Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái
Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Vận hành thành công hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Tự động hoá logistics đang dần thay đổi cách thức hoạt động của ngành Logistics. Với ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa đã đem lại nhiều lợi ích đáng kể, từ việc tăng hiệu suất và giảm chi phí cho đến cải thiện trải nghiệm khách hàng, xu thế này đang thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh trong ngành logistics. Nắm bắt xu hướng, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng (KVTC) đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hướng đến sự tiện lợi và hiệu quả đem lại cho các khách hàng, đặc biệt là trong các dịch vụ Kho hàng lẻ (CFS), Kho ngoại quan, dịch vụ vận chuyển và khai thác bãi, depot tại khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực lân cận.

Năm 2021, KVTC đã triển khai và ứng dụng thành công Phần mềm quản lý kho hàng điện tử (eWMS). Đây là một trong những bước đột phá quan trọng trong quy trình quản lý hoạt động kho CFS, giúp khách hàng chủ động trong việc quản lý hàng hóa, làm các thủ tục giao nhận, tiết giảm thời gian, chi phí làm hàng. Đồng thời, giúp đơn vị hiệu quả hơn trong việc điều hành, khai thác kho như tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Anh 6.jpg
Các phương tiện ra, vào cảng qua Cổng tự động

Tiếp nối thành công của Hệ thống quản lý kho điện tử, sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, KVTC tiếp tục triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Auto Gate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Đây là một trong những bước đột phá quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai thác, cung cấp dịch vụ kho hàng và lần đầu tiên được áp dụng trong hệ thống cảng của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Những tính năng vượt trội của hệ thống

Sử dụng công nghệ OCR (Optical Character Recognition) để nhận dạng và trích xuất thông tin từ biển số xe qua việc quét hình ảnh xe qua cổng tự động đạt độ chính xác cao, thường lên tới 99%. Sử dụng công nghệ Facematch dựa trên việc so sánh dữ liệu hình ảnh tài xế khi qua cổng tự động với hình ảnh mẫu đã được đăng ký, lưu trữ trên Database của hệ thống eWMS. Bằng cách phân tích và so sánh các đặc điểm khuôn mặt, công nghệ Facematch giúp xác định xem hình ảnh tài xế có trùng khớp với thông tin đăng ký hay không. Điều này đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và nhanh chóng trong xác minh danh tính tài xế.

Tiện ích hệ thống cổng tự động đem lại cho khách hàng/nhà xe/tài xế là giúp chủ động thời gian lấy hàng, không phải xuất trình phiếu tải khi check in/ check out tại cổng; Tiết kiệm thời gian neo đậu tại cổng để check in/ check out và giảm ùn tắc giao thông tại cổng cảng và quanh khu vực kho; Chủ động check in khi vào cổng bằng cách check in online từ xa trước khi xe tới cổng cảng; Giám sát an ninh của cảng; đồng thời giám sát việc chấp hành lệnh phân công tài xế của doanh nghiệp vận tải và lưu trữ thông tin phục vụ tra soát khi cần.

Bên cạnh đó, Hệ thống sẽ giúp KVTC tối ưu nguồn lực như: Giảm nhân sự trực tại các cabin cổng; tiết kiệm chi phí, giấy tờ in ấn, nâng cao công tác kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào Cổng C, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hóa, đồng bộ với Hệ thống quản lý kho thông minh từ khâu xuất nhập hàng hóa tại cửa kho, đến Gate in – Gate out tại cổng Cảng. Từ đó, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng/đối tác trong vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cảng biển.

Ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa các khâu sản xuất là một trong những xu hướng tất yếu hiện nay, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí làm hàng, từ đó nâng cao hơn năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định vị thế, chất lượng dịch vụ hàng đầu của KVTC nói riêng và của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nói chung trên thị trường, góp phần từng bước đẩy mạnh và hoàn thiện hệ sinh thái số eSNP.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới