Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Trong quý 1/2024, có 3 ngân hàng hút tiền gửi nhiều nhất đều thuộc nhóm Big 4 (4 ngân hàng có vốn Nhà nước) là BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Trong nhóm Big 4, quý I/2024, lượng tiền gửi của khách hàng tại Vietcombank sụt giảm mạnh với hơn 48 nghìn tỷ đồng (tương đương giảm 3,5%). Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn sụt giảm mạnh hơn tiền gửi có kỳ hạn. Tuy nhiên, nhà băng này vẫn giữ vị trí số 3 về lượng tiền gửi.

Ở nhóm các Ngân hàng TMCP tư nhân, xét về tốc độ tăng trưởng tiền gửi trong 3 tháng đầu năm, LPBank là ngân hàng có tốc độ tăng mạnh nhất với mức tăng 10,4%. Theo đó, số dư tiền gửi của khách hàng tại LPBank đã lên gần 262 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 11 trong 27 ngân hàng niêm yết.

Nhóm các nhà băng tư nhân có mức tăng trưởng tiền gửi trên 4% gồm: SeABank tăng 6,6% lên mức gần 155 nghìn tỷ đồng; Sacombank tăng 4,4%; MSB tăng 4,1%; NCB tăng 4,3%; BVBank tăng 4,4%; PGBank tăng 4,2%.

Ở chiều ngược lại, ABBank là ngân hàng sụt giảm tiền gửi mạnh nhất, giảm đến 16,5% trong 3 tháng xuống còn hơn 83 nghìn tỷ đồng. Tiếp đến là TPBank giảm 8,4%; MB giảm 1,5%; Kienlongbank giảm 1,2%; VIB giảm 1%; SHB giảm 0,7%; BacABank giảm 0,3%; Saigonbank giảm 0,2%.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính khiến lượng tiền gửi tại nhiều ngân hàng sụt giảm là do lãi suất tiết kiệm giảm. Đà giảm lãi suất kéo dài từ tháng 4/2023 khiến lãi suất xuống đáy, có thời điểm thậm chí còn thấp hơn giai đoạn dịch Covid-19. Tại các ngân hàng lớn, Vietcombank chỉ trả lãi 4,7%/năm cho khoản tiền 12 tháng, còn tại Agribank, BIDV và VietinBank, lãi suất là 4,8%/năm.

Lãi suất thấp kéo dài đã khiến cho tiền gửi cư dân dịch chuyển bớt khỏi kênh ngân hàng. Theo số liệu công bố mới đây của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng đã lần đầu tiên suy giảm sau khi tăng liên tục 25 tháng liên tiếp trước đó.

Tháng liền trước đó, người dân rút 61.643 tỷ đồng khỏi hệ thống. Diễn biến này trái ngược năm 2023 khi tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng liên tục cho đến tháng cuối năm mới đảo chiều.

Đến hết tháng 1, tiền gửi dân cư đạt gần 6,5 triệu tỷ đồng, giảm 0,53% so với cuối năm ngoái.

Tương tự, tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào cuối tháng 1/2024 là hơn 6,67 triệu tỷ đồng, giảm hơn 165.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023, tương đương giảm 2,41%.

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến ngày 25/3, huy động vốn (gồm dân cư và tổ chức) của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng gần 1,2%.

Báo cáo của các ngân hàng thương mại cho thấy, đến 31/3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023.

Trong bối cảnh lãi suất giảm mạnh, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, nhiều ngân hàng trong tuần qua đã công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới với mức tăng từ 0,1 – 0,5 điểm phần trăm.

Đơn cử như Techcombank, liên tiếp trong hai ngày 8 và 9/5, ngân hàng này đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm mức tăng trung bình 0,3 - 0,4 điểm phần trăm; đến ngày 9/5, tiếp tục điều chỉnh tăng trung bình 0,1 điểm phần trăm tại tất cả các kỳ hạn so với lần điều chỉnh gần nhất.

VIB cũng đã có hai lần tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn với mức điều chỉnh từ 0,1 - 0,5 điểm phần trăm so với biểu lãi suất trước đó. Ngân hàng tăng lãi suất mạnh nhất là CBBank với mức tăng 0,9%, áp dụng cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Nhiều nhà băng khác như Sacombank, TPBank, VIB, BVBank, Shinhan Bank, GPBank, BacABank cũng tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1% tới 0,5%.

Đây là lần đầu tiên, lãi suất tiết kiệm được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng đồng loạt sau hơn một năm đi xuống liên tục.

Tính đến ngày 11/5, lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng ở các kỳ hạn 12 - 24 tháng trung bình từ 6% - 9,5%. Trong đó, PvcomBank và Techcombank hiện ở mức cao nhất với 9,5%/năm cho kỳ hạn gửi 12 - 13 tháng, với tiền gửi tối thiểu 2.000 tỉ đồng. Tiếp theo là HDBank với mức lãi suất 8,1%/năm cho kỳ hạn 13 tháng và 7,7% cho kỳ hạn 12 tháng, điều kiện duy trì số dư tối thiểu 500 tỉ đồng. MSB cũng áp dụng mức lãi suất khá cao với lãi suất tiền gửi tại quầy lên tới 8%/năm cho kì hạn 13 tháng.

Hiện lãi suất ngân hàng cao nhất ở kỳ hạn 3 tháng là Cake by VPBank với 3,7%, trong khi lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn 3 tháng là 1,9% thuộc về Agribank và Vietcombank.

Một số chuyên gia tài chính nhận định, mức giảm lãi suất thời gian qua xuống thấp kỷ lục, theo đó tiền gửi dân cư chảy vào hệ thống chững lại trong khi dư nợ tín dụng tại một số nhà băng có tín hiệu "ấm" dần lên, điều này có thể khiến lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhẹ từ nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, mức tăng lãi suất sẽ không quá mạnh do định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vẫn là ổn định lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"