Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng

Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản ngày 11/3 cho thấy, nền kinh tế Nhật Bản quý IV/2023 tăng trưởng ở mức 0,4% (YoY) so với quý trước, tốt hơn so với ước tính ban đầu là giảm 0,4%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con số sửa đổi về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) này do Văn phòng Nội các công bố, so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế tăng 1,1% theo thăm dò của Reuters.

Dữ liệu mới có nghĩa là kinh tế Nhật Bản, hiện là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới sau Đức, đã tránh được suy thoái kỹ thuật (2 tháng liên tiếp tăng trưởng âm) nhờ chi tiêu mạnh hơn dự kiến cho các nhà máy và thiết bị.

Tính theo quý, GDP tăng 0,1%, so với mức giảm 0,1% ban đầu và dự báo trung bình là tăng 0,3%.

Chi tiêu vốn tăng 2,0% so với quý trước, tốt hơn mức giảm 0,1% ban đầu mà chính phủ công bố, nhưng thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,5%.

Việc điều chỉnh tăng về dữ liệu tăng được đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể từ bỏ chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này, một phần là do những bình luận diều hâu gần đây của các thành viên HĐQT BOJ cho rằng Nhật Bản đang rất gần với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

BOJ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp bàn chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 18- 19/3.

Trong khi đó, tiêu dùng tư nhân, chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,3% trong quý IV/2023, thấp hơn một chút so với mức giảm 0,2% trong ước tính ban đầu.

Tuần trước, Nhật Bản đã chứng kiến mức lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát trong tháng 1 giảm tháng thứ 22 liên tiếp, trong khi chi tiêu hộ gia đình so với cùng kỳ năm trước đánh dấu mức giảm lớn nhất trong 35 tháng.

Nhu cầu bên ngoài đóng góp 0,2 điểm phần trăm vào GDP thực tế, không thay đổi so với số liệu sơ bộ.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm