Doanh nghiệp ồ ạt lên kế hoạch tăng vốn

Thời gian qua, một loạt doanh nghiệp đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, từ đó thu về nguồn tiền mặt phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dòng vốn eo hẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh nghiệp ồ ạt lên kế hoạch tăng vốn

Nội dung chính

Ngân hàng dư tiền, doanh nghiệp vẫn ngại vay do áp lực chi phí lãi vay cao và điều kiện giải ngân khắt khe hơn từ các ngân hàng. Thị trường chứng khoán có nhiều phiên phục hồi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai phương án phát hành cổ phiếu. Loạt doanh nghiệp lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ, thu về nguồn tiền giải quyết những khó khăn hiện hữu.

Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm chỉ đạt 4,6%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng cùng kỳ 2022 (9,54%). Đặc biệt trong tháng 7, tín dụng giảm nhẹ so với tháng 6. Tại ngày 30/6, tổng nợ xấu của 28 ngân hàng tăng 33% so với đầu năm. Trong đó, 26/28 ngân hàng đều ghi nhận nợ xấu tăng.

Ngân hàng đối mặt với nguy cơ nợ xấu, thắt chặt các điều kiện cho vay khiến các doanh nghiệp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn này. Tín dụng tăng chậm, nhưng chi phí lãi vay các doanh nghiệp vẫn tăng mạnh mẽ trong nửa năm vừa qua.

Theo dữ liệu từ báo cáo tài chính quý II/2023 của 1.026 doanh nghiệp do FiinPro cung cấp, các doanh nghiệp đã phải chi hơn 53.770 tỷ đồng lãi vay trong 2 quý đầu năm, tăng 47% so với cùng kỳ 2022.

Kể từ giữa tháng 8, thị trường chứng khoán đang có một chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp, trở lại mốc 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng ở mức cao nhất 2 tháng vào 30/8.

Thị trường tăng điểm mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu trong giai đoạn tín dụng còn nhiều trắc trở.

VN-Index chứng kiến đà tăng trở lại trong 2 tuần gần đây.

Cổ phiếu “trà đá” chào bán giá cao

Sau vụ việc bán “chui” cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT, Công ty LDG (HoSE: LDG) sẽ chào bán 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp, cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thực tế, nếu nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu LDG hoàn toàn có thể giao dịch bằng hình thức khớp lệnh để nhận mức giá thấp hơn gần một nửa so với giá chào bán từ Công ty này. LDG hiện đang được giao dịch quanh mức 5.300 đồng/cp với hàng triệu cổ phiếu được sang tên mỗi phiên.

Dự kiến nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của LDG sẽ tăng từ gần 2.570 tỷ đồng lên tối đa gần 4.900 tỷ đồng. Số tiền thu về từ đợt chào bán riêng lẻ (dự kiến hơn 2.200 tỷ đồng) sẽ được dùng để đầu tư các dự án Khu du lịch Bãi Bụt – Sơn Trà, khu chung cư Lô C1 – Bình Nguyên; thực hiện mua cổ phiếu các công ty bất động sản; cơ cấu khoản nợ trái phiếu và nợ ngân hàng.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2023, Chủ tịch LDG - ông Nguyễn Khánh Hưng tự tin với mục tiêu cổ phiếu LDG có thể vượt mệnh giá trong 3-6 tháng tới. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Hưng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hơn 500 triệu đồng vì “bán chui” cổ phiếu.

Với diễn biến giá cổ phiếu LDG cùng động thái bán ra của lãnh đạo công ty, việc chào bán riêng lẻ với giá cao của LDG sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giá cổ phiếu LDG lao dốc sau thông tin Chủ tịch công ty bị phạt vì bán chui cổ phiếu.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Địa ốc Hoàng Quân đã thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, nhằm tài trợ cho dự án Golden City tại tỉnh Tây Ninh. Mức giá này cao hơn gấp đôi mức giá cổ phiếu HQC đang được giao dịch trên thị trường.

Nếu phương án này được các cơ quan chức năng thông qua và Hoàng Quân phát hành thành công, công ty có thể thu về 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, kế hoạch phát hành cổ phiếu vẫn chưa có thông tin gì mới trong khi giá cổ phiếu HQC vẫn đi ngang sát mức 4.300 đồng/cp - cách xa giá mục tiêu của công ty.

Suốt 1 năm qua, cổ phiếu HQC vẫn giao dịch dưới mức 5.000 đồng/cp.

Trong các kì ĐHĐCĐ thường niên, Địa ốc Hoàng Quân đã lên kế hoạch đưa cổ phiếu về mệnh giá. Tuy nhiên, do không đạt được mục tiêu kinh doanh 8 năm liên tiếp, cộng với nhiều vấn đề tồn đọng chưa giải quyết, kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực

Doanh nghiệp “nặng nợ” Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) cũng vừa có tờ trình để xin ý kiến bằng văn bản về việc chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ để huy động 1.300 tỷ đồng (giá chào bán 10.000 đồng/CP) từ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Kế hoạch chào bán của HAGL cũng gặp nhiều thách thức khi hiện tại cổ phiếu HAGL vẫn dưới 10.000 đồng/cp.

Trước đó, tháng 4/2023, HAGL đã chào bán 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/cp nhưng không thành công. Công ty lý giải do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không phù hợp với giá chào bán dự kiến, dẫn đến việc các nhà đầu tư từ chối mua.

Gần 1 năm qua, giá cổ phiếu HAG vẫn biến động dưới mức 10.000 đồng/cp.

Món hời cho nhà đầu tư?

Chứng khoán Nhất Việt liên tục được nhắc đến trong những ngày gần đây khi sở hữu mã chứng khoán VFS trùng với mã chứng khoán của hãng xe điện VinFast đang niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ - Nasdaq.

Chứng khoán Nhất Việt cũng là doanh nghiệp hiếm hoi chào bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá giao dịch trên thị trường. Giá chào bán thấp mang lại lợi ích đáng kể cho nhà đầu tư mua vào trong đợt phát hành thêm nhờ việc mua rẻ.

Cụ thể, công ty vừa phát hành riêng lẻ gần 40 triệu cổ phiếu cho 8 nhà đầu tư với mức giá 10.000 đồng/cp. Mức giá chào bán thấp hơn 65% giá đóng cửa phiên 31/8 là 29.000 đồng/cp. Mức giá chào bán thấp hơn đáng kể so với thị giá giúp Chứng khoán Nhất Việt nhanh chóng thành công trong phương án phát hành riêng lẻ.

Cũng trong tháng 8, Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) đã trình phương án phát hành riêng lẻ tối đa 107 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu cho các chủ nợ để cấn trừ nợ.

Cổ phiếu HBC đóng cửa phiên giao dịch 31/8 với mức giá 10.000 đồng/cp, thấp hơn 17% so với mức giá dự kiến chào bán của công ty. Nhà đầu tư mua cổ phiếu phát hành thêm của Hòa Bình vì vậy sẽ chịu thiệt đáng kể về giá do mua đắt. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu cấn trừ nợ cũng giúp họ xóa đi các khoản nợ khó đòi từ Hòa Bình, tránh phải trích lập chi phí dự phòng.

Nếu kế hoạch này có thể thực hiện, Xây dựng Hòa Bình sẽ xoá bỏ được khoản nợ hơn 1.280 tỷ đồng. Các chủ nợ mà Hòa Bình dự kiến phát hành để hoán đổi nợ chính là các nhà thầu phụ, nhà cung cấp và nhà sản xuất của Tập đoàn này.

Theo SGI Capital, lượng phát hành cổ phiếu của quý III sẽ tăng đột biến, gấp đôi của quý II. Giao dịch tập trung vào một số nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán sẽ tạo một vùng cung đủ lớn tiềm tàng rủi ro điều chỉnh cho những nhóm ngành đã tăng mạnh này.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng
Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2023 giảm 7,6% so với tháng trước song vốn đăng ký lại tăng 22%, kéo vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng mạnh so với tháng 10 và cùng kỳ năm trước.

Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023 Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm hơn 50%
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách, mất trắng 29 thửa đất vào tay cha con Dr.Thanh

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách khi vay Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, người đàn ông tại TP.HCM bị chiếm đoạt 29 thửa đất.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Dù đóng gần chục cửa hàng trong tháng 10 tuy nhiên doanh thu từ chuỗi Thế Giới Di Động của MWG trong tháng qua bất ngờ tăng mạnh, cắt đứt chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh luôn “vượt mặt” Thế Giới Di Động.

MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index Nhóm quỹ ngoại tỷ USD tiếp tục bán MWG, không còn là cổ đông lớn tại Thế Giới Di Động
HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE đã bổ sung cổ phiếu ITD vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nâng số mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ lên 87 mã.

Cho vay margin tăng mạnh, công ty chứng khoán "rủng rỉnh" thu lãi, một loạt cái tên lập kỷ lục Dư nợ margin của SSI trở lại gần 15.000 tỷ đồng trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 670 tỷ đồng
Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Thay vì mức 10.000 đồng/cp trước đó, NamABank đã nâng định giá cổ phần BCG Energy lên 18.500 đồng/cp trong giao dịch hoán đổi tài sản bảo đảm gần nhất liên quan khoản vay của các công ty thành viên Bamboo Capital.

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

Đó là nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tín hiệu hồi phục trên thị trường bất động sản xuất hiện đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền so giai đoạn trước.

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”

Cơ quan Điều tra xác định, khi cho nữ “đại gia” địa ốc Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, Dr.Thanh và 2 con gái đã dùng “chiêu” sử dụng hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 dự án. Khi “đất sốt”, cha con ông Thanh dùng nhiều thủ đoạn không trả lại tài sản để chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

Hai nhà máy nhiệt điện khí BOT do nước ngoài đầu tư sắp đến ngày chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao tiếp nhận.

Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023 EVN tập trung triển khai nhiều giải pháp chuẩn bị phục vụ cung cấp điện năm 2024
Ngành bất động sản và ngân hàng vẫn chưa "gặp được nhau". Ảnh: minh hoạ.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế?

Trong khi ngân hàng “tồn kho tiền”, thì các doanh nghiệp bất động sản lại khát vốn. Các chuyên gia của VIRES chỉ ra rằng, doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, thậm chí “không muốn vay”; trong khi đó, ngành ngân hàng cần tìm kiếm các dự án khả thi, an toàn.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - mẹ của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank đăng ký bán toàn bộ 174 triệu cổ phiếu TCB, giá trị hơn 5.200 tỷ đồng cho 3 cháu nội.

Bà Nguyễn Thị Nga muốn tăng sở hữu tại SeABank, Chủ tịch Petrosetco đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PET Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex, mua ròng hàng chục triệu cổ phiếu STB
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Qúi Thanh (Dr.Thanh) cùng 2 con gái dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà chủ địa ốc Kim Oanh.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”

Bằng nhiều thủ đoạn, cha con ông Trần Quí Thanh đã chiếm đoạt hơn 600 tỷ thông qua việc cho chủ doanh nghiệp địa ốc vay 500 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng