Drama không hồi kết tại OpenAI: Hội đồng quản trị có thể đang đàm phán để mời Sam Altman trở lại làm CEO

Chỉ một ngày sau khi bị sa thải, Sam Altman lại đang được công ty mời quay trở lại vị trí này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Drama không hồi kết tại OpenAI: Hội đồng quản trị có thể đang đàm phán để mời Sam Altman trở lại làm CEO

Theo một số nguồn tin của The Verge, hội đồng quản trị OpenAI đang đàm phán với Sam Altman để trở lại vị trí CEO của công ty. Một trong số các nguồn tin đó cho biết, Altman hiện tỏ ra “mâu thuẫn tư tưởng” về việc trở lại công ty và muốn có những thay đổi đáng kể về quản trị.

Các cuộc đàm phán với Altman được diễn ra chỉ một ngày sau khi nhà đồng sáng lập này bị thông báo sa thải cho thấy OpenAI có thể rơi vào trạng thái hỗn loạn nếu không có ông. Vài giờ sau khi Altman bị lật đổ, đến lượt Greg Brockman, chủ tịch và cựu chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, cũng tuyên bố từ chức.

1797579060.jpg
Chỉ một ngày sau khi bị sa thải, Sam Altman lại đang được OpenAI mời quay trở lại vị trí CEO.

Nhiều nguồn tin cho biết, cả 2 người đang nói chuyện với một số người bạn và các nhà đầu tư của mình để bắt đầu thành lập công ty mới. Sau đó một loạt nhà nghiên cứu cấp cao khác cũng thông báo từ chức và nhiều người thân cận với OpenAI cũng được cho đang chuẩn bị ra đi.

Nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI, Microsoft cho biết trong tuyên bố không lâu sau khi Altman bị sa thải rằng, công ty sẽ “duy trì cam kết” về việc hợp tác với hãng AI. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của OpenAI lại không được thông báo hay có cơ hội cân nhắc quyết định loại bỏ Altman của hội đồng quản trị. Là gương mặt đại diện của công ty và là người có tiếng nói trọng lượng nhất trong cộng đồng AI, việc loại bỏ Altman khiến tương lai OpenAI trở nên không chắc chắn vào thời điểm các đối thủ đang chạy đua với tốc độ tăng trưởng không tưởng của ChatGPT.

640a14fd08f27b0018488885.jpeg
Greg Brockamn, cựu chủ tịch OpenAI, người tuyên bố từ chức sau khi biết tin về việc sa thải Sam Altman.

Hiện tại, hội đồng quản trị của OpenAI bao gồm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, CEO trang Quora Adam D’Angelo, cựu CEO GeoSim Systems Tasha McCauley, và Helen Toner giám đốc chiến lược của Trung tâm Bảo mật và Công nghệ mới nổi của Georgetown. Không giống các công ty truyền thống, hội đồng quản trị này lại không có nhiệm vụ tối đa hóa giá trị cổ phần cho cổ đông và không ai nắm giữ tài sản của OpenAI. Nhiệm vụ của họ làm đảm bảo việc tạo ra một AI tạo sinh có “lợi ích rộng rãi” hay trí tuệ nhân tạo tổng hợp AGI (artificial general intelligence).

Theo nhiều nguồn tin, Sutskever, nhà đồng sáng lập OpenAI và lãnh đạo đội ngũ nghiên cứu, được cho là người đứng đằng sau việc lật đổ Sam Altman. Các nguồn tin này cho rằng, vai trò của ông trong cuộc lật đổ này cho thấy sự tranh giành quyền lực giữa các bên nghiên cứu và bên tạo ra sản phẩm của công ty.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của doanh nhân Việt Nam
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023