Dự báo lợi nhuận quý III/2023 của Hòa Phát, Nam Kim khả quan, ngành thép lấy lại đà tăng trưởng?

Các “ông lớn” ngành thép như Hòa Phát, Nam Kim dù chưa công bố báo cáo tài chính quý III/2023 nhưng lợi nhuận được dự báo tăng trưởng khả quan. Trong khi đó, Thép Vicasa lại báo lỗ trở lại sau 3 quý có lãi liên tiếp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lợi nhuận doanh nghiệp ngành thép được kỳ vọng tăng trưởng trong quý III/2023 - Ảnh minh họa.
Lợi nhuận doanh nghiệp ngành thép được kỳ vọng tăng trưởng trong quý III/2023 - Ảnh minh họa.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023 đã rục rịch khởi động, trong đó, nhóm ngành thép là một trong những nhóm ngành được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự hồi phục và tăng trưởng trong quý III.

Đã có doanh nghiệp báo lỗ nhưng dự báo các “ông lớn” tăng trưởng khả quan

Là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành thép công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý III/2023, Công ty CP Thép Vicasa – VNSteel (mã VCA) ghi nhận doanh thu thuần trong kỳ đạt gần 390 tỷ đồng, giảm 18% so với quý II năm ngoái.

Nhờ chi phí giá vốn giảm mạnh hơn mức giảm của doanh thu, nên lợi nhuận gộp của Thép Vicasa tăng lên 7 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với lỗ gộp gần 10 tỷ cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận gộp đạt 2%.

Trong kỳ, chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi trừ chi phí, Thép Vicasa vẫn sau thuế gần 3 tỷ đồng, giảm lỗ so với mức âm 23 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2022. Như vậy, dù giảm lỗ so với quý II/2022 nhưng Thép Vicasa đã báo lỗ trở lại trong quý III/2023, sau 3 quý có lãi liên tiếp.

VCA.png

Đối với các doanh nghiệp lớn trong ngành thép, dù kết quả kinh doanh quý III/2023 chưa được hé lộ nhưng số liệu về sản lượng tiêu thụ hàng tháng đều ghi nhận có sự cải thiện dù mức tăng không quá đột biến.

Báo cáo tình hình kinh doanh tháng 9/2023 của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) cho thấy, tháng 9/2023, bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC), phôi thép của tập đoàn này tăng 7% so với tháng trước, đạt 596.000 tấn. Đây là mức tiêu thụ các sản phẩm thép cao nhất kể từ tháng 9/2022 của Hòa Phát.

Riêng với mặt hàng thép xây dựng, sản lượng tiêu thụ trong tháng 9 của tập đoàn này đạt 352.000 tấn, cao nhất kể từ đầu năm và tăng 15% so với tháng 8.

HPG.png

Trong báo cáo cập nhật về hoạt động kinh doanh quý III/2023 của Hòa Phát mới đây, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, sản lượng sản xuất thép trong quý III của Hòa Phát đạt 1,95 triệu tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ.

Mức tăng này đến từ việc Hòa Phát tăng tốc sản xuất tồn kho nhằm chuẩn bị cho sự kiện dừng hoạt động 1 lò cao. Theo đó, Hòa Phát sẽ ngừng hoạt động 1 lò cao tại Khu liên hợp Hòa Phát Hải Dương trong quý IV/2023 nhằm mục đích đại tu, bảo dưỡng, chuẩn bị cho các đợt sản xuất mới vào năm 2024. Dự kiến Hòa Phát sẽ thực hiện ngừng hoạt động lò cao này từ đầu tháng 10. Để chuẩn bị cho việc ngừng hoạt động 1 lò cao, tập đoàn này đã tăng tốc sản xuất thép thô trong quý III/2023.

Cũng trong quý III, sản lượng bán hàng các mặt hàng thép của Hòa Phát đạt 1,7 triệu tấn, tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ, nhưng tăng tới 11,9% so với quý trước. Trong quý III, HPG đã tận dụng tốt quota xuất khẩu sang EU, nhất là đối với mặt hàng thép HRC, giúp sản lượng tiêu thụ HRC trong quý đạt mức 766.046 tấn (tăng 25,4% so với cùng kỳ).

Theo PSI, tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát vẫn đang trong quá trình hồi phục, khả năng hấp thụ tại thị trường nội địa là chưa cao, tuy vậy sản lượng tiêu thụ tháng 9 đạt mức cao nhất kể từ đầu năm cho thấy khả năng tiêu thụ thép xây dựng đã có sự cải thiện tích cực.

HPG.jpg

Với sản lượng tiêu thụ thép tiếp tục phục hồi, PSI dự báo doanh thu thuần quý III/2023 của Hòa Phát có thể đạt 30.651 tỷ đồng, giảm 10,12% so với cùng kỳ nhưng tăng 4% so với quý trước và lợi nhuận sau thuế đạt 2.035 tỷ đồng, do Hòa Phát được hưởng lợi nhiều từ việc xuất khẩu HRC sang EU. Biên lợi nhuận ròng ở mức 6,6% (cải thiện so với mức 4,9% của quý II/2023 và -5,24% của cùng kỳ năm ngoái).

Trong khi đó, với Công ty CP Thép Nam Kim (mã NKG) báo cáo gần đây của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính tổng sản lượng tiêu thụ trong quý III/2023 của công ty có thể đạt 208.000 tấn, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp dự kiến sẽ duy trì ở mức 9% - tương đương quý II/2023 nhờ chính sách quản lý hàng tồn kho phù hợp.

VDSC dự báo lãi sau thuế của Thép Nam Kim có thể đạt 132 tỷ đồng, phục hồi mạnh từ mức lỗ 419 tỷ đồng của quý III/2022 và tăng gần 6% so với số lãi 125 tỷ đồng của quý II/2023.

NKG.jpg

Theo VDSC, nhu cầu từ thị trường nước ngoài (các nước ASEAN và châu Âu) có thể sẽ hỗ trợ sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu tôn mạ Việt Nam trong những tháng cuối năm nay, đặc biệt là Thép Nam Kim do doanh nghiệp này có tỷ trọng doanh thu xuất khẩu cao và có vị thế đầu ngành về xuất khẩu tôn mạ.

Ngành thép trong quý IV sẽ gặp nhiều thử thách

Dù sự hồi phục đã và đang được ghi nhận, song PSI cho rằng ngành thép sẽ chưa thể trở lại đà tăng trưởng từ cuối năm nay. Theo đó, thị trường bất động sản sẽ chưa thể có sự sôi động đủ mạnh để kích cầu cho thép xây dựng, dẫn đến khả năng tiêu thụ thép sẽ phụ thuộc nhiều vào việc triển khai các dự án đầu tư công trọng điểm của cả nước. Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ là rủi ro lớn cho ngành thép về cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quý IV/2023. Thị trường EU đang trở nên dè dặt hơn với những đơn đặt hàng mới trong tháng 9. PSI nhận định điều này sẽ tiếp diễn trong quý IV khi nhu cầu tiêu thụ là tương đối thấp. Ngành công nghiệp ô tô tại EU đạt mức tăng trưởng tốt (tăng 15,2% so với cùng kỳ, tính đến hết tháng 7), tuy nhiên mức tăng này là do mức nền thấp vào năm 2022.

Đồng thời, PSI cho rằng giá bán thép cũng đang thiếu những động lực hỗ trợ. Nhu cầu yếu là lý do chính khiến cho giá thép giảm liên tục trong 2 quý vừa qua. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong quý cuối năm.

gia quang.PNG
Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, giá quặng tại Trung Quốc trong quý III đã tăng mạnh do ảnh hưởng của các thông tin hạn chế sản xuất thép tại nhiều khu vực ở nước này. PSI dự đoán giá quặng sẽ tiếp tục tăng nhẹ và đi quanh vùng giá hiện tại trong quý IV. Giá than cốc cũng đã tăng trở lại trong quý III. Hiện tại, nguồn cung than cốc đang khan hiếm trong khi nhu cầu đã và đang cải thiện.

Trong khi đó, tại một tọa đàm gần đây, ông Đào Minh Châu, Phó giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research nhận định ngành thép là 1 trong 4 nhóm ngành có triển vọng phục hồi tốt nhất trong nửa cuối 2023.

Theo ông Châu, các doanh nghiệp trong ngành hầu như đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong năm 2022. Trong nửa cuối năm 2023, dự báo kết quả của các công ty ngành thép chưa quay lại mức trung bình các năm trước nhưng sẽ cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi, lượng bán hàng đã cải thiện, đặc biệt là kênh xuất khẩu. Các công ty cũng không còn phải trích lập hàng tồn kho lớn như nửa cuối năm ngoái.

Sang năm 2024, chuyên gia của SSI dự báo nhóm các doanh nghiệp ngành thép cũng sẽ là một trong những nhóm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận có sự cải thiện mạnh.

“Do mức nền thấp trong nửa đầu năm 2023, nên trong 6 tháng đầu năm 2024, mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thép có thể đạt từ 10% - 15%, biên lợi nhuận có thể phục hồi rõ ràng hơn”, ông Châu nói và cho biết thêm “hiện tại giá thép đang ở mức thấp trong nhiều năm do vậy thời gian tới nhiều khả năng giá mặt hàng này sẽ phục hồi, mặc dù mức độ và thời gian tăng vẫn còn là yếu tố chưa rõ ràng. Tính trung bình, mức độ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trong năm 2024 khoảng 70% - 80% so với năm 2023”.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát trong tháng 11 tăng 21% so với tháng 10, đạt 410.000 tấn.

Vào mùa xây dựng, sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát tăng trở lại

Sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 10/2023, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát đã tăng trở lại trong tháng 11/2023 nhờ thị trường thép xây dựng trong nước tăng do bắt đầu vào mùa xây dựng và một phần đến từ các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Vợ chồng Chủ tịch Hòa Phát muốn “sang tay” gần 43 triệu cổ phiếu HPG cho con trai, Dragon Capital "bắt đáy" STB Doanh nghiệp thép lỗ nhiều hơn lãi, Hòa Phát, Hoa Sen “gánh team”
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 11 tháng của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng

Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm, lợi nhuận công ty mẹ cũng vượt 42% kế hoạch năm và tăng 7% so với cùng kỳ.

Viglacera vượt 36% mục tiêu lợi nhuận năm 2023 sau 10 tháng Doanh thu mảng bất động sản khu công nghiệp tăng mạnh, Viglacera báo lãi sau thuế 434 tỷ đồng
Dầu Tường An đẩy mạnh bán hàng online

Dầu Tường An livestream bán hàng Tết qua Tiktok

Tường An sẽ kết hợp với các nền tảng thương mại điện tử, kênh mua sắm giải - xúc tiến thương mại E2E trên TikTok với những phiên live stream mới lạ, ưu đãi hấp dẫn nhằm quảng bá hình ảnh và đưa các sản phẩm, combo Tết của Tường An đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước.

KIDO đầu tư kênh giải trí và bán hàng livestream trên Tiktok, mục tiêu giúp doanh nghiệp thu trăm tỷ mỗi ngày KIDO nâng sở hữu tại Thọ Phát lên 68%, tham vọng làm “Bếp ăn quốc dân” với doanh số trên 1.000 tỷ
Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Với giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu, Đất Xanh ước tính thu về hơn 1.220 tỷ đồng. Số tiền này phần lớn được sử dụng để góp vốn vào Công ty CP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An.

Diễn biến mới về điều kiện chuyển nhượng tại Gem Sky World của Đất Xanh Đất Xanh “khóa” room ngoại để chào bán 57 triệu cổ phiếu cho tối đa 9 nhà đầu tư nước ngoài
VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

Trong khuôn khổ COP28 diễn ra tại Dubai, ngày 3/12, Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (VinFast) nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa. Sự kiện khẳng định cam kết phát triển giao thông bền vững của hai bên, đồng thời góp phần tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Giá cổ phiếu VinFast lần đầu xuống dưới 7 USD, vốn hóa hiện còn hơn 15 tỷ USD Xe điện tại Mỹ quý 3 phá kỷ lục doanh số: Tesla mất thị phần, nhiều ông lớn tăng trưởng 3 chữ số - VinFast chiếm bao nhiêu?
Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Sau khi công bố kế hoạch đóng 200 cửa hàng bán lẻ trong quý IV/2023, Thế Giới Di Động bất ngờ mở rộng sang dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản và hợp tác thu hộ bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế.

Cuộc chiến giá có thực sự khiến các đối thủ của MWG “chỉ thở” như lời ông Nguyễn Đức Tài nói? Lợi nhuận quý III/2023 thoát đáy, MWG, FRT, DGW vẫn chưa thấy "cửa sáng"
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Loạt dự án nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home dự báo mang về gần 92.000 tỷ đồng doanh thu năm 2024 cho Vinhomes

Với năng lực triển khai dự án đúng tiến độ của Vinhomes, VNDIRECT dự báo, doanh số bán mới sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng ở mức gần 91.600 tỷ đồng trong năm 2024, tăng khoảng 29,4% so với cùng kỳ.

Chuyển động mới tại siêu dự án tỷ USD của Vinhomes ở Long An Vốn hoá Vinhomes xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn
Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Đa số hệ thống bán lẻ đều nhận định năm nay không phải một năm dễ dàng cho ngành bán lẻ nói chung và bán lẻ ngành hàng công nghệ nói riêng.

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ
Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Trong tháng 12, Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn - cổ đông lớn nhất của Chứng khoán Everest và Quỹ đầu tư cơ hội PVI – cổ đông lớn nhất tại Dược phẩm OTC đều muốn bán hết hàng chục triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại hai doanh nghiệp này.

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index
Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Tại ngày 30/6, Xi măng Công Thanh có nợ phải trả lên đến 17.963 tỷ đồng, trong đó, tổng nợ vay ở mức 7.317 tỷ đồng, vay từ 2 ngân hàng VietinBank và SHB.

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ
Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng