Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới

Trong cuộc họp của FED vào tháng 9/2023, các quan chức của Fed đã tính đến ít nhất có thêm một lần điều chỉnh lãi suất liên bang vào tháng tới, tuy nhiên khả năng này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt sẽ giúp cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm thời bỏ qua việc nâng lãi suất, thay vào đó có thể bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 5/2023, theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư trong cuộc khảo sát mà Reuters công bố vào ngày thứ Ba.

Báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2023 không thay đổi so với tháng liền trước. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2023 tại Mỹ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng này tương đương như tháng 8/2023. Chủ tịch FED tại Chicago, ông Austan Goolsbee, nhận xét báo cáo lạm phát mới công bố như vậy khá tích cực.

Tuy nhiên, ông Goolsbee khẳng định muốn nhìn thấy thêm diễn biến tích cực, đặc biệt liên quan đến vấn đề lạm phát chi phí nhà ở. Việc lạm phát Mỹ hạ xuống mức 6,3% trong tháng 1/2023 nhiều khả năng là đợt sụt giảm của lạm phát mạnh nhất trong hơn 40 năm.

Các chỉ số trên thị trường tương lai cho thấy, dự báo về khả năng FED nâng lãi suất lên cao hơn nữa từ ngưỡng 5,25% đến 5,5% ở hiện tại hiện đã giảm xuống mức chỉ còn 5%, thấp hơn nhiều so với con số 28% cách đây không lâu.

Chỉ số lạm phát lõi, không tính đến giá thực phẩm và năng lượng trong tháng gần nhất tăng 4% so với một năm trước, mức tăng thấp nhất trong hơn 2 năm. Dù rằng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên, xu thế lạm phát hạ nhiệt có thể giúp cho các nhà hoạch định chính sách thuộc FED có thêm sự tự tin về việc họ đã có thể hoàn tất quá trình điều chỉnh lãi suất.

“Bạn có thể nói lời tạm biệt với kỷ nguyên lãi suất cao”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ Annex Wealth Management – ông Brian Jacobsen phân tích.

Trong thư gửi khách hàng, chuyên gia thuộc JP Morgan Chase – ông Michael Feroli khẳng định, rủi ro FED nâng lãi suất vào tháng 12/2023 đã giảm đi đáng kể sau khi chỉ số CPI được công bố. Ông Feroli nhấn mạnh các con số mới công bố có thể ảnh hưởng đến dự báo của ngân hàng trung ương trong buổi họp của Ủy ban Thị trường Mở thuộc FED (FOMC) lần tới.

Trong cuộc họp của FED vào tháng 9/2023, các quan chức của FED đã tính đến ít nhất có thêm một lần điều chỉnh lãi suất liên bang vào tháng tới, tuy nhiên khả năng này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Ở hiện tại, các chuyên gia đang dự báo lãi suất cơ bản đồng USD của FED ở thời điểm cuối năm 2024 sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 1 điểm phần trăm so với ngưỡng hiện tại.

Lần gần nhất FED nâng lãi suất là vào tháng 7/2023, tuy nhiên vào tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định, sẽ không ngại ngần trong việc nâng lãi suất nếu cần thiết để có thể làm giảm lạm phát.

Khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ có cuộc họp vào tháng 12/2023, báo cáo lạm phát tháng này sẽ được công bố, ngoài ra phải kể đến báo cáo thị trường việc làm dự kiến sẽ cho thấy sự suy giảm mạnh hơn so với kỳ vọng.

Diễn biến giá dầu sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây cũng phát đi những tín hiệu tích cực về lạm phát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/11), giá dầu không có nhiều thay đổi. Giá dầu để mất thành quả tăng trước đó khi có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng quân sự tại Trung Đông có thể đang hạ nhiệt, ngoài ra là những yếu tố bất ổn liên quan đến dự trữ dầu của Mỹ tăng lên.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ nhẹ 5 cent xuống 82,47USD/thùng, dưới ngưỡng 84,58USD/thùng trước khi Hamas tấn công Israel. Trong những tuần sau khi cuộc tấn công xảy ra, giá dầu Brent đã có lúc lên ngưỡng 93,79USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI duy trì ở ngưỡng 78,26USD/thùng.

Tổng hợp từ Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam