Lỗ đậm gần 900 triệu cho mỗi xe điện bán ra, 4,5 tỷ USD cả năm 2023 - một hãng xe tuyên bố giảm 'đốt' tiền cho EV

Sau khi công bố khoản lỗ 1,3 tỷ USD trong quý 3, Ford cho biết sẽ xem xét lại về khoản đầu tư 12 tỷ USD cho xe điện trong những năm tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lỗ đậm gần 900 triệu cho mỗi xe điện bán ra, 4,5 tỷ USD cả năm 2023 - một hãng xe tuyên bố giảm 'đốt' tiền cho EV

Báo cáo tài chính quý III của Ford Motor cho thấy khoản lỗ của hãng cho xe điện ngày càng tăng, chủ yếu do nhu cầu chậm lại và cuộc chiến giá xe điện do Tesla khởi xướng hồi đầu năm.

Ford đã bán được 20.962 xe điện trong quý III, vượt qua cả General Motors phần lớn nhờ vào sản lượng của mẫu Mustang Mach-E tăng. Doanh số của chiếc Mach-E tăng 42,5% trong quý III với 14.824 chiếc bán ra, trong đó có 5.872 chiếc trong tháng 9.

Tổng doanh số xe điện của hãng đã tăng 44%, doanh thu tăng trưởng 26% so với cùng kỳ, lên mức 1,8 tỷ USD cho bộ phận Ford Model e EV.

Tuy nhiên, đó là tất cả những tin tức tốt đối với hoạt động kinh doanh xe điện của Ford. Mặc dù sản lượng tăng, khoản lỗ liên quan đến xe điện của hãng vẫn tiếp tục tăng. Công ty báo khoản lỗ hoạt động là 1,3 tỷ USD, tăng từ 1,1 tỷ USD trong quý trước, và gấp hơn 2 lần so với quý III/2022.

Điều này đồng nghĩa Ford đã lỗ 36.000 USD (tương đương 884 triệu đồng) cho mỗi chiếc xe điện bán ra trong quý, vượt qua mức lỗ ước tính 32.350 USD cho mỗi chiếc trong quý II. Trong cả năm nay, nhà sản xuất ô tô Mỹ dự kiến lỗ 4,5 tỷ USD cho mảng xe điện.

Ford cho biết khoản lỗ trong quý III là “do tiếp tục đầu tư vào xe điện thế hệ tiếp theo và thách thức thị trường”. Về vấn đề thứ 2, nhà sản xuất này nói rằng “nhiều khách hàng Bắc Mỹ quan tâm đến xe điện không sẵn lòng trả nhiều tiền hơn mức dành cho xe xăng và hybrid”. Theo Ford, điều này gây áp lực lên giá xe điện và lợi nhuận.

Để “cân bằng hợp lý tốc độ đầu tư vào xe điện và tốc độ nhu cầu của khách hàng”, công ty cho biết đang cắt bớt khoản đầu tư 12 tỷ USD theo kế hoạch vào xe điện.

Ford đang cắt giảm một số hoạt động sản xuất mẫu Mustang Mach-E và hoãn một trong 2 nhà máy sản xuất pin hãng dự định mở tại Kentucky với đối tác SK On.

“Xe điện vẫn phát triển nhưng thật lòng mà nói, nó tăng trưởng chậm hơn so với những gì chúng tôi mong đợi”, Giám đốc tài chính John Lawler nói. Ông cho biết Ford sẽ sản xuất ít xe điện hơn trong thời gian tới do nhu cầu “đã dịu đi”.

Ông cũng nói thêm công ty sẽ không dừng hoạt động triển khai các mẫu xe điện thế hệ thứ 2, gồm mẫu xe đa dụng 3 hàng ghế và một chiếc bán tải cỡ lớn.

Áp lực chi phí sẽ đè nặng hơn nữa lên Ford bởi thỏa thuận dự kiến với UAW (Nghiệp đoàn ô tô Mỹ), gồm việc tăng lương 25% cho 57.000 công nhân trong khoảng thời gian 5 năm. Giám đốc tài chính John Lawler cho hay thỏa thuận mới này sẽ tăng chi phí lao động cho mỗi chiếc xe từ 850 USD lên 900 USD.

Cuộc đình công kéo dài 41 ngày của UAW đã khiến hãng chậm sản xuất 80.000 xe, tiêu tốn 1,3 tỷ USD và làm mất khoản doanh thu 1,2 tỷ USD trong quý III.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới