Đón nhận ý chí mạnh mẽ hơn từ Bluechips, VN-Index đã rướn qua MA200

Thị trường khó có thể chinh phục được xu hướng tăng dài hạn nếu như thiếu đi sự đồng thuận của các cổ phiếu lớn. Các nỗ lực mạnh hơn từ nhóm cổ phiếu lớn đã ghi nhận rõ hơn giúp VN-Index đóng cửa trên MA200 trong phiên giao dịch ngày 28/12.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đón nhận ý chí mạnh mẽ hơn từ Bluechips, VN-Index đã rướn qua MA200

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á trong những phiên cuối cùng của năm 2023 đang giao dịch khá "rực rỡ" với những phiên tăng điểm đồng loạt. Phiên hôm nay (ngày 28/12), thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong ghi nhận mức tăng mạnh nhất khu vực với CSI 300 (+2,34%), Hang Seng (+2,61%).

Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc cũng nối tiếp những thành tích trước đó với phiên tăng 1,6%. Sau giai đoạn lình xình quanh đường MA200, chỉ số KOSPI đã bỏ lại VN-Index khá xa khi nới thành tích từ đầu năm lên mức 18,73%.

Chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã cố gắng bắt nhịp cùng diễn biến khu vực nhưng với biên độ hẹp hơn, tăng 0,62%. Dù vậy, cần ghi nhận trạng thái chỉ số đã đóng cửa trên đường MA200.

Chất xúc tác

Về mặt dòng tiền, phiên hôm qua đã ghi nhận phiên đầu tiên khối ngoại mua ròng trở lại với quy mô ròng trên 100 tỷ đồng. Lực mua thậm chí còn ấn tượng hơn nữa khi họ mua ròng gấp hơn 3 lần phiên hôm qua. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng 442 tỷ đồng, HNX mua ròng 11,21 tỷ đồng, còn UPCoM bị bán ròng 121,83 tỷ đồng.

3ex-2023-12-28-1963.png

Đóng góp của khối ngoại dù vậy cũng chỉ chiếm 6,42% tổng giao dịch 2 chiều. Còn lại tiền nội vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo của HOSE và đã có sự cải thiện nhiều hơn. Khớp lệnh HOSE đã gia tăng 9,65% so với phiên hôm qua.

Vận động thị trường

Các mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HOSE là VHC (+0,27%), HCM (+1,8%), FUEVFVND (+0,5%), HSG (+1,11%), ASM (+1,96%), HPG (+0,72%) đều tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, thực tế, các cổ phiếu có tác động tới thị trường lại là những trường hợp có dòng tiền nội chi phối.

SSB (+4,4%), VHM (+4,3%), VIC (+2,3%), TCB (+2,1%), ACB (+1,9%), VIC (+1,9%), VNM (+1,5%), VRE (+1,1%) là những mã đã tham gia nhiều nhất vào nỗ lực kéo điểm số cho VN30 với tỷ trọng tham gia của nhà đầu tư nội lấn lướt.

Kết phiên giao dịch, VN30 tăng tới 1,13% với giá trị giao dịch đạt 6.214 tỷ đồng. Trong khi đó, theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua ròng rổ này chưa đến 100 tỷ đồng: chiều mua vào là 590 tỷ đồng còn chiều bán ra là 499 tỷ đồng.

Tác động VN30 tới VN-Index được ghi nhận về mặt điểm số nhiều hơn là sự lan tỏa tới thị trường chung. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 6,94 điểm (+0,62%) lên 1.128,93 điểm nhưng phần lớn các cổ phiếu vẫn còn khá cầm chừng.

Chỉ có một số ngoại lệ như TLD (+6,82%), SIP (+6,84%), ITC (+6,76%), HNG (+6,78%) tăng trần, trong khi các mã HCM (+1,8%), NKG (+1,87%), DXG (+0,79%), VCI (+1,55%), VGC (+1,68%)... chỉ tăng quanh biên độ 1%.

2 chỉ số còn lại là HNX-Index và UPCoM-Index đều không thể được sự "nhạy bén" khi chỉ tăng 0,33 và 0,59% dù đã có những tín hiệu dẫn dắt của HOSE. Giao dịch của 2 sàn vẫn thấp, đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"