MSVN dự báo VN-Index có thể vượt 1.400 điểm

Các chuyên gia phân tích của Maybank Investment Bank (MSVN) nêu 3 động lực chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024, trong đó dự báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cắt giảm chính sách lãi suất thêm từ quý II/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
MSVN dự báo VN-Index có thể vượt 1.400 điểm

Trong báo cáo chiến lược 2024, MSVN đề cập tới 3 động lực chính của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024, gồm:

Thứ nhất, MSVN nhận thấy thị trường đã chạm đáy kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu cắt giảm chính sách lãi suất vào tháng 3/2023, việc lãi suất thấp hơn dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán trong suốt năm 2024.

MSVN kỳ vọng NHNN sẽ duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ do áp lực tỷ giá và lạm phát vẫn được kiểm soát tốt. Cụ thể, các chuyên gia kỳ vọng đồng USD sẽ suy yếu trong năm 2024 do chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dường như đã kết thúc.

Mặc dù dự báo của FOMC trong tháng 12/2023 cho thấy 3 lần cắt giảm lãi suất 0,25% trong năm 2024, thị trường hợp đồng tương lai lại dự báo 1 lần cắt giảm toàn bộ 1% lãi suất. MSVN dự báo VND sẽ tăng giá 1,7% so với USD trong năm 2024 và thêm 0,8% trong năm 2025. Về dài hạn, tài khoản vãng lai ổn định ở mức dương của Việt Nam sẽ là động lực chính cho sự mạnh lên của VND.

Về lạm phát, do đà giảm đáng kể ở Mỹ và EU cùng nguy cơ giảm phát ở Trung Quốc, MSVN cho rằng lạm phát không phải là rủi ro chính đối với Việt Nam trong năm nay. Dự báo lạm phát Việt Nam trung bình khoảng 3,5% trong năm 2024, cao hơn một chút so với mức 3,25% năm 2023 nhưng thấp hơn mức trần mục tiêu của chính phủ là 4-4,5%.

MSVN dự báo NHNN sẽ cắt giảm chính sách lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong năm nay, khả năng bắt đầu từ quý II/2024 khi FED bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thứ hai, MSVN đánh giá tăng trưởng lợi nhuận sẽ trở thành động lực chính của thị trường vào năm 2024, với tốc độ phục hồi vững chắc hơn từ nửa cuối năm 2024.

MSVN điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận thị trường giảm xuống mức tăng trưởng 19,9% cho năm 2024 (từ 25,6% trước đó) để phản ánh tốc độ kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến. Mặc dù vậy, MSVN kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện ổn định xuyên suốt năm 2024.

Lợi nhuận của nhóm ngành phi ngân hàng sẽ tăng trưởng ấn tượng trong năm nay một phần do mức cơ sở thấp của năm trước, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2023. Trong khi đó, ngành Ngân hàng sẽ là một trong những động lực chính để gia tăng lợi nhuận thị trường nhờ tăng trưởng tín dụng cao hơn và NIM hồi phục.

Thứ ba, thanh khoản (được thúc đẩy bởi khả năng thị trường Việt Nam nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE) sẽ là cú hích lớn cho thị trường vượt ngoài triển vọng tăng trưởng lợi nhuận.

MSVN nhận thấy, UBCKNN Việt Nam đang trong giai đoạn cuối của việc loại bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, đây là rào cản chính ngăn cản Việt Nam được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Theo quan điểm của MSVN, Thông tư 120/2020/TT-BTC cần được sửa đổi, chỉ yêu cầu các công ty môi giới, ngân hàng lưu ký và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đảm bảo nhà đầu tư có 100% tiền mặt từ T+1 thay vì T+0 như quy định hiện hành. Đây là giải pháp tạm thời cho yêu cầu ký quỹ trước giao dịch trong khi chờ triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (central counterparty - CCP) như một giải pháp dài hạn.

MSVN đề cập, thị trường Việt Nam đã được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp từ năm 2018. Việt Nam đáp ứng đủ cả 2 tiêu chí định lượng nhưng vẫn chưa đạt 1 trong 9 tiêu chí định tính. Bằng việc yêu cầu ký quỹ trước giao dịch 100%, nhằm ngăn chặn người mua và người bán vỡ nợ, Việt Nam có thể đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được thực hiện và cổ phiếu được đổi mới. Tuy nhiên, điều này cũng hạn chế khả năng xoay dòng vốn của nhà đầu tư. Việc loại bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch sẽ tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư nhưng cũng có khả năng dẫn đến những giao dịch không thành công, đây là một yếu tố mà FTSE sẽ xem xét để đánh giá độ tin cậy của hệ thống giao dịch chứng khoán Việt Nam trước khi quyết định nâng hạng thị trường.

MSVN dự báo yêu cầu ký quỹ trước giao dịch của Việt Nam sẽ được loại bỏ trong quý I/2024 và FTSE sẽ mất 6 tháng đến 1 năm để thu thập dữ liệu về các giao dịch không thành công. Trong trường hợp thuận lợi nhất, Việt Nam sẽ được chính thức nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9/2024 hoặc tháng 3/2025. Sau đó, quá trình triển khai sẽ mất từ 6 tháng đến 2 năm để tích hợp đầy đủ các cổ phiếu đạt điều kiện của Việt Nam vào các chỉ số liên quan đến Thị trường mới nổi của FTSE.

Lựa chọn cổ phiếu: Phòng thủ trước, tấn công sau

Với 3 động lực nêu trên, MSVN đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024, với việc nâng hạng thị trường là yếu tố then chốt. Với kịch bản cơ sở, đặt mục tiêu VN-Index 12 tháng là 1.250 điểm (chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng lợi nhuận phục hồi) và 1.420 điểm cho kịch bản tích cực (thúc đẩy bởi thanh khoản mạnh hơn từ khả năng nâng hạng thị trường), tương ứng mức tăng lần lượt khoảng 11% và 26% so với mức cuối năm 2023.

Về chiến lược đầu tư, không giống như năm 2023 với triển vọng mịt mờ, MSVN nhìn nhận năm 2024 bắt đầu với lộ trình phục hồi kinh tế rõ ràng hơn. Điều này giúp đưa phần lớn các ngành về phía góc phần tư thứ 2 (tăng trưởng cao và định giá hấp dẫn) trong ma trận lợi nhuận-định giá cho năm 2024, so với sự phân tán trong năm 2023.

Với kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán chung, MSVN lạc quan về các ngành theo chu kỳ, đặc biệt là những ngành liên quan đến tiêu dùng. Trong kịch bản cơ sở, các chuyên gia yêu thích doanh nghiệp có khả năng mang lại tăng trưởng lợi nhuận vững chắc và/hoặc vượt trội (MWG, PVD, MBB, STB và NLG). Đồng thời cũng lựa chọn thêm các cổ phiếu phòng thủ hơn, có vị thế tiền mặt ròng và lịch sử chi trả cổ tức đều đặn (VNM, FPT, PNJ, VEA và KDH).

Trong kịch bản tích cực, MSVN yêu thích các cổ phiếu vốn hóa lớn và beta cao hơn, đặc biệt là những cổ phiếu còn nhiều dư địa cho nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh các cổ phiếu đã chọn trong kịch bản cơ sở, danh mục trọng tâm của sẽ bao gồm MWG, MSN, FRT, DGW (bán lẻ), NLG, PDR, DXG (bất động sản), HPG (thép), VCB, TCB, HDB, STB (ngân hàng), PVD, PVS (năng lượng) và FPT (IT).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới