple giảm giá mạnh.

Tiếp theo đó là việc Huawei tung ra dòng sản phẩm 5G mới ngay trước thềm ra mắt iPhone 15 khiến nhiều người nghi ngờ về kết quả kinh doanh của Apple trong năm nay và năm tới.

Rất nhiều nhà đầu tư hiện lo lắng quy định mới sẽ loại bỏ các ứng dụng nước ngoài phổ biến trên App Store và khiến sản phẩm Apple mất sức hút tại thị trường Trung Quốc.

“Thị trường Trung Quốc đang là nỗi lo lớn nhất của Apple. Ngày càng nhiều thách thức mới xuất hiện với họ tại đây”, giám đốc David Wagner của Aptus Capital Advisors nhận định.

Nguồn tin thân cận của WSJ cho hay phía Apple bày tỏ quan ngại rằng các lệnh cấm trên sẽ khó có hiệu quả khi người dùng vẫn có thể sử dụng mạng Internet ảo VPN để truy cập chợ ứng dụng nước ngoài App Store để tải các phần mềm mong muốn.

Bất chấp điều đó, nhiều khả năng Apple sẽ phải tuân thủ quy định mới để có thể tiếp tục hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

“Chợ ứng dụng của Apple tại Trung Quốc sẽ ngày càng thiên hướng chỉ bao gồm các phần mềm nội địa với một tỷ lệ rất nhỏ các ứng dụng quốc tế mà thôi”, CEO Rich Bishop của AppInChina nhận định.

Nguồn: WSJ, CNBC, Business Insider

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của doanh nhân Việt Nam
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023
Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Grab đốt đến 480 USD trên mỗi khách hàng để mở rộng thị phần, trong khi người dùng chỉ tiêu trung bình 29 USD/năm trên ứng dụng này, nghĩa là sẽ phải mất hơn 16 năm để hãng thu hồi vốn.

Chủ tịch BRG: Mong Chính phủ luôn là điểm tựa cho doanh nghiệp lúc "huyết áp tụt" hoặc lao đao Động thái mới của nhóm cổ đông lớn tại Hải Phát Invest (HPX)
Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud vừa giới thiệu nhiều tài nguyên và giải pháp dành cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp đổi mới sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (gen AI) một cách nhanh chóng, an toàn và có trách nhiệm.

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm
Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Một quốc gia đông Nam Á đã từ chối công nghệ xây dựng thông minh của Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải nhờ Trung Quốc sửa chữa công trình.

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm 'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày
TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

Không thể để mất thị trường quan trọng thứ hai của mình, TikTok đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD nhưng vẫn chưa thể làm chính phủ nước này ‘mềm lòng’.

“Vũ khí” bí mật của kinh tế Mỹ NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản: Là đối tác lớn chiếm 50% doanh thu của một nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam
'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

Chiếc xe này được mệnh danh là 'mẫu SUV sản xuất hàng loạt có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới', có giá khởi điểm từ 880 triệu đồng.

Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam Kinh tế Trung Quốc 'bất ngờ' nhận được động lực tăng trưởng chỉ trong 'vài ngày'