Kết nối người Việt trong ngoài nước để cùng nhau làm rạng danh đất nước Việt Nam

Kỳ vọng góp phần kết nối người Việt trong và ngoài nước, khuyến khích giao lưu hai chiều, tương tác và hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước, cùng chia sẻ những bài học thành công nổi bật, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó làm rạng danh đất nước Việt Nam chính là mục tiêu “Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt” hướng đến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Họp báo “Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt”
Họp báo “Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt”

Trong bối cảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện đã lên tới 5,3 triệu người trải rộng khắp 135 quốc gia, "Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt" được tổ chức với kỳ vọng góp phần kết nối người Việt trong và ngoài nước; khuyến khích giao lưu hai chiều, tương tác và hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài và Việt Nam; chia sẻ những bài học thành công nổi bật của người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó làm rạng danh đất nước Việt Nam và cộng đồng người Việt toàn cầu. Diễn đàn cũng nắm bắt thời điểm này để nhận diện và khẳng định thương hiệu hình ảnh đất nước Việt Nam phát huy căn tính Việt.

Khác với các hội nghị truyền thống, “Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt” (diễn đàn) là một diễn đàn đa diện và khác biệt với các hoạt động đa dạng và ý nghĩa theo 3 chủ để có quan hệ liên hoàn: Văn hóa - Kết nối - Sáng tạo.

Diễn đàn là sáng kiến của Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HPDF), cùng với sự đồng hành của Công ty Le Bros và Công ty Dentsu Redder. Sự kiện sẽ diễn ra vào hai ngày 25-26/5/2024, tại Thiso Mall và phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp báo, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch HPDF chia sẻ, đây là lúc để chúng ta bắt mạch thời điểm đặc biệt này và cũng là cơ hội rất quý để chia sẻ tầm nhìn và ý tưởng.

Theo lý giải của Chủ tịch HPDF, Việt Nam đang ở thời vận mà thời vận đó sẽ không kéo dài mãi mãi, nếu không nắm bắt thì cơ hội ở thời điểm này sẽ trôi qua, và do tính chất chiến lược, ý nghĩa sâu sắc của thời khắc này nên bà gọi tên là “Việt Nam The Moment”. Để rồi từ đó sáng kiến xây dựng nên một diễn đàn cùng với tất cả các chiều kích của “Thời khắc Việt”.

“Tầm nhìn tôi muốn chia sẻ là chúng ta phải làm thế nào để có thể khơi dậy ý thức thời vận và những khát vọng, chỉ có khát vọng mới có thể đi lên chứ không thể cứ ‘bình bình’ như thế này rồi tạm ổn”, bà Ninh nói.

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt qua tất cả các hoạt động đa dạng này sẽ là “CÂU CHUYỆN VIỆT NAM” (The VietNam story), tức là những gì làm nên tính chất đặc trưng hoặc độc nhất, “độc bản” cho Việt Nam và người Việt. Câu chuyện sẽ thể hiện qua hai diễn đàn với 2 thông điệp lớn.

Thứ nhất, đã đến lúc cộng đồng người Việt, dân tộc Việt trong và ngoài nước phải nhìn lại bản thân và xem thế giới nhìn, cảm nhận và đánh giá chúng ta như thế nào, để có thể xác định, định vị và góp phần xây dựng thương hiệu đất nước.

“Tôi dùng từ xây dựng thương hiệu đất nước là vì từ đất nước phải gửi gắm những giá trị, những định hướng tích cực mà chúng ta mong muốn có trong thương hiệu. Thương hiệu đất nước không thể chỉ chuyển tải những vàng son đã qua hay thậm chí những đẹp đẽ của thời hiện đại mà phải hướng về tương lai nên tôi nghĩ rằng khát vọng là ở chỗ đó.

Đến năm 2045 chúng ta muốn Việt Nam như thế nào thì cần phải gửi gắm những suy nghĩ và những mong muốn của chúng ta”, Chủ tịch HPDF nói.

Thứ hai, khi bắt mạch thời điểm sự đi đi, về về giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài và trong nước, người trong nước đi ra nhiều nhưng người ở nước ngoài về và ở lại làm ăn trong nước cũng không ít, những hoạt động này được đặt tên là “bình thường mới”. Tại diễn đàn “Thời Khắc Việt” sẽ thể hiện những ý thức và khát vọng đó và sẽ phát triển câu chuyện Việt Nam “The Vietnam Story”.

Bên cạnh đó, diễn đàn sẽ hướng đến sự đa dạng trong tính chất và chủ đề của các loại hoạt động như khai mạc, phiên toàn thể, thuyết trình, diễn thuyết, tọa đàm, trò chuyện về: Thương hiệu đất nước - con người Việt Nam; thương hiệu nào cho TP. Hồ Chí Minh; khát vọng, tầm nhìn đến 2045; vai trò của văn hóa, công nghệ, nông nghiệp; tiềm năng của thế hệ trẻ; các câu chuyện, những không gian giao lưu kết nối, biểu diễn và trưng bày thể hiện sự phong phú và đặc sắc về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của người Việt và công ty, tổ chức Việt thành công, được khu vực và thế giới ghi nhận; cơ hội và thử thách cho Việt Kiều và du học sinh khi trở về; cầu nối giữa các thế hệ…

Song song với đó là các hoạt động trình diễn trực quan - là sự kết hợp và giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật. Thanh niên, các bạn trẻ sẽ được thử sức thuyết phục với cuộc thi “pitch in” tại không gian mở ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu giữa người có sức ảnh hưởng với các bạn trẻ; chương trình bế mạc và đặc biệt là buổi biểu diễn nghệ thuật và đêm Liên hoan Thời khắc Việt vào tối 26/5/2024.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Chính sách

Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Nghị định giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Nghị định giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Nếu thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội thì dự kiến số giảm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) khoảng 24 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024 Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok...
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngày 17/6/2024, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024 Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024. Ảnh minh họa

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí Nhà đầu tư đã có thể tra cứu tài khoản VNDIRECT trong chiều 27/3
Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước. (Ảnh: Int)

Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự thảo Luật thuế Giá trị gia tăng sẽ hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT để bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ vào NSNN…

Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok... Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024
Dự kiến lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia, nước ngọt lên 100% vào năm 2030. (Ảnh: Int)

Bộ Tài chính: Dự kiến lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia, nước ngọt lên 100%

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế với tất cả đồ uống có cồn, thực phẩm lên men từ trái cây, ngũ cốc, đồ uống pha chế từ cồn thực phẩm; đặc biệt, nước ngọt cũng sẽ thuộc đối tượng chịu thuế này. Theo lộ trình mức chịu thuế tăng lên 100% vào năm 2030.

Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024 Làm thế nào để không thất thu thuế từ các phiên bán hàng livestream?
Chuyên gia đề xuất thành lập sàn kinh doanh xăng dầu. Ảnh minh họa.

Đề xuất thành lập sàn kinh doanh xăng dầu

Góp ý Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, theo chuyên gia, nên thành lập sàn kinh doanh xăng dầu với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tháng 3 sắp hết nhưng vẫn còn hơn 5.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3
Cần áp dụng nhiều giải pháp để chống thất thu thuế qua bán hàng livestream. (Ảnh minh hoạ: Int)

Làm thế nào để không thất thu thuế từ các phiên bán hàng livestream?

Ngoài thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xuất hoá đơn điện tử, thì thu thuế qua các sàn thương mại điện tử, ngân hàng cung cấp thông tin theo yêu cầu cơ quan thuế là một trong các giải pháp để chống thất thu thuế các phiên bán hàng livestream.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế ổn định, áp lực lạm phát vừa phải, các chuyên gia của Ngân hàng UOB kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm 2024.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngân hàng nào đang tốt nhất?
Tp.HCM kiến nghị cho phép nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Tp.HCM kiến nghị cho phép nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Khi cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có 1 tầng hầm không cần phân biệt về chức năng quy hoạch dân cư hiện hữu hoặc dân cư xây dựng mới chủ yếu đảm bảo phù hợp chức năng quy hoạch dân cư, chức năng sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phù hợp quy chế quản lý kiến trúc khu vực.

HoREA kiến nghị tăng hệ số sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội Doanh nghiệp nhà Ecopark trúng thầu khu đô thị hơn 2.700 tỷ đồng ở Thanh Hóa