Rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái ngày càng rõ khi lợi suất trái phiếu dài hạn cao nhất 20 năm: Kỳ vọng 'hạ cánh mềm' của Fed bị dập tắt?

Hy vọng đạt mục tiêu “hạ cánh mềm” của Fed dường như đang gặp rủi ro, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu 10 năm đang ở mức cao nhất kể từ năm 2007.

Rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái ngày càng rõ khi lợi suất trái phiếu dài hạn cao nhất 20 năm: Kỳ vọng 'hạ cánh mềm' của Fed bị dập tắt?

Việc lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng hơn 0,5 điểm phần trăm trong tháng qua, vượt 4,7%, đang làm tăng rủi ro cho thị trường tài chính giống như vụ sụp đổ của các ngân hàng hồi tháng 3. Về lâu dài, diễn biến này có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế khi chi phí đi vay với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao.

R.J. Gallo, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Federated Hermes, quản lý khoảng 669 tỷ USD tài sản, cho hay: “Những gì đang diễn ra bắt đầu thể hiện sự lo ngại rằng cuối cùng Fed vẫn ‘hạ cánh cứng’.”

Điều tác động đặc biệt mạnh mẽ đến thị trường đó là lãi suất thực. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm - vốn có mối liên hệ với lạm phát, đã tăng vọt trong những tuần gần đây, lên mức gần như chưa từng có trong 2 thập kỷ qua.

Trong khi đó, giới chức Fed cho đến nay vẫn chưa thể hiện quan điểm mạnh mẽ về việc phản đối tăng lãi suất trong dài hạn. Tuần trước, Chủ tịch Fed New York John Williams phát tín hiệu rằng NHTW có thể đã hoàn thành việc tăng lãi suất. Song, ông cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ duy trì lãi suất ở mức cao “trong một thời gian” để đưa lạm phát về mục tiêu 2%.

Diễn biến "bất thường" của lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm.
Diễn biến "bất thường" của lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm.

Chia sẻ với Bloomberg TV, cựu Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, nói rằng: “Các quan chức Fed vẫn chưa thực sự phản đối ý tưởng dừng tăng lãi suất.”

Ông nói thêm, việc tăng lãi suất “thực sự giúp ích phần nào cho nhiệm vụ của Fed” khi làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Mối rủi ro ở đây là việc lãi suất duy trì ở mức cao trong dài hạn sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn so với những gì Fed mong đợi. Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank hồi tháng 3 xảy ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng lên, một phần được thúc đẩy bởi những phát biểu cứng rắn của ông Jerome Powell.

Những cơn gió ngược

Bruce Kasman, nhà kinh tế trưởng của JPMorgan, cho hay: “Chúng ta nên lo ngại về tác động tiềm tàng trong ngắn hạn.”

Việc lãi suất tăng cao cũng diễn ra ở thời điểm nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một số trở ngại, từ việc yêu cầu thanh toán trở lại với các khoản vay sinh viên cho đến cuộc đình công của nhân sự ngành sản xuất ô tô. Do đó, nhà kinh tế trưởng về Mỹ của Bloomberg Economics, Anna Wong, nhận định kinh tế Mỹ có thể đang trên bờ vực suy thoái.

Trong khi đó, các chuyên gia thị trường đã chỉ ra một số nguyên nhân đẩy lợi suất trái phiếu tăng. Trong số đó có tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về việc thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ từ nhà đầu tư nước ngoài (trong đó có Trung Quốc) giảm sút và dự đoán Nhật Bản sẽ không còn áp dụng chính sách tiền tệ được nới lỏng trong những quý tới.

Môi trường lãi suất cao

Một số nhà kinh tế và đầu tư cũng nhắc đến những thông điệp không thống nhất từ các quan chức NHTW về quan điểm đối với lãi suất thực.

Julia Coronado, nhà sáng lập MacroPolicy Perspectives và cựu kinh tế gia của Fed, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được những tín hiệu trái ngược từ Fed.” Theo bà, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng cao, thì những yếu tố đó càng thúc đẩy đà tăng.

Điều khiến các nhà đầu tư không chắc chắn là việc các nhà hoạch định chính sách xác định chính xác lãi suất thực như thế nào. Các quan chức Fed đôi khi nói về các thước đo dựa theo lạm phát trong quá khứ, song đôi khi lại là các thước đo lạm phát trong tương lai.

Sự khác biệt này là rất quan trọng khi thị trường dự đoán về hướng đi chính sách trong tương lai của Fed. Hồi tháng 8, ông Williams cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào năm tới khi lạm phát hạ nhiệt.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, lại có lập luận ngược lại. Bà cho hay: “Lợi suất thực phải dựa theo lạm phát dự kiến, chứ không phải là con số hiện tại.”

Tức là, lạm phát giảm tốc không có nghĩa Fed sẽ hạ lãi suất, trừ khi NHTW cũng hạ kỳ vọng đối với giá tiêu dùng. Trong khi đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, CPI lõi, tăng 3,9% trong tháng 8 và lạm phát dự kiến là khoảng 2,5% trong dài hạn.

Mức lãi suất trung tính (neutral rate)

Ông Powell cũng không có quan điểm rõ ràng về lãi suất trung tính - tức là mức lãi suất không thúc đẩy hay kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế. Phát biểu trước báo chí ngày 20/9, ông nói rằng lãi suất trung tính có thể đã tăng, ít nhất là tạm thời do nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhận định của ông được đưa ra trong bối cảnh nhà đầu tư nghĩ rằng lãi suất trung tính sẽ mãi ở mức cao sau đại dịch và một số nhà hoạch định chính sách cũng đưa ra ước tính riêng về con số này.

Theo Adam Abbas, đồng giám đốc bộ phận trái phiếu của Harris Associates, kết quả là, ông Powell đã “đổ thêm một ít dầu vào lửa” cho thị trường trái phiếu.

Dù lý do khiến lợi suất trái phiếu dài hạn tăng là gì thì đó cũng là điều mà các nhà hoạch định chính sách chú ý khi mọi thứ vượt tầm kiểm soát. Clarida cho hay: “Nếu diễn biến trở nên cực đoan và kéo dài, Fed có thể sẽ phải can thiệp.”

Tham khảo Bloomberg.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thế giới

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Mexico và Việt Nam rõ ràng là những đối tượng hưởng lợi chính từ sự dịch chuyển của dòng chảy thương mại Mỹ, cả hai nước này đều tăng được thị phần xuất khẩu vào Mỹ trong vài năm trở lại đây, Fitch Ratings phân tích.

"Không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo" Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã tăng trưởng hơn 90 lần trong vòng ba thập kỷ qua nhờ những nỗ lực tích cực trong tự do hóa thương mại, giúp Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm "Đi nhanh, dễ gặp tai nạn", "chậm mà chắc" như các hãng xe Nhật lại hay - Toyota, Honda, Nissan báo lợi nhuận phi mã, ung dung nhìn đối thủ 'loay hoay' với xe điện
ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

Theo một lưu ý ngày 30/11 từ ING Economics, với một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023 Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index
Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”