Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Một quốc gia đông Nam Á đã từ chối công nghệ xây dựng thông minh của Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải nhờ Trung Quốc sửa chữa công trình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa

Cơ sở hạ tầng của Trung Quốc nổi tiếng thế giới và luôn được nhiều nước đánh giá cao. Đối với hầu hết các quốc gia, đội xây dựng Trung Quốc với công nghệ hàng đầu và giá hợp lý là lựa chọn hàng đầu.

Nhiều năm trước, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế đất nước, Lào đã chi số tiền rất lớn để xây dựng Nhà máy thủy điện Sampian Sangnanne. Từ chối công nghệ của Trung Quốc, Lào chọn Hàn Quốc xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Sampian Sangnanne 7 tỷ USD.

Nếu có thể xây dựng một dự án bảo tồn nước tích hợp, tức không chỉ có thể chống lũ lụt mà còn cung cấp cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, việc hình thành các dự án thủy lợi thường là điều kiện tiên quyết quan trọng để phát triển kinh tế gần các lưu vực sông lớn.

Vì vậy, xuất phát từ nhu cầu phát triển sông Mê Kông, Lào đã quyết định xây dựng trạm thủy điện Sampien Sangnanne ở khu vực Đông Nam Bộ. Trên thực tế, khu vực này từ lâu đã được coi là khu vực thích hợp nhất để phát triển đập thủy điện ở Đông Nam Á.

Mặc dù, Trung Quốc đã ngỏ ý dùng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hỗ trợ nhưng Lào đã từ chối Trung Quốc và nhận sự giúp đỡ từ Hàn Quốc. Cuối cùng, việc xây dựng con đập này hoàn toàn do Hàn Quốc thực hiện. Trong quá trình xây dựng đập, Lào cũng cử kỹ sư đến kiểm tra quá trình xây dựng đập.

Các cuộc kiểm tra đã phát hiện ra một số vấn đề, các kỹ sư Lào nhận thấy có nhiều điều trong quá trình xây dựng của Hàn Quốc không phù hợp với lẽ thường về kiến trúc. Đội xây dựng Hàn Quốc nói rằng sự khác biệt là do họ đã sử dụng công nghệ mới và không tiện tiết lộ.

Tuy nhiên, một số vấn đề xảy ra khiến Lào phải quay lại nhờ Trung Quốc giải quyết giúp khi con đập mới đi được một nửa chặng đường. Lào đã ngay lập tức bàn giao công việc sửa chữa đập cho Trung Quốc. May mắn thay, chất lượng công trình do đội Trung Quốc xây dựng được đảm bảo tuyệt đối, sau khi sửa xong, cho đến nay con đập vẫn chưa có vấn đề gì và đã mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên.

Về công nghệ xây dựng đập thủy điện của Trung Quốc, công nghệ trí tuệ nhân tạo được sử dụng bao gồm các khía cạnh, tận dụng những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất như Internet vạn vật, cảnh báo và dự đoán sớm cũng như mô phỏng ba chiều.

Nguyên tắc chủ yếu là sử dụng các công nghệ này để thể hiện tình trạng triển khai của các trạm thủy điện thông qua dữ liệu, sau đó phân tích và giải quyết chúng. Các công nghệ này tạo nên một con đập thủy điện thông minh.

Các biện pháp thi công và quản lý dự án thủy điện đã trải qua quá trình phát triển tự động hóa, số hóa và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong các khâu thủ công và cơ giới hóa, việc kiểm soát chất lượng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người, sự quản lý chặt chẽ, truyền thông tin kém dẫn đến biện pháp quản lý thi công không đầy đủ, dễ dẫn đến chất lượng dự án ngoài tầm kiểm soát.

Công nghệ xây dựng đập thủy điện thông minh tận dụng tối đa mạng di động, Internet để thực hiện truyền tải, lưu trữ và phân tích động hai chiều theo thời gian thực. Cùng với đó, kết hợp với đặc điểm của dự án thủy điện, dữ liệu cảm biến được chia thành dữ liệu cơ bản, dữ liệu xử lý, dữ liệu quan trắc và dữ liệu môi trường.

Đặc biệt, công nghệ xây dựng đập thông minh của Trung Quốc giúp kiểm soát thời gian thực, thông qua trung tâm dữ liệu lớn kỹ thuật, cảnh báo rủi ro, thiết bị điều khiển thông minh và các phương tiện khác để xử lý và phản hồi thông tin dữ liệu để đạt được mục đích điều khiển tự động theo thời gian thực.

Sau dự án này, Trung Quốc và Lào đã tiến hành hợp tác nhiều dự án hơn. Về cơ bản, tất cả các dự án ở Lào cần thuê ngoài, điều đầu tiên nghĩ đến chính là đội ngũ thi công Trung Quốc. Cơ sở hạ tầng Trung Quốc một lần nữa được thế giới công nhận nhờ danh tiếng tốt và công nghệ vượt trội.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới
Tọa đàm “Sáng tạo x định hướng = hiệu quả”

Việt Nam là nền kinh tế mạnh và có tiềm năng trở thành “con hổ mới” của châu Á

Đổi mới sáng tạo đang là xu hướng tại nhiều hội thảo, chương trình, giải thưởng… tuy nhiên, sự nhiễu loạn thông tin về khái niệm và phương pháp tiếp cận đang trở thành rào cản và là thách thức lớn trên con đường đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của doanh nhân Việt Nam
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023
Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Mất 16 năm để hòa vốn, tương lai của Grab sẽ ra sao?

Grab đốt đến 480 USD trên mỗi khách hàng để mở rộng thị phần, trong khi người dùng chỉ tiêu trung bình 29 USD/năm trên ứng dụng này, nghĩa là sẽ phải mất hơn 16 năm để hãng thu hồi vốn.

Chủ tịch BRG: Mong Chính phủ luôn là điểm tựa cho doanh nghiệp lúc "huyết áp tụt" hoặc lao đao Động thái mới của nhóm cổ đông lớn tại Hải Phát Invest (HPX)
Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Google Cloud vừa giới thiệu nhiều tài nguyên và giải pháp dành cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp đổi mới sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (gen AI) một cách nhanh chóng, an toàn và có trách nhiệm.

Từ chối công nghệ Trung Quốc, nhờ Hàn Quốc xây đại dự án 7 tỷ USD, không ngờ phải quay lại nhờ Trung Quốc khi mới thi công được một nửa Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm
TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

TikTok Shop bỗng dưng bị “phong sát” ở thị trường có nhiều cửa hàng nhất thế giới

Không thể để mất thị trường quan trọng thứ hai của mình, TikTok đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD nhưng vẫn chưa thể làm chính phủ nước này ‘mềm lòng’.

“Vũ khí” bí mật của kinh tế Mỹ NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản: Là đối tác lớn chiếm 50% doanh thu của một nhà xuất khẩu gỗ Việt với giá trị hàng trăm tỷ đồng
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam
'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

'Thế lực mới nổi' của Trung Quốc trình làng mẫu SUV điện bom tấn: sạc 'thần tốc' 5 phút đi 200km, nhận 15.000 đơn đặt hàng chỉ trong 15 ngày

Chiếc xe này được mệnh danh là 'mẫu SUV sản xuất hàng loạt có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới', có giá khởi điểm từ 880 triệu đồng.

Một quốc gia chuẩn bị vượt Trung Quốc trở thành 'trùm' dầu mỏ của thế giới, là đối tác thương mại tỷ USD của Việt Nam Kinh tế Trung Quốc 'bất ngờ' nhận được động lực tăng trưởng chỉ trong 'vài ngày'
Ảnh minh hoạ

Thị trường ô tô “độc lạ”nhất thế giới: Muốn mua xe phải mất thêm chi phí bằng 1 căn chung cư, giá tăng gấp 4 lần chỉ trong vòng 3 năm

Sở hữu một chiếc ô tô đang ngày càng trở thành điều xa vời đối với người dân nơi đây.

AIH và Raffles Medical Group hợp tác chiến lược trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe "Ngựa chiến" của Trung Quốc khiến các nhà sản xuất ô tô phải e dè: qua mặt Ford, trở thành thương hiệu lớn thứ 4 toàn cầu