IMF: Không có nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo IFM, chính sách tiền tệ luôn đi đầu trong việc ứng phó với tình trạng kinh tế suy giảm, tuy nhiên hiện không có nhiều dư địa cho việc tiếp tục nới lỏng chính sách.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo với những nhận xét và phân tích về thuận lợi và khó khăn mà kinh tế Việt Nam đang có, cũng như phải đối mặt.

Sau quá trình phục hồi thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam đương đầu với nhiều thách thức. Môi trường kinh tế bên ngoài khó khăn khiến cho xuất khẩu suy giảm mạnh.

Không chỉ vậy, trong bối cảnh nợ tư nhân cũng như lãi suất toàn cầu tăng cao, tại Việt Nam, tình trạng thắt chặt thanh khoản trong nhiều lĩnh vực (đặc biệt bất động sản) vẫn còn căng thẳng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đóng băng và nợ xấu tăng cao. Kết quả, hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2023 suy giảm mạnh, dù Chính phủ cố gắng ổn định tình hình và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Để giải quyết được nhiều yếu tố hiện đang gây tổn hại đến nền kinh tế, IMF cho rằng, sẽ cần đến phản ứng toàn diện và đa chiều từ Chính phủ. Không chỉ vậy, Việt Nam sẽ cần áp dụng các biện pháp cải tổ mạnh tay để có thể đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và tăng trưởng xanh trong trung và dài hạn.

Chính sách tiền tệ: Cho đến nay, chính sách tiền tệ luôn đi đầu trong việc ứng phó với tình trạng kinh tế suy giảm, tuy nhiên hiện không có nhiều dư địa cho việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chính sách tài khóa: Dư địa chính sách tài khóa còn dồi dài, ngân sách sẽ cần phải được sử dụng để đưa ra biện pháp hỗ trợ nếu hoạt động kinh tế yếu hơn so với kỳ vọng. Chính phủ có thể tăng cường thêm các chương trình an sinh xã hội để giúp bảo vệ cho những hộ gia đình dễ chịu tổn thương nhất.

Ngành tài chính: Sự vững vàng của hệ thống ngân hàng và thị trường vốn nội địa cần phải được củng cố, trong đó có việc tăng cường khả năng ngăn chặn và xử lý khủng hoảng. Việc nâng cấp cơ chế xử lý nợ cũng như khung thanh khoản sẽ giúp xử lý nợ doanh nghiệp cũng như làm giảm rủi ro của nền kinh tế và lĩnh vực tài chính.

Khí hậu và chính sách cấu trúc: Việc đạt được mục tiêu tăng trưởng trung hạn đầy tham vọng cũng như các mục tiêu khí hậu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cải tổ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và vốn nhân lực.

Dưới đây là một số điểm nhấn chính trong báo cáo của IMF:

Hoạt động kinh tế suy yếu đáng kể bắt đầu từ cuối năm 2022 do các yếu tố thách thức trong nội tại trong nước và bên ngoài. Tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2023 chững lại còn 3,7%, đầu tư suy giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Triển vọng kinh tế kém lạc quan hơn trước có nguyên nhân trực tiếp từ căng thẳng tài chính nội tại từ trong nước, biến động trong lĩnh vực bất động sản và xuất khẩu suy giảm nhanh chóng (mức giảm đến 12% trong 6 tháng đầu năm 2023), nguyên nhân chính bởi nhu cầu của nước ngoài với hàng hóa của Việt Nam giảm.

Tuy nhiên không phải hoàn toàn đều là thông tin tiêu cực. Thị trường lao động vẫn vững vàng, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở ngưỡng thấp - 2,3% trong tháng 6/2023. Tuy nhiên một số doanh nghiệp sản xuất đã bắt đầu giảm giờ làm và sa thải nhân sự, phần lớn những người lao động này chuyển sang làm việc trong ngành dịch vụ, chủ yếu những công việc thời vụ.

Căng thẳng thanh khoản trên thị trường ngoại hối và tài chính bắt đầu bộc lộ từ cuối năm 2022. Áp lực lên tiền đồng tăng trong suốt năm 2022 khi mà lãi suất toàn cầu đồng loạt tăng, tạo ra khoảng chênh lệch rất lớn với lãi suất tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, với phản ứng nhanh nhạy của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), thanh khoản đã được bơm dồi dào, áp lực thanh khoản trong ngành Ngân hàng đã hạ nhiệt rất nhanh sau đó.

Những biến động trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp hiện vẫn là nguồn gốc gây áp lực lên nền kinh tế và lĩnh vực tài chính. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã vay nợ nhiều trong những năm gần đây và đương đầu với áp lực tài chính khi lãi suất tăng và doanh số bán nhà giảm vào cuối năm 2022.

Tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ hồi phục trong nửa sau năm nay. Sau nửa đầu năm tăng trưởng yếu, tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2023 dự kiến sẽ tăng tốc và cả năm nay ước tính đạt tăng trưởng GDP 4,7%, với điều kiện tình hình trên thị trường bất động sản được kiểm soát, xuất khẩu và tăng trưởng tín dụng hồi phục trong khoảng thời gian còn lại của năm 2023 và năm 2024.

IMF dự báo lạm phát sẽ vẫn duy trì ở ngưỡng 4,5%. Khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa sẽ giảm so với năm 2022 do nhu cầu yếu hơn. Quá trình kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 khá gập gềnh và khiến cho nhiều bên phải chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Theo báo cáo IMF

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Chính sách

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua có ý nghĩa tích cực, hướng đến bảo vệ lợi ích cho người mua nhà và cũng tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn đối với sản phẩm nhà ở.

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Hộ gia đình đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước khi luật mới có hiệu lực sẽ có quyền và nghĩa vụ như với cá nhân sử dụng đất.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024
Chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án. (Ảnh: Int)

Mục tiêu phát triển hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn xa vời

Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội được quy hoạch vào nguồn vốn ưu đãi 125.000 tỷ đồng đến từ 5 ngân hàng thương mại lớn. Điều bất ngờ là sau 1 năm triển khai, thống kê mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, với chủ đầu tư - chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án.

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất
Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng. (Ảnh: Int)

Chính phủ yêu cầu thanh kiểm tra ngay thị trường vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất Giá vàng thế giới tăng mạnh khi số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng xây dựng Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và Nghị định quy định cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn
Theo đại diện doanh nghiệp, việc duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp

Tại hội nghị lấy ý kiến xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) tổ chức ngày 7/5, lãnh đạo Petrolimex, PVOil đã kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì việc duy trì quỹ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Giá xăng dầu là nguyên nhân chính làm CPI tháng 4 tăng Tháng 3 sắp hết nhưng vẫn còn hơn 5.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng
Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Mới đây, Văn phòng UBND Tp.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phiên họp thường kỳ tháng 4/2024. Ảnh VGP

Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá các mặt hàng đột ngột, cùng thời điểm tăng lương

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới được Thủ tướng Chính phủ đề cập đến là việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, các dịch vụ công, không tăng giá đột ngột, không tăng giá nhiều mặt hàng cùng thời điểm, không tăng giá vào thời điểm tăng lương…

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Sau dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, thì Luật đất đai 2024 cũng đang trình Chính phủ đề nghị Quốc hội chấp thuận cho phép có hiệu lực từ 1/7.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa có Tờ trình trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok... Bộ trưởng Tài chính nói gì về phản ánh hoàn thuế VAT chậm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân; tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước; vi phạm quy định về khai thác thủy sản trong khu vực cấm bị phạt tới 90 triệu đồng;... là một số chính sách có hiệu lực từ tháng 5.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn