Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng

Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản ngày 11/3 cho thấy, nền kinh tế Nhật Bản quý IV/2023 tăng trưởng ở mức 0,4% (YoY) so với quý trước, tốt hơn so với ước tính ban đầu là giảm 0,4%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con số sửa đổi về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) này do Văn phòng Nội các công bố, so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế tăng 1,1% theo thăm dò của Reuters.

Dữ liệu mới có nghĩa là kinh tế Nhật Bản, hiện là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới sau Đức, đã tránh được suy thoái kỹ thuật (2 tháng liên tiếp tăng trưởng âm) nhờ chi tiêu mạnh hơn dự kiến cho các nhà máy và thiết bị.

Tính theo quý, GDP tăng 0,1%, so với mức giảm 0,1% ban đầu và dự báo trung bình là tăng 0,3%.

Chi tiêu vốn tăng 2,0% so với quý trước, tốt hơn mức giảm 0,1% ban đầu mà chính phủ công bố, nhưng thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,5%.

Việc điều chỉnh tăng về dữ liệu tăng được đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể từ bỏ chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này, một phần là do những bình luận diều hâu gần đây của các thành viên HĐQT BOJ cho rằng Nhật Bản đang rất gần với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

BOJ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp bàn chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 18- 19/3.

Trong khi đó, tiêu dùng tư nhân, chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,3% trong quý IV/2023, thấp hơn một chút so với mức giảm 0,2% trong ước tính ban đầu.

Tuần trước, Nhật Bản đã chứng kiến mức lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát trong tháng 1 giảm tháng thứ 22 liên tiếp, trong khi chi tiêu hộ gia đình so với cùng kỳ năm trước đánh dấu mức giảm lớn nhất trong 35 tháng.

Nhu cầu bên ngoài đóng góp 0,2 điểm phần trăm vào GDP thực tế, không thay đổi so với số liệu sơ bộ.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ