Dòng tiền đầu tư vào vàng đang ở mức rất cao

Sau tuần trước bị tác động bởi dữ liệu lạm phát của Mỹ, thị trường vàng tuần này một lần nữa bị chi phối bởi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và dự đoán về lãi suất của Mỹ. Các nhà phân tích trở nên thận trọng hơn khi dự báo về giá vàng, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục lạc quan về kim loại này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dòng tiền đầu tư vào vàng đang ở mức rất cao

Giá vàng thế giới phiên thứ Năm (21/3) tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại ngay sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed, khi các thị trường đã chấp nhận sự thực là Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024 khiến đồng bạc xanh suy yếu và đẩy giá vàng mạnh lên.

Mặc dù giá quay đầu giảm vào thứ Sáu (22/3), nhưng tính chung tuần này, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.160,63 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4/2024 chốt ở mức 2.160 USD.

Dòng đầu tư vào vàng trong tuần 13-20/3/2024 đạt mức cao nhất trong gần một năm trở lại đây. Các nhà phân tích cho biết miễn là lãi suất thực giảm thì các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng trong bối cảnh nhu cầu mua lẻ để phòng ngừa rủi ro địa chính trị cũng đang tăng.

Trong nước, giá vàng tuần này giảm nhẹ do đã tăng quá đà trong tuần trước. Vào thứ Bảy (24/3), giá vàng miếng SJC giá 78,000 - 80,320 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm gần 2 triệu đồng/lượng so với một tuần trước đó.

Diễn biến giá vàng tuần này.
Diễn biến giá vàng tuần này.

Kết quả khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy quan điểm của các chuyên gia thị trường chia rẽ và thận trọng về hướng đi của vàng trong tuần cuối cùng của quý đầu tiên năm 2024, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ lại rất tự tin rằng vàng sẽ tăng giá.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, nói: “Tôi dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới”, “Gần đây vàng đã biến động mạnh và có thể sẽ tăng trong những ngày tới khi Đô la Mỹ mạnh lên và sắp kết thúc tháng Ba”.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao của Barchart.com, cho biết ông vẫn giữ quan điểm vàng sẽ có xu hướng giảm giá trong tuần tới. “Tôi giữ quan điểm này trong 3 tuần liên tiếp”. “Diễn biến giá hôm thứ Năm vừa qua có vẻ hơi đáng nghi ngờ, với việc hợp đồng kỳ hạn tháng 4 kết thúc phiên giảm hơn 40 USD so với mức cao kỷ lục mọi thời đại đạt được lúc đầu phiên. Với việc chỉ số ngẫu nhiên hàng ngày tiếp tục cho thấy khả năng vàng sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và chỉ số đô la Mỹ đang tăng mạnh, sang tháng 4 giá vàng có thể giảm.”

Ông Newsom cho biết thêm: “Mấu chốt sẽ là mức thấp nhất trong 4 phiên trước đó (thứ Sáu, 15/3; thứ Hai – Tư (18 – 20/3), về mặt lý thuyết là giá thứ Hai tới sẽ là 2.150,20 USD”.

Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường cấp cao của FXTM cho biết: “Mặc dù tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào thứ Năm vừa qua, nhưng xu hướng tăng giá vàng có vẻ mệt mỏi và bị đè nặng bởi đồng đô la mạnh lên vào cuối tuần”.

Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường của Gainesville Coins, cho rằng bất chấp các dữ liệu về nền kinh tế nói chung và về việc làm nói riêng, chính dự báo về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất đã thúc đẩy sự lạc quan từ FOMC vào thứ Tư. Ông nói: “Thực tế là giá vàng tiếp tục duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, điều đó sẽ thúc đẩy nhiều nhà giao dịch mua vào sau khi bán khống”.

Ông Millman nói rằng phân tích kỹ thuật không cho thấy giá sẽ giảm mạnh. Ông nói: “Tôi thấy hầu hết các mô hình kỹ thuật trong biểu đồ vàng đều khá lạc quan”. “Vàng gần như chắc chắn đã bị mua quá mức một chút khi giá tiến gần đến mức 2.200 USD đó, tôi nghĩ đây là một sự điều chỉnh thông thường mà chúng ta sẽ thấy sau đó. Vàng đã có một tháng đạt mức tăng ba chữ số. Vì vậy, điều đó không làm tôi ngạc nhiên và tôi nghĩ chúng ta sẽ phải xem nó diễn ra như thế nào trong những tuần tới.”

Ông Millman đồng ý rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để ngồi yên và chờ mọi chuyện lắng xuống một chút. Ông nói: “Tôi tin chắc giá sẽ đi ngang trong tuần tới. “Tôi nghĩ sẽ vô cùng đáng khích lệ nếu vàng có thể giữ được phần lớn mức tăng của nó, vì giá đã tăng rất nhiều trong thời gian qua. Khi tôi nhìn xa hơn một chút, vào quý 3, quý 4, đến cuối năm, tôi thực sự kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn hiện tại. Nhưng trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng thị trường cần nghỉ ngơi”.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và quan điểm của họ được chia khá đồng đều cho cả 3 hướng dự đoán. Cụ thể, 6 chuyên gia, tương đương 40%, dự kiến giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, trong khi 4 nhà phân tích, tương đương 27%, dự đoán giá sẽ giảm. Năm chuyên gia, chiếm 33%, dự đoán giá kim loại quý sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 170 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã có đáp án, với đại đa số các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần tới. 117 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 69%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 25% khác, tương đương 15%, dự đoán giá sẽ giảm; khi 28 người được hỏi, tương đương 16%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần 25-29/3.
Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần 25-29/3.

Những sự kiện thị trường chờ đợi trong tuần tới sẽ là dữ liệu về doanh số bán nhà mới của Mỹ (công bố vào thứ Hai, 25/3), đơn đặt hàng lâu bền, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và kết quả khảo sát của Fed Richmond vào thứ Ba (26/3), đơn đăng ký thế chấp MBA vào thứ Tư. Tuy nhiên, thứ Năm sẽ là ngày bận rộn nhất vào tuần tới với dữ liệu GDP quý 4 của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, doanh số bán nhà đang chờ xử lý và kết quả khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan.

Tham khảo: Kitco News

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công