ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

Theo một lưu ý ngày 30/11 từ ING Economics, với một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lạm phát vừa phải, thị trường việc làm hạ nhiệt và triển vọng chi tiêu tiêu dùng xấu đi đồng nghĩa với việc FED có thể cần cắt giảm lãi suất nhiều hơn mức thị trường mong đợi.

James Knightley, kinh tế trưởng về quốc tế của ING viết: “Chúng ta có mức tăng trưởng khiêm tốn, lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động hạ nhiệt – chính xác là những gì FED muốn thấy”. "Điều này sẽ xác nhận FED không cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa, nhưng triển vọng có vẻ ngày càng kém thuận lợi hơn."

Knightley cho biết, ông kỳ vọng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong quý II năm tới, thực hiện tới 6 lần cắt giảm lãi suất với 25 điểm cơ bản mỗi lần, tổng cộng là 150 điểm cơ bản. Ông cũng cho biết, ông kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sẽ kéo dài đến năm 2025 với ít nhất 4 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Trong khi đó, thị trường tương lai cho thấy FED sẽ cắt giảm lãi suất 125 điểm cơ bản trong năm tới.

Việc cắt giảm lãi suất, theo dự đoán từ nhà kinh tế trưởng của ING, sẽ đưa lãi suất hiệu dụng của Quỹ Liên bang đến khoảng 3,83% vào cuối năm 2024 và 2,83% vào cuối năm 2025, so với lãi suất hiện nay là 5,33%.

Việc cắt giảm lãi suất sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế theo thời gian, nhưng không phải ngay lập tức. Những thay đổi về lãi suất của Quỹ liên bang thường có độ trễ từ 12-18 tháng trước khi cảm nhận được.

Việc cắt giảm lãi suất từ từ mà vị chuyên gia của ING dự báo là đáng khích lệ vì điều đó cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn kiên cường và FED sẽ không bị buộc phải cắt giảm lãi suất xuống 0% ngay lập tức như họ thường làm khi nền kinh tế giảm tốc đáng kể và bước vào giai đoạn suy thoái.

Ông Knightley nhấn mạnh, mặc dù thị trường việc làm vẫn vững chắc, bằng chứng là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn ở mức thấp 200.000, nhưng đã hạ nhiệt đáng kể.

"Tuy nhiên, các yêu cầu bồi thường tiếp tục đã tăng lên từ 1.841 nghìn lên 1.927 nghìn. Đã có những câu hỏi về các vấn đề điều chỉnh theo mùa và sự biến động của dữ liệu, nhưng xu hướng chắc chắn sẽ là hướng tới việc các yêu cầu bồi thường tiếp tục cao hơn trong khi các yêu cầu ban đầu vẫn ở mức thấp. Về cơ bản, thông điệp là các công ty không muốn sa thải nhân viên, nhưng họ ít có xu hướng thuê nhân công mới hơn. Tức là có nhiều bằng chứng hơn về thị trường lao động đang hạ nhiệt nhưng không sụp đổ,” Knightley viết.

Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng, tuy vững chắc, nhưng phải đối mặt với một triển vọng khó khăn hơn vào năm 2024 khi thu nhập thực tế của hộ gia đình có dấu hiệu suy yếu, tình trạng quá hạn thẻ tín dụng gia tăng và các khoản thanh toán khoản vay sinh viên càng thêm căng thẳng.

Ông Knightley cho biết: “Dữ liệu cho thấy thu nhập thực tế của hộ gia đình đã trì trệ trong một thời gian khá lâu. Cho đến nay, điều này đã được bù đắp bằng việc tiêu tiền tiết kiệm và việc sử dụng nợ để thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu”.

“Tuy nhiên, các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và chi phí đi vay cao có thể sẽ đè nặng lên dòng tín dụng đến khu vực hộ gia đình trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy số tiền tiết kiệm dư thừa tích lũy trong thời kỳ đại dịch đang cạn kiệt đối với ngày càng nhiều người”, chuyên gia này cho biết.

Tất cả điều này phản ánh một nền kinh tế đang ở trên lớp băng mỏng nhưng vẫn chưa bị phá vỡ. Và nó có thể không bị phá vỡ nếu FED có thể hạ lãi suất thành công trước khi nền kinh tế bước vào suy thoái.

Mặt khác, nền kinh tế suy thoái có thể đồng nghĩa với việc FED sẽ không kiên nhẫn với việc cắt giảm lãi suất. UBS kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất tới 275 điểm cơ bản vào năm tới để đối phó với suy thoái kinh tế.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ