Loay hoay dưới MA200, VN-Index chưa thể bắt nhịp tăng cùng chứng khoán châu Á

Kết quả tích cực từ cuộc họp của FED giúp cho nhiều chỉ số chứng khoán châu Á tăng điểm khả quan. Tuy nhiên, VN-Index lại không đi theo những diễn biến chung do những cản trở về mặt tâm lý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Loay hoay dưới MA200, VN-Index chưa thể bắt nhịp tăng cùng chứng khoán châu Á

Định vị thị trường

Tại cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố chính sách siết chặt tiền tệ có thể đã kết thúc sau khi lạm phát giảm vượt kỳ vọng.

chrome-y7f7jl6zql-8411-3805.png
Vận động của chỉ số KOSPI.

Sau tuyên bố trên, trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 14/12), sắc xanh đã phủ rộng một loạt thị trường châu Á như KOSPI (+1,34%), STI (+0,72%), TWSE (+1,05%), SET (+1,6%), KLCI (+0,46%), trong đó chỉ số có mẫu hình sát nhất với thị trường Việt Nam là KOSPI của Hàn Quốc còn ghi nhận nỗ lực bứt phá khỏi đường MA200.

chrome-tcc4tevv4i-9517-382.png
Vận động của VN-Index.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn tỏ ra chật vật trong việc chinh phục MA200. Sau phiên hôm qua bị đạp xuống dưới MA200, chỉ số vẫn bị thất thoát nhẹ về điểm số trong phiên hôm nay.

Chất xúc tác

Tuyên bố mới từ FED cũng khiến cho những nỗ lực hồi phục của chỉ số DXY bị đánh gục và trở về vùng thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Đây là diễn biến tích cực cho vận động của tỷ giá trong nước. Trong sáng nay, tỷ giá trung tâm được niêm yết tại 23.945 VND/USD và nhiều khả năng có thể sẽ ghi nhận những động thái giảm thêm khi chỉ số DXY đã quay lại điều chỉnh.

Cũng cần chú ý tới dự báo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam. ADB dự báo năm 2023 tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 5,2%, giảm so với dự báo hồi tháng 9 ở mức 5,8%. Như vậy, đây vẫn là con số phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ.

Về mặt thanh khoản, HOSE đã quay lại với trạng thái yếu. Khớp lệnh của phiên giao dịch ngày 14/12 trở lại dưới mức bình quân 20 phiên, giảm 21% so với phiên hôm qua.

Đóng góp của nhà đầu tư nội tính trên tổng quy mô giao dịch của sàn chiếm 86% còn lại thuộc về khối ngoại. Điều này cho thấy, thị trường đang chịu tác động của khối ngoại nhiều hơn khi hoạt động bán ròng vẫn chưa chấm dứt.

3ex-2023-12-14-19-3995.png

Theo thống kê, HOSE đã bị nhà đầu tư ngoại bán ròng tiếp 357 tỷ đồng, và là phiên bán ròng thứ 12 liên tiếp. Các mã CTG (-48 tỷ đồng), STB (-45,63 tỷ đồng), HPG (-37,61 tỷ đồng), VPB (-37 tỷ đồng) là những cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất.

Vận động thị trường

Dù quy mô bán ra đã thu hẹp lại nhưng những cổ phiếu bị khối ngoại bán hầu như đều không ghi nhận sắc xanh. STB (-1,28%), HPG (-1,1%), VPB (-1,04%), đều giảm trên 1% và phần nào đó phản ánh vào biến động của VN30 lẫn VN-Index.

Các mã trụ khác như VNM (+0,3%), BID (0%), GAS (0%), VHM (-1,1%) dù không phải chịu áp lực đáng kể nào nhưng cũng không làm tròn nhiệm vụ nâng đỡ điểm số.

Chỉ số VN-Index giảm 0,37% xuống 1.110,13 điểm. Tổng giá trị giao dịch của HOSE đạt 14.681 tỷ đồng, tương đương 681,02 triệu đơn vị.

Độ rộng của sàn đạt 63% mã giảm trong đó nhóm bất động sản, bán lẻ, thép thể hiện rõ nhất sự nhạy cảm. Các mã NVL (-4,12%), DIG (-2,71%), VCG (-2,44%), GEX (-1,54%), DGW (-3,3%), POM (-7%) giảm sâu hơn mặt bằng chung.

Phần lớn các cổ phiếu khác dao động trong biên độ 1%. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đè nặng lên vận động của thị trường. Dù FED đã đưa ra những thông tin tích cực hơn nhưng vẫn còn những sự kiện như cơ cấu ETFs vào ngày mai và đáo hạn phái sinh vào thứ Năm tuần sau.

Cả 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều trong tâm lý chờ đợi xu hướng khi biên độ của chỉ số đều không đáng kể. HNX-Index giảm 0,52%, còn UPCoM-Index tăng 0,16%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"