Nguyên nhân Saudi Arabia nhượng bộ để ngăn giá dầu không tăng quá 100USD/thùng

Với phía Saudi Arabia, đó có thể coi như sự thay đổi quan điểm chính sách bước ngoặt bởi cách đây một năm, Saudi Arabia từng từ chối đề nghị tăng sản lượng dầu của chính quyền Tổng thống Biden, mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia vì vậy mà trở nên căng thẳng từ sau đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Saudi Arabia đã nói với Nhà Trắng Mỹ rằng nước này sẵn sàng tăng sản lượng dầu từ đầu năm sau nếu giá dầu duy trì ở ngưỡng cao, động thái này nhắm đến thể hiện thiện chí với Quốc hội Mỹ. Phía Mỹ muốn giành được thỏa thuận để Saudi Arabia sẽ thừa nhận Israel, đổi lại Saudi Arabia có được thỏa thuận về quốc phòng với Washington.

Thông tin trên được quan chức chính phủ Saudi Arabia và quan chức chính phủ Mỹ chia sẻ với báo giới.

Diễn biến mới nhất là kết quả của sự hợp tác và nhượng bộ từ hai bên, trong đó Mỹ sẽ hỗ trợ Saudi Arabia về hạt nhân. Còn với phía Saudi Arabia, đó có thể coi như sự thay đổi quan điểm chính sách bước ngoặt bởi cách đây một năm, Saudi Arabia từng từ chối đề nghị tăng sản lượng dầu của chính quyền Biden, mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia vì vậy mà trở nên căng thẳng từ sau đó.

Tuy nhiên ở hiện tại, theo các nhà đàm phán Saudi Arabia, điều kiện thị trường sẽ quyết định hành động liên quan đến sản xuất sản lượng dầu. Họ cũng khẳng định kết quả các cuộc đối thoại không thể hiện cho thỏa thuận trong dài hạn liên quan đến việc cắt giảm sản lượng.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và chính phủ Saudi Arabia hiện tại không phản hồi các đề nghị bình luận.

Gần đây, nhiều cuộc đối thoại giữa Mỹ và Saudi Arabia đã tập trung vào việc Saudi Arabia thừa nhận Israel, động thái có thể thay đổi cục diện địa chính trị tại Saudi Arabia nhằm đổi lấy việc Mỹ bán vũ khí, đảm bảo về an ninh và giúp xây dựng chương trình hạt nhân dân sự cho Saudi Arabia. Thỏa thuận này nếu có được chắc chắn sẽ được coi như một chiến thắng về mặt ngoại giao cho Tổng thống Mỹ khi mà ông chuẩn bị bước vào đợt tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2.

Từ khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948, Saudi Arabia vẫn chưa thừa nhận nước này. Việc Saudi Arabia thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel sẽ giúp Israel mở rộng mối quan hệ với các nước thuộc thế giới Ả rập .

Vào cuối tháng trước, hai quan chức hàng đầu Nhà Trắng bao gồm ông Brett McGurk và Amos Hochstein đã bay đến làm việc với Saudi Arabia. Họ nhấn mạnh rằng việc giá dầu ở ngưỡng quá cao sẽ khiến cho công chúng Mỹ căng thẳng.

Chuyến đi của hai quan chức Nhà Trắng đến Saudi Arabia diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao. Giá dầu Brent đã tăng 25% trong quý này và có lúc lên ngưỡng khoảng 95USD/thùng. Giá dầu đã hạ mạnh trở lại trong những ngày gần đây, trong phiên ngày thứ Sáu ở ngưỡng khoảng 84USD/thùng.

Saudi Arabia đã không ngừng áp dụng các biện pháp đẩy giá dầu tăng lên khi mà họ đang đầu tư hàng chục tỷ USD vào nhiều dự án lớn nhằm thay đổi nền kinh tế của vương quốc này.

Nhiều chuyên gia dự báo về khả năng Saudi Arabia sẽ có thể hạ nhiệt thị trường dầu vào năm sau để giữ giá dầu dưới mức 100USD/thùng, đây là ngưỡng giá dầu cao lịch sử từng gây ra lạm phát cao trong quá khứ và khiến cho Washington can thiệp.

Trong cương vị nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia có vị thế đặc biệt để có thể tạo ra ảnh hưởng lên giá dầu thô, Saudi Arabia có thể hạn chế nguồn cung dầu hoặc bơm mạnh dầu ra thế giới. Saudi Arabia đã không ngừng sử dụng quyền lực này để bình ổn thị trường trong những giai đoạn toàn cầu có nhiều biến động.

Dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman, chính sách dầu của Saudi Arabia được biết đến với cái tên “Saudi là số một” với ý nghĩa ưu tiên nhiều nhất cho Saudi Arabia trong quá trình nước này cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế.

Bất kỳ động thái nâng sản lượng nào từ phía Saudi Arabia sẽ có sự tác động từ liên minh sản xuất năng lượng với Nga, bản thân Nga cũng là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Saudi Arabia thường có quan điểm về chính sách sản lượng dầu giống Nga, hai nước này thường hạn chế sản lượng dầu để duy trì giá dầu ở ngưỡng cao.

Saudi Arabia và Nga dẫn đầu nhóm các nước sản xuất dầu vốn được biết đến với cái tên OPEC+. Nhóm OPEC+ này dự kiến sẽ có cuộc họp vào cuối tháng 11/2023 nhằm quyết định về sản lượng dầu.

Cách đây một năm, liên minh 23 nước sản xuất dầu này hạ sản lượng 23 triệu thùng dầu/ngày trong động thái khiến cho chính quyền Biden không hài lòng. Từ đó đến nay, Nga và Saudi Arabia thậm chí còn hạ sản lượng thêm nữa. Hàng loạt các động thái hiện tại dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2023.

Theo WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á