Giám đốc Dragon Capital: Nếu lợi nhuận doanh nghiệp tăng 20%, VN-Index có thể tăng 30% năm 2024

Nếu lợi nhuận doanh nghiệp tăng 20%, VN-Index có thể tăng 30% vào năm 2024, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital đưa ra dự báo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital tại buổi Investor day quý IV/2023
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital tại buổi Investor day quý IV/2023

Tại buổi “Investor Day quý IV/2023” với chủ đề “Đầu tư năm Rồng – Chuẩn bị tâm thế, tối ưu lựa chọn” do Dragon Capital tổ chức, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital đưa ra nhận định tương đối lạc quan về triển vọng vĩ mô cũng như thị trường chứng khoán năm 2024.

Theo ông Tuấn, năm 2024 bức tranh sẽ tươi sáng hơn tương đối so với năm 2023, xét về các kênh đầu tư, gần như mọi kênh đều kiếm được tiền.

Với 3 trụ cột chính sách tiền tệ, sự ổn định và tăng trưởng trong đó tăng trưởng chuyển hoá qua lợi nhuận doanh nghiệp, ông Tuấn cho rằng, 4-5 tháng nữa có thể tiếp tục một nhịp giảm lãi suất, kỷ lục lãi suất thấp vẫn có thể bị phá vỡ.

Theo ông Tuấn, sẽ có chính sách hỗ trợ về nợ xấu tại các Ngân hàng thời gian tới, việc ổn định tỷ giá năm 2024 +/-3%.

Về mặt định tính, ông Tuấn cho biết, sản xuất tiêu dùng đã tạo đáy đi lên khi số liệu về lượng container tăng dần đều (tăng 10,2%) và điện năng tăng 3,3%.

“Xét cho cùng, tiêu dùng là cực kỳ quan trọng, năm 2022 và đầu năm 2023 bị ảnh hưởng bởi bất động sản yếu đi, giá trị tài sản giảm, tiêu dùng giảm, từ cuối năm 2022 lãi suất cho vay mua nhà tăng 8,5% lên 16%, ảnh hưởng trực tiếp đến tầng lớp trung lưu. Tiêu dùng cũng sụt giảm khi bình quân mỗi hoá đơn tiêu dùng tại chuỗi Bách Hoá Xanh tạo đáy vào tháng 7/2023 và tăng nhẹ, tương tự như doanh số tại PNJ, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động. Bất động sản sôi động hơn thể hiện qua thuế sử dụng đất, đáy ghi nhận vào quý I/2023”, ông Tuấn nêu các số liệu.

Ông Tuấn cho rằng, kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng nên chỉ số VN-Index khó giảm mạnh. Nếu lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 20% thì VN-Index có thể tăng 30%. Và không chỉ chứng khoán, các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều có thể kiếm được tiền.

Cùng quan điểm, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Chuyên gia cao cấp khối chứng khoán của Dragon Capital dự báo, năm 2024 sẽ dễ dàng hơn với nhà đầu tư.

“Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư lâu dài nhưng biến động mạnh từ năm 2003 chỉ 200 điểm, sau 5 năm lên gần 1.200 và thị trường hưng phấn quá, sụp đổ mạnh giảm xuống chỉ còn hơn 200 điểm đầu năm 2009. Tính đến nay, số năm thị trường tăng nhiều hơn số năm giảm (hơn 90%). Khi đầu tư cơ hội thắng cao hơn, đặc biệt có năm không tránh được việc thị trường sụt giảm lại là cơ hội tốt để đầu tư”, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn nói.

Ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Chuyên gia cao cấp khối chứng khoán của Dragon Capital

Nhận định về ngành Ngân hàng, ông Tuấn cho rằng năm 2024 ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn và định giá vẫn còn rẻ. Với bất động sản, năm 2022-2023 được coi là giai đoạn xấu khi giá cổ phiếu giảm nhiều so với đỉnh, năm 2024 thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên và những cổ phiếu được lựa chọn là những doanh nghiệp tốt nhất ngành, có tài chính vững mạnh.

Ngành dự báo hưởng lợi khi thị trường hồi phục là bất động sản, tiêu dùng không thiết yếu

Theo bình chọn của các nhà đầu tư của Dragon Capital, có đến hơn 50% nhà đầu tư chọn chứng khoán là kênh đầu tư năm 2024.

Dòng tiền nhà đầu tư nội thực chất hơn

Năm 2023, khối ngoại bán ròng hơn 1 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, động thái bán ròng của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực.

Ông Lê Anh Tuấn phân tích, tỷ lệ chiết khấu chứng chỉ quỹ mà Dragon Capital niêm yết tại London giảm về 17-18%, trong khi trước đó là 20%.

“Minh chứng rõ ràng nhất là đà bán ròng của khối ngoại thời gian gần đây hạ nhiệt rõ rệt, không còn xuất hiện những phiên bán nghìn tỷ. Tuy nhiên, để khối ngoại mua hay không cần chờ đợi động thái tiếp theo từ FED trong việc điều hành lãi suất. Khi lãi suất FED quay đầu giảm, khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư quốc vào thị trường mới nổi thay đổi thì khối ngoại sẽ mua ròng trở lại”, ông Tuấn nói.

Mặc dù khối ngoại bán ròng hơn 1 tỷ USD, nhưng chỉ số VN-Index vẫn tăng 12%, ông Tuấn cho rằng, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước thực chất hơn, không phải dòng tiền vay mượn, đỡ giá.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land