Doanh nghiệp Nhật Bản đang chờ cơ hội từ các chính sách về tăng trưởng xanh của Việt Nam

Các doanh nghiệp Nhật vẫn đang theo dõi, chờ đợi cơ hội từ các chính sách về tăng trưởng xanh của Việt Nam để có thể thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Toàn cảnh hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh”.
Toàn cảnh hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh”.

Đây là chia sẻ được ông Nakajima Takeo - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) tại hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 12/9 - nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Liên tục nhiều năm, Nhật Bản là đối tác đầu tư và viện trợ ODA hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD. Tính đến tháng 8/2023, Nhật Bản đang đầu tư vào 5.168 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 71 tỷ USD. Tới tháng 8/2023, Nhật Bản đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Picture1.jpg

Nhật Bản đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Theo bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN, hội thảo là dịp để các đại biểu đã chia sẻ quan điểm về tăng trưởng xanh, cơ hội và thách thức trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Cùng với đó là những đề xuất, khuyến nghị giải pháp để thực hiện chiến lược này; cũng như thể hiện ý nghĩa, cam kết của sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản cho chiến lược phát triển xanh tại Việt Nam.

"Thông qua toạ đàm này, tôi tin tưởng các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có nhiều thông tin đầy đủ hơn về ưu tiên chính sách, chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam nói chung cũng như của các địa phương nói riêng, mở ra các cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, thế mạnh. Nhân dịp này, tôi chúc mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa", bà Vũ Việt Trang nói.

DSC03157.JPG

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang.

“Mối quan hệ song phương đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử"

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị nhận định, sự hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp đã góp phần quan trọng trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, phát triển nông thôn Việt Nam.

Ông Trị cho biết, trong giai đoạn 2020 - 2025, Nhật Bản đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, kiểm dịch động thực vật, phòng, chống thiên tai, phát triển thủy lợi...

Những năm gần đây, Nhật Bản cũng ngày càng mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Riêng năm 2020, Nhật Bản là đối tác đầu tư nông nghiệp lớn thứ 6 vào Việt Nam với 240 triệu USD và 42 dự án.

"Nhật Bản là nước có nhiều kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái nông nghiệp an toàn, bền vững, thuận theo tự nhiên, do đó sự hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản là rất quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhìn nhận.

Còn theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử hai nước, thể hiện xứng tầm "quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng dựa trên sự chân thành, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau".

Ông Phạm Quang Hiệu cho rằng, trong trung và dài hạn, hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghệ xanh, chuyển đổi năng lượng. Đặc biệt là sự hợp tác, nghiên cứu song phương để ứng dụng công nghệ Nhật Bản một cách phù hợp với trình độ và lộ trình chuyển đổi của Việt Nam.

Cần đẩy nhanh chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo

Về phía Nhật Bản, ông Nakajima Takeo - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) cho rằng, việc tập trung vào phát triển xanh là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề cấp bách tại Việt Nam, bao gồm chất lượng nước, ô nhiễm không khí, quản lý chất thải, tái chế, hiệu suất năng lượng, khí thải carbon.

Theo ông Nakajima Takeo, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng đang triển khai các dự án nỗ lực cắt giảm phát thải khí CO2 để đóng góp vào sự phát triển tăng trưởng xanh tại Việt Nam bằng các hoạt động như xây dựng hệ thống điện mặt trời, chuyển đối số trong nông nghiệp để phục vụ tăng trưởng xanh...

Đáng chú ý, Trưởng Đại diện JETRO cho rằng, các doanh nghiệp Nhật vẫn đang theo dõi, chờ đợi cơ hội từ các chính sách về tăng trưởng xanh của Việt Nam để có thể yên tâm đầu tư vào các lĩnh vực này.

Do đó, ông Nakajima Takeo khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần thực hiện các quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn, mở rộng trách nhiệm môi trường của các nhà sản xuất; đồng thời đẩy nhanh sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Về sự hợp tác song phương trong lĩnh vực này, ông Kubo Yoshimoto, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết JICA Việt Nam hiện đang hỗ trợ thúc đẩy Tăng trưởng Xanh ở Việt Nam trong 4 lĩnh vực: Nông nghiệp, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, năng lượng tái tạo.

Vì vậy, JICA khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để nâng cao khả năng của Việt Nam trong việc giảm khí thải carbon, tập trung vào quản lý tài nguyên nước. Cùng với đó là đẩy mạnh sự hợp tác với các công ty nông nghiệp trong việc cải thiện điều kiện sống và triển khai công nghệ hiện đại để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh
Chính sách
Ngân sách nhà nước đảo chiều bội chi

Ngân sách nhà nước đảo chiều bội chi

Thu ngân sách nhà nước sụt giảm cùng với chi ngân sách tiếp tục tăng khiến lần đầu tiên kể từ đầu năm, cán cân NSNN ngả về chiều bội chi với mức bội chi tới cuối quý III ước đạt 15,6 nghìn tỷ đồng

Chính sách
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Ảnh: Media Quốc hội.

Việt Nam có còn dư địa để giảm lãi suất?

“Do dư địa không còn nhiều, chính sách lãi suất trong thời gian tới không thể nói là sẽ tiếp tục giảm, bởi lẽ lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá. Nếu lãi suất giảm thấp, tỷ giá có khả năng sẽ bùng lên”, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Chính sách
Nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua “những cơn gió ngược” nhưng nhiều động lực tăng trưởng chính chậm lại

Nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vượt qua “những cơn gió ngược” nhưng nhiều động lực tăng trưởng chính chậm lại

Đánh giá nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã vững vàng vượt qua thách thức trước “những cơn gió ngược” song Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ khó khăn phía trước vẫn còn, trong đó, nhiều động lực tăng trưởng chính đang có dấu hiệu chậm lại, sức chống chịu của nhiều doanh nghiệp đã tới hạn,…

Chính sách
Việt Nam - Hoa Kỳ: Thời điểm thích hợp để hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư

Việt Nam - Hoa Kỳ: Thời điểm thích hợp để hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư

Nhắc lại câu chuyện hơn 30 năm trước, khi các nhà đàu tư (NĐT) Hoa Kỳ đến Việt Nam và họ đã đã nói rằng Hoa Kỳ đã đầu tư thì sẽ trở thành NĐT lớn nhất. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hiện thực hóa được mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo