Những doanh nghiệp lớn nào của Mỹ đến Việt Nam?

Dự kiến nhiều doanh nghiệp công nghệ và bán dẫn hàng đầu nước Mỹ sẽ có các cuộc trao đổi, đối thoại về hợp tác và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhóm các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm bán dẫn và số hàng đầu của Mỹ bao gồm Intel, Global Foundaries và Google dự kiến sẽ tham dự cuộc họp tại Hà Nội vào hôm nay (11/9).

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Nhiều quan chức cấp cao từ Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundaries và Boeing dự kiến sẽ tham dự cuộc họp này.

Một số những doanh nghiệp trong danh sách nói trên đã đầu tư hoặc thông báo về kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Intel đã xây dựng nhà máy 1,5 tỷ USD ở Việt Nam để phục vụ cho việc lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip. Đây là nhà máy lớn nhất với cùng chức năng của Intel trên toàn cầu, Intel đồng thời cũng có kế hoạch mở rộng nhà máy này.

Trước đó, trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7/2023, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Amkor hiện đang xây dựng nhà máy lớn gần Hà Nội để phục vụ cho việc sản xuất và thử nghiệm sản phẩm bán dẫn.

Công ty thiết kế chip Marvell cũng cho biết họ có kế hoạch xây dựng trung tâm sản xuất chip đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

Nhiều quan chức Mỹ đã nhiều lần nói việc lắp ráp và thiết kế chip là những phân khúc quan trọng trong ngành sản xuất chip dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam, tuy nhiên tình trạng thiếu nhân lực có thể làm giảm đi sự tăng trưởng của ngành.

Việt Nam cũng đang quan tâm tới việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip riêng. Global Foundaries hiện đang tập trung vào sản xuất mạch tích hợp cho điện thoại thông minh, ô tô và nhiều ứng dụng khác.

Một nhà điều hành tại doanh nghiệp sản xuất chip lớn của Mỹ cho biết Chính phủ Việt Nam đã có các cuộc họp với quản lý của nhiều doanh nghiệp sản xuất chip lớn tại Việt Nam, trong đó có Intel, Samsung hay Qualcomm.

Trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Boeing nhiều khả năng sẽ công bố bán 50 máy bay 737 MAX.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ
Thế giới
Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Nhà sản xuất ô tô này nêu ra những lo ngại về tính cạnh tranh trong việc vận hành nhà máy pin sử dụng công nghệ được CATL - nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Nhưng chưa rõ việc tạm dừng này có liên quan đến cuộc đình công của United Automobile Workers hay không.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo