Giá vàng tăng là dấu hiệu của thời đại?

Cả thế giới đang quay cuồng với cơn sốt vàng. Những khách hàng mua vàng không chỉ là các ngân hàng trung ương mà cả các nhà đầu tư, người tiêu dùng…, đẩy giá hết lần này đến lần khác phá vỡ những kỷ lục cao mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tăng là dấu hiệu của thời đại?

Các ngân hàng trung ương vốn đã coi vàng là kho lưu trữ giá trị lâu dài và là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và quốc tế, nay họ có thêm lý do mua vàng bởi muốn tránh xa đồng USD.

Đà tăng của giá vàng vẫn chưa dừng lại do động lực mua mạnh và rủi ro địa chính trị gia tăng.

Phiên thứ Ba (9/4), giá vàng giao ngay xác lập kỷ lục cao mới, 2.365,09 USD/ounce, kết thúc phiên ở mức 2.346,57 USD/ounce, tăng 0,3% so với phiên trước và là phiên tăng thứ 8 liên tiếp. Vàng kỳ hạn tháng 6/2024 cũng tăng 0,5% lên 2.362,4 USD/ounce.

So với một năm trước đây, giá vàng hiện đã tăng gần 20%.

Giá vàng trong 1 năm qua.
Giá vàng trong 1 năm qua.

Cả thế giới đang quay cuồng với cơn sốt vàng. Những khách hàng mua vàng không chỉ là các ngân hàng trung ương mà cả các nhà đầu tư, người tiêu dùng…, đẩy giá hết lần này đến lần khác phá vỡ những kỷ lục cao mới. Trên trang Reddit, những người mua vàng kiêu hãnh đăng các chủ đề về ‘kho’ vàng của họ.

Việc các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp cắt giảm lãi suất là động lực chính châm mồi cho lần tăng giá này, sau đó giá được thúc đẩy thêm bởi những yếu tố khác, bao gồm các ngân hàng trung ương – dẫn đầu là Trung Quốc – mua vàng để giảm bớt sự phụ thuộc vào đô la Mỹ, cộng thêm rủi ro địa chính trị gia tăng, nhất là ở dải Gaza.

Cho đến lúc này, thị trường vẫn đặc biệt quan tâm tới yếu tố lãi suất của Mỹ. Đó chính là lý do khiến các nhà đầu tư đang nóng lòng chờ xem biên bản cuộc họp chính sách và dữ liệu lạm phát tháng Ba của Mỹ để biết thêm manh mối về chính sách lãi suất của nền kinh tế số 1 thế giới.

Động lực tăng giá trong ngày

Riêng trong những ngày này, giá vàng tăng còn do thị trường đang nóng lòng chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Tư (10/4).

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Đà mua kỹ thuật sẽ tiếp tục trên thị trường vàng trừ khi dữ liệu CPI nóng hơn nhiều so với dự kiến. Báo cáo lạm phát nguội hơn có thể đẩy giá vàng lên mức 2.400 USD”.

Động lực từ ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương coi vàng là kho lưu trữ giá trị lâu dài và là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và quốc tế.

Vàng được coi là một khoản đầu tư kiên cường. Khi lãi suất giảm, giá vàng có xu hướng tăng do vàng thỏi trở nên hấp dẫn hơn các tài sản mang lại lãi suất như trái phiếu. Nhà đầu tư còn coi vàng là hàng rào chống lạm phát, đặt cược vàng miếng sẽ giữ được giá trị khi giá cả mọi thứ đều tăng.

Theo một báo cáo nghiên cứu ngày 9 tháng 4 của UBS, các ngân hàng trung ương có thể muốn “đa dạng hóa” khỏi đồng đô la Mỹ và mua vàng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị. Khi Trung Quốc tăng cường dự trữ, nhu cầu đang đẩy tăng giá - vốn đã được các nhà đầu tư thông thường đẩy mạnh gần đây – lên cao nữa.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong tháng 3 đã mua vàng tháng thứ 17 liên tiếp, bổ sung thêm 160.000 ounce để nâng lượng dự trữ lên 72,74 triệu troy ounce vàng.

Theo một báo cáo nghiên cứu ngày 9 tháng 4 của Capital Economics, các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm đến vàng như một tài sản thay thế trong bối cảnh giá bất động sản và giá cổ phiếu sụt giảm trong những năm qua.

Các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đang tăng dự trữ vàng. Theo UBS, tăng trưởng GDP của Ấn Độ đang thúc đẩy hoạt động mua như vậy.

Một dấu hiệu của thời đại?

Theo Ulf Lindahl, Giám đốc điều hành của Hiệp hội nghiên cứu tiền tệ, nhu cầu mua đồng loạt từ các ngân hàng trung ương là dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc vào đồng đô la đang giảm dần.

Lindahl cho biết trong một email rằng đồng đô la ngày càng không hấp dẫn đối với các ngân hàng trung ương vì họ muốn giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 3 của JP Morgan, các quốc gia không liên minh với Mỹ có thể tích lũy vàng để “tránh xa đồng đô la” nhằm giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Theo nghiên cứu, việc mua của ngân hàng trung ương đã thúc đẩy giá vàng tăng kể từ năm 2022. JP Morgan nhận định vàng có thể đang bước vào một kỷ nguyên mạnh mẽ, vì lượng mua vàng của ngân hàng trung ương trong năm 2022 cao hơn gấp đôi so với lượng mua trung bình hàng năm trong thập kỷ trước.

Giá tăng diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen có chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về sự ổn định tài chính trong quan hệ Mỹ - Trung.

Theo Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's, giá dầu cũng đang trên đà tăng, gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ.

Theo nghiên cứu của UBS, giá dầu cao hơn có thể làm dấy lên lo ngại về lạm phát, từ đó lan sang thúc đẩy giá vàng.

Nhận thức thông thường về vàng

Giá vàng tăng báo hiệu các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay nhưng có thể không chắc chắn về triển vọng kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, hay còn gọi là hạ cánh mềm.

Theo một báo cáo nghiên cứu ngày 9 tháng 4, UBS coi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed là “động lực chính thúc đẩy tâm lý lạc quan đối với vàng”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu ngày 3 tháng 4 cho biết lạm phát vẫn đang trên “con đường đôi khi gập ghềnh” hướng tới mục tiêu 2% của Fed và việc cắt giảm lãi suất để tái cân bằng nền kinh tế có thể sẽ bắt đầu vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ CME Group, 51% các nhà đầu tư hiện mong đợi đợt Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 6. Tuy nhiên, dữ liệu tăng trưởng việc làm trong tháng 3 đã vượt quá mong đợi, đặt ra câu hỏi về sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất nhiều lần trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn mạnh mẽ.

Chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 2,5% trong 12 tháng tính đến tháng 2. Con số này cao hơn mức tăng 2,4% trong tháng 1, theo dữ liệu của Bộ Thương mại công bố vào tháng trước.

Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số giá PCE cốt lõi loại trừ các loại thực phẩm và năng lượng dễ biến động hơn, tăng 0,3%. Chỉ số này, được các quan chức Fed coi là thước đo quan trọng của lạm phát cơ bản, đã giảm từ mức 0,4% trong tháng 1, thời điểm nó tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm.

Vậy tại sao vàng lại tăng mạnh vào thời điểm này?

Một số nhà đầu tư cường điệu xung quanh vàng thỏi khi giá tăng, đẩy chúng lên cao hơn nữa. Ví dụ, trên trang Reddit, những người mua vàng kiêu hãnh thường đăng các chủ đề về kho vàng của họ.

“Tần suất đăng bài trên Reddit ngày càng tăng, các sản phẩm vàng bán trực tuyến nhanh chóng được bán hết và doanh số của các trang bán vàng tăng mạnh mẽ”, thông tin từ trang này cho biết.

Theo đó, “những người mua bán theo xu hướng” và những người khác nhảy vào thị trường tăng giá khi bối cảnh bắt đầu cho thấy mức giá tăng đáng kể đã diễn ra trong thời gian dài.

Cũng cần lưu ý rằng vàng là tài sản truyền thống nên nắm giữ trong thời kỳ bất ổn chính trị. Năm 2024, cử tri ở hơn 60 quốc gia sẽ tham gia các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Sự gia tăng về tính khó lường liên quan đến các yếu tố địa chính trị và kinh tế khẳng định giá trị ổn định của kim loại quý.

Tham khảo: Cnn

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm