Nikkei phân tích lý do Quảng Ninh trở thành điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất

Giao thông thuận lợi, hạ tầng vận tải được nâng cấp cũng như việc cảng nước sâu được khánh thành và chính sách của tỉnh đã giúp Quảng Ninh thu hút nhiều vốn FDI nhất Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Báo Quảng Ninh
Ảnh: Báo Quảng Ninh

Bài báo mới được Nikkei đăng tải nhấn mạnh thành phố Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Việt Nam, thu hút khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ riêng trong năm 2023, Quảng Ninh đã đón hơn 2,6 triệu khách du lịch nước ngoài, tương đương khoảng 21% tổng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Tuy nhiên, Nikkei nhấn mạnh tỉnh Quảng Ninh còn có một thế mạnh khác đang dần nổi bật trong những năm gần đây, đó chính là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Gần đây, Quảng Ninh đã trở thành tỉnh nhận nhiều nhất FDI của Việt Nam, vượt qua cả Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh từng nhân rất nhiều vốn FDI khác.

Nikkei lý giải hai yếu tố quan trọng làm nên thành công thu hút FDI của Quảng Ninh chính là hoạt động đa dạng hóa địa điểm sản xuất của doanh nghiệp toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ và một cảng mới được xây dựng gần Hạ Long.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy trong năm ngoái, Quảng Ninh đã vượt qua cả năm thành phố lớn và tất cả các tỉnh thành của Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI, tổng số vốn FDI cam kết lên đến 3,1 tỷ USD. Thái Bình và Bắc Giang lần lượt ở vị trí thứ 2 và thứ 3 với 2,68 tỷ USD và 1,53 tỷ USD.

Tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2024 đạt 851,34 triệu USD, bằng 170% kế hoạch. Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024. Nếu mục tiêu này trở thành hiện thực, Quảng Ninh sẽ thu hút được 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm liên tục trong 2 năm.

Quảng Ninh có đường biên giới với Trung Quốc cả trên đất liền và trên biển. Các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài bắt đầu chú ý nhiều đến Quảng Ninh từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gia tăng. Với vị trí gần Trung Quốc và khoảng 250 kilomet đường bờ biển, tỉnh Quảng Ninh được coi như điểm đến tốt nhất cho những doanh nghiệp tìm kiếm địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc. Với việc mở nhà máy tại Quảng Ninh, doanh nghiệp toàn cầu vẫn tiếp cận tốt với chuỗi cung ứng hiện tại của Trung Quốc, đồng thời cũng dễ vận chuyển sản phẩm.

Đầu tư năng lượng xanh tại Quảng Ninh cũng đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong bối cảnh tiêu chuẩn của ngành sản xuất toàn cầu đang gia tăng. Số lượng các nhà máy điện khí và điện gió tại Quảng Ninh đã tăng rất mạnh trong thời gian gần đây. Điều này phản ánh cho thay đổi lớn bởi Quảng Ninh có nguồn tài nguyên rất lớn, trữ lượng than tại Quảng Ninh chiếm đến 90% của cả nước. Đồng thời nhiều ngành nghề khác ví như sản xuất thiết bị điện và hóa chất cũng đang mở rộng trong tỉnh.

Công ty Jinko Solar PV chuyên sản xuất sản phẩm quang điện tích hợp mới đây cũng đã công bố đầu tư nhà máy tại Quảng Ninh với tổng số vốn ước tính 1,5 tỷ USD.

Ngoài ra, hệ thống đường cao tốc liên tỉnh được nâng cấp mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng đã giúp cho việc vận chuyển hàng hóa tại khu vực xung quanh tỉnh Quảng Ninh trở nên thuận lợi hơn rất nhiều so với trước.

Quảng Ninh đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài còn bởi chi phí lao động và thuê nhà xưởng tại nhiều địa phương khác của Việt Nam những năm gần đây tăng mạnh.

Số liệu từ công ty Sufex Trading, một doanh nghiệp Nhật chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật khác vào Việt Nam, chi phí thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp Hà Nội hiện tại ước tính khoảng từ 100 đến 170 USD/m2, cao hơn đáng kể so với mức 90 đến 120 USD/m2 vào thời điểm năm 2019. Còn giá thuê mặt bằng khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh dao động từ 160 đến 270 USD/m2.

Hiện tại, giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh dao động từ 80 đến 100 USD/m2 so với mức 60 đến 70USD trước đại dịch COVID-19.

Theo Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của người lao động tại Hà Nội năm 2022 ước tính khoảng 8,86 triệu đồng, tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 9,1 triệu đồng còn tại Quảng Ninh mức lương là 7,03 triệu đồng.

Theo Nikkei

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Chính sách

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua có ý nghĩa tích cực, hướng đến bảo vệ lợi ích cho người mua nhà và cũng tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn đối với sản phẩm nhà ở.

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Hộ gia đình đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước khi luật mới có hiệu lực sẽ có quyền và nghĩa vụ như với cá nhân sử dụng đất.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024
Chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án. (Ảnh: Int)

Mục tiêu phát triển hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn xa vời

Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội được quy hoạch vào nguồn vốn ưu đãi 125.000 tỷ đồng đến từ 5 ngân hàng thương mại lớn. Điều bất ngờ là sau 1 năm triển khai, thống kê mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, với chủ đầu tư - chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án.

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất
Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng. (Ảnh: Int)

Chính phủ yêu cầu thanh kiểm tra ngay thị trường vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất Giá vàng thế giới tăng mạnh khi số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng xây dựng Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và Nghị định quy định cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn
Theo đại diện doanh nghiệp, việc duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp

Tại hội nghị lấy ý kiến xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) tổ chức ngày 7/5, lãnh đạo Petrolimex, PVOil đã kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì việc duy trì quỹ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Giá xăng dầu là nguyên nhân chính làm CPI tháng 4 tăng Tháng 3 sắp hết nhưng vẫn còn hơn 5.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng
Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Mới đây, Văn phòng UBND Tp.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phiên họp thường kỳ tháng 4/2024. Ảnh VGP

Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá các mặt hàng đột ngột, cùng thời điểm tăng lương

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới được Thủ tướng Chính phủ đề cập đến là việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, các dịch vụ công, không tăng giá đột ngột, không tăng giá nhiều mặt hàng cùng thời điểm, không tăng giá vào thời điểm tăng lương…

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Sau dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, thì Luật đất đai 2024 cũng đang trình Chính phủ đề nghị Quốc hội chấp thuận cho phép có hiệu lực từ 1/7.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa có Tờ trình trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok... Bộ trưởng Tài chính nói gì về phản ánh hoàn thuế VAT chậm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân; tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước; vi phạm quy định về khai thác thủy sản trong khu vực cấm bị phạt tới 90 triệu đồng;... là một số chính sách có hiệu lực từ tháng 5.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn
Vietnam Pavilion tại Milan Design Week

Đồ gỗ Việt Nam chính thức vào sân chơi thiết kế và thương hiệu ngành nội thất toàn cầu

Lần đầu tiên góp mặt tại Tuần lễ thiết kế Milan 2024 (Italia) - sân chơi quốc tế của ngành nội thất, nơi hội tụ các thương hiệu lớn và các nhà thiết kế khắp nơi trên thế giới - các sản phẩm gỗ và mỹ nghệ Việt Nam đã tạo được dấu ấn đậm nét.

NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản: Là đối tác lớn chiếm 50% doanh thu của một nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng