Tâm điểm chứng khoán: Nhịp điều chỉnh sau 4 tuần tăng liên tiếp có đáng lo?

Tuần rung lắc xuất hiện đã làm gãy chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp của VN-Index. Dù vậy, các chuyên gia vẫn đưa ra các góc nhìn tích cực và đánh giá còn nhiều cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua ông Phan Dũng Khánh, ông Nguyễn Thế Minh, ông Đinh Quang Hinh.
Từ trái qua ông Phan Dũng Khánh, ông Nguyễn Thế Minh, ông Đinh Quang Hinh.

"Thị trường sẽ điều chỉnh tiếp nhưng không nhiều"

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Nhắc lại phiên giảm ngày 8/3, có thể kể tới một số lý do như: lực bán mạnh khi thị trường đã tăng 4 tháng và đạt mức tăng hơn 250 điểm, chạm kháng cự, dấu hiệu bán kỹ thuật, hiệu ứng thứ Sáu. Trong đó quan trọng vẫn là thị trường tăng quá nhiều, dễ dẫn đến chốt lời ngắn hạn.

Tuần tới, tôi cho rằng thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh nhưng không nhiều khi xu hướng trung hạn vẫn là tích cực.

Về dòng tiền, thanh khoản bình quân phiên đạt 30.000 tỷ đồng trong tuần trước, mức cao nhất gần 2 năm có thể coi yếu tố hỗ trợ nhưng vẫn còn xa nếu so với 2021.

Bản thân thanh khoản gia tăng, dòng tiền cải thiện thời gian qua nhờ các yếu tố như trong nước vĩ mô ổn định, nhiều chính sách kinh tế hỗ trợ. Còn các yếu tố quốc tế như kỳ vọng FED, ECB hạ lãi suất trong năm 2024, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh... cũng giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước.

Về chiến lược đầu tư tuần tới, tôi cho rằng nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền cao, không margin có ý định đầu tư trung hạn trở lên có thể tích lũy những cổ phiếu nền tảng và hạn chế đầu tư những cổ phiếu có yếu tố đầu cơ.

Còn nhà đầu tư thích lướt sóng ngắn hạn, không sử dụng margin có thể ưu tiên hàng có sẵn để lướt sóng với tỉ trọng vừa phải nhưng phải có khả năng kiểm soát rủi ro tốt. Ngoài ra, nên giữ tỉ trọng cổ phiếu chiến lược trung và dài hạn quanh 50% tổng danh mục đầu tư. Với nhà đầu tư “full margin”, “full hàng” có thể xem xét tranh thủ tái cơ cấu mỗi khi thị trường tăng điểm để giảm tỉ trọng margin.

"Kịch bản Ngân hàng giảm sâu có xác suất thấp, áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt từ tháng 5"

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Giai đoạn vừa rồi nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã tăng rất mạnh nên áp lực chốt lời xảy ra khó tránh khỏi. Đầu phiên sáng 08/3, nhà đầu tư đã ghi nhận tín hiệu khác thường từ cổ phiếu BID khiến tâm lý thêm lo ngại.

Đà giảm do đó đã xuất hiện ở nhiều cổ phiếu Ngân hàng khác trong giai đoạn cuối phiên, đồng thời gây áp lực lên thị trường. Đây cũng là điều trong giới đầu tư thường nhắc đến "Lên bằng gì sẽ xuống bằng chính cái đó".

Tuy nhiên, qua quan sát, tình trạng bán tháo không xảy ra khi thị trường giảm mạnh. Dòng tiền vẫn có sự phân hóa khi chuyển sang các cổ phiếu midcap tại nhóm Bán lẻ, Phân bón giúp tạo ra trạng thái đi ngược thị trường chung. Nhìn chung, thị trường không có bán tháo và với nhiều nhà đầu tư "cầm tiền", cú giảm của chỉ số còn được xem như cơ hội để tham gia thị trường.

Tất nhiên, vẫn cần phải chú ý tới kịch bản có xác xuất thấp là nhóm Ngân hàng có thể giảm mạnh hơn trong tuần tới. Dù vậy, theo tôi, nhóm cổ phiếu Ngân hàng sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn và cần thiết để các cổ phiếu này có thể tiếp tục tăng trong năm 2024.

Ngành ngân hàng vẫn đang có nhiều câu chuyện khi sắp vào mùa ĐHĐCĐ như trả cổ tức tiền mặt, các ngân hàng như VCB, BID, CTG, MBB cần phải tăng vốn sau khi tăng quy mô tài sản cùng với đó là việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém.

Trong thời gian tới, dòng tiền có thể chuyển sang các cổ phiếu Sản xuất thực phẩm, Vận tải, Bất động sản, Hóa chất, Dầu khí. VN-Index có thể sẽ không tăng đáng kể như giai đoạn trước nhưng tài khoản của nhà đầu tư có thể lãi tốt hơn. Trong giai đoạn vừa qua, thực tế, dù chỉ số tăng nhưng nhiều nhà đầu tư lại không có lãi thậm chí thua lỗ nhẹ.

Về tin đồn liên quan đến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành tín phiếu, theo tôi, tác động tâm lý tới thị trường là có nhưng không nhiều. Thông tin này thực tế cũng cơ sở khi tỷ giá tự do đã vượt 25.000 VND/USD trong khi đó, chênh lệch lãi suất VND và USD chưa được thu hẹp lại so với năm ngoái.

Để can thiệp vào tỷ giá, NHNN có thể tác động vào dự trữ ngoại tệ, lãi suất hoặc kênh OMO. Tuy nhiên, NHNN sẽ không bán ra Dollar hoặc tăng lãi suất nên việc phát hành tín phiếu tương tự giai đoạn tháng 9-10 năm ngoái vẫn là công cụ khả thi để giảm tình trạng đầu cơ Dollar. Dù vậy, từ tháng 5 trở đi, tôi kỳ vọng áp lực tỷ giá có thể sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra, việc lo ngại phát hành tín phiếu tác động tới margin thị trường chứng khoán lại không có cơ sở khi các CTCK vẫn còn dư địa margin dồi dào và đã liên tục nâng quy mô vốn điều lệ lên.

"Xu hướng tăng chưa bị phá vỡ"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Áp lực chốt lời tăng mạnh khi chỉ số VN-INDEX chinh phục ngưỡng kháng cự 1.280 điểm “bất thành” trong phiên cuối tuần qua. Đà bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn dẫn dắt đà tăng thị trường gần đây, và dần lan rộng ra toàn thị trường. Lực bán càng gia tăng về cuối phiên ngày thứ sáu và kéo chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.250 điểm. Mặc dù trải qua một phiên điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư không nên hoảng loạn mà bán tháo cổ phiếu.

Thực tế, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ khi chỉ số VN-Index vẫn đang giao dịch trên đường MA20. Bên cạnh đó, những lo ngại đối với tỷ giá và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã có tín hiệu lắng dịu.

Đáng chú ý, sau khi vượt vùng 24.700 đồng đổi 1 USD, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã lùi dần về vùng 24.650 đồng trong phiên cuối tuần. Do đó, tâm lý thị trường có thể sớm ổn định trở lại.

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/10 điểm). Nếu giữ vững được vùng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ được bảo toàn và dòng tiền có thể luân chuyển sang những nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy thời gian vừa qua như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa vừa (mid-cap).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công