Sau 6 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã áp sát MA200

Dù đà tăng khá từ tốn và vẫn còn trở lực từ khối ngoại nhưng thành quả của thị trường sau phiên giao dịch 26/12 là VN-Index đã tiến gần hơn tới đường xu hướng tăng dài hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau 6 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã áp sát MA200

Định vị thị trường

Chinh phục MA200 vẫn luôn là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi đã có 4 lần VN-Index quay đầu từ mốc này tính từ tháng 11 cho đến nay. Trong khi đó, đây là điều mà các thị trường tốt nhất châu Á đã vượt qua trong các tuần trước. Các chỉ số như NIKKEI 225 (+0,16%), KOSPI (+0,12%), TWSE (+0,83%) đều vẫn cho thấy sức rướn khá tốt dù đã đi trước VN-Index.

Sau phiên 26/12, VN-Index đã có tổng cộng 6 phiên tăng điểm liên tiếp và đang dần áp sát MA200.

Chất xúc tác

Dù trong giai đoạn cuối năm với nhiều kỳ nghỉ lễ, khối ngoại cũng vẫn duy trì hoạt động bán ròng. Với giá trị bán ròng đạt hơn 350 tỷ đồng trên 3 sàn, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng phiên thứ 20 liên tiếp.

3ex-2023-12-26-9202-2657.png

Trên HOSE, các mã bị khối ngoại rút ra nhiều nhất là VHM (-65,98 tỷ đồng), VND (-58,16 tỷ đồng), SSI (-56,9 tỷ đồng), VNM (-54,85 tỷ đồng), FUEVFVND (-40,94 tỷ đồng). Đóng góp vào giao dịch của khối ngoại chiếm 8,4%.

Trong khi đó, khớp lệnh của HOSE có phiên gia tăng thứ 3 liên tiếp. So với phiên đầu tuần, khớp lệnh tăng tiếp 4,55%. Điều này cho thấy, tiền nội vẫn đang bổ sung thêm vào thị trường dù tâm lý vẫn khá thận trọng.

Vận động thị trường

Chuyển động giá của các cổ phiếu bị khối ngoại bán ra nhiều nhất đều không có sự ảnh hưởng đáng kể nào. Thậm chí, VHM (+1,7%), VND (+0,69%), SSI (+0,61%), VNM (+0,15%) còn tăng giá trong khi FUEVFVND (0%) còn giữ mốc tham chiếu.

Như vậy, các mã này đều có được cầu đối ứng từ tiền nội để giúp cho hoạt động bán ròng không phản ánh xấu vào vận động của thị trường.

Trong khi đó, các cổ phiếu như HPG (+1,3%), VCB (+1,2%), SAB (+1,1%) cũng tham gia nâng đỡ chỉ số khá quyết tâm trong phiên chiều. Đáng chú ý nhất là HPG với mức khớp lệnh đã vượt qua mức bình quân 20 phiên. Trong 6 phiên gần nhất, HPG đều không ghi nhận trạng thái này.

Nhờ đó, VN-Index chỉ phải chịu một nhịp giật xuống về gần tham chiếu và lại bật lên về cuối phiên. Mức đóng cửa tiếp tục sát điểm số cao nhất phiên, đạt 1.122,25 điểm (+0,41%). Qua đó, VN-Index chỉ còn cách MA200 chưa đến 1 điểm.

Do thị trường cũng đang tiến gần hơn tới vùng nhạy cảm nên các cổ phiếu Midcap và Penny đều đang có chiều hướng chịu sự điều tiết từ Bluechips. Độ rộng của sàn cũng phản ánh khá đúng diễn biến tâm lý này với sắc xanh không hoàn toàn vượt trội, đạt 45,45% so với 37,05% mã giảm.

Biên độ tăng giá của các cổ phiếu hầu như đều khá hẹp và chỉ ghi 2 nhận trường hợp cá biệt HVN (+6,81%) và CTD (+5,62%) trong đó diễn biến tăng trần của HVN đến từ việc HOSE đã đưa cổ phiếu này ra khỏi diện cảnh báo.

Các mã cổ phiếu đã có biểu hiện tăng sớm thị trường như BMP (+0,38%), GMD (-2,05%), HAH (-1,16%) đã xuất hiện sự chững lại hoặc bị chốt lời nhẹ. Trong khi đó, các mã như HHV (+2,3%), SZC (+2,5%), DBC (+2,3%) dù có những kỳ vọng riêng nhưng cũng không thể bung sức.

Nhóm cổ phiếu thép cũng không tận dụng được việc HPG hút tiền trở lại để tăng giá mạnh. HSG (+0,7%), NKG (+0,4%) chỉ có sự cải thiện giá khá từ tốn.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang có sự tiến lên nhưng còn khá chậm rãi. Thanh khoản vẫn cần sự gia tăng mạnh mẽ hơn thay vì quy mô giao dịch dưới 15.000 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch của HOSE cuối phiên là 14.738 tỷ đồng.

Trong khi đó, giao dịch của HNX và UPCoM tăng mạnh nhờ giao dịch thỏa thuận đột biến liên quan đến cổ phiếu SEA (755 tỷ đồng). Nếu loại đi SEA, tổng giá trị giao dịch 2 sàn chỉ đạt chưa đến 2.000 tỷ đồng. 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt tăng 0,79% và 0,04%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm