Ủy ban Basel sửa đổi các nguyên tắc cốt lõi, tái khẳng định việc thực hiện Basel III

Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (Basel) đã nhóm họp tại Madrid, Tây Ban Nha để đánh giá diễn biến thị trường và rủi ro đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu cũng như các sáng kiến về chính sách và giám sát.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rủi ro và điểm dễ tổn thương của hệ thống ngân hàng toàn cầu

Ủy ban đã thảo luận về triển vọng của hệ thống ngân hàng toàn cầu trong bối cảnh diễn biến thị trường tài chính và kinh tế gần đây. Uỷ ban thảo luận về rủi ro đối với các ngân hàng từ các lĩnh vực phải đối mặt với những cơn gió ngược, bao gồm cả phân khúc bất động sản thương mại. Các thành viên cũng thảo luận về mối liên kết giữa các ngân hàng với các trung gian tài chính phi ngân hàng, bao gồm cả vai trò ngày càng tăng của tín dụng tư nhân. Các ngân hàng và cơ quan giám sát cần phải luôn cảnh giác với những rủi ro mới nổi lên trong những lĩnh vực này.

Các nguyên tắc cốt lõi của Basel

Ủy ban đã thảo luận các ý kiến nhận được trong quá trình tham vấn về việc sửa đổi các Nguyên tắc cốt lõi để giám sát ngân hàng hiệu quả (Các nguyên tắc cốt lõi của Basel). Dựa trên ý kiến đóng góp nhận được từ nhiều bên liên quan, Ủy ban đã phê duyệt các sửa đổi cuối cùng đối với Nguyên tắc cốt lõi, dựa trên những hiểu biết sâu về giám sát và những thay đổi về cơ cấu đối với hệ thống ngân hàng kể từ lần cập nhật trước đó vào năm 2012. Tiêu chuẩn cuối cùng sẽ được công bố sau Hội nghị Quốc tế Giám sát Ngân hàng vào ngày 24–25/4/2024.

Các ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu và việc “làm đẹp” báo cáo

Tiếp theo nội dung thảo luận tại cuộc họp trước đó, Ủy ban đã xem xét một loạt các phân tích thực nghiệm làm nổi bật hành vi “làm đẹp” báo cáo của một số ngân hàng trong bối cảnh có khuôn khổ dành riêng cho các ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống toàn cầu (G-SIB). Hành vi như vậy nhằm mục đích tạm thời giảm dấu ấn mang tính hệ thống được nhìn nhận của ngân hàng trong khoảng thời gian tham chiếu được sử dụng để báo cáo và công bố điểm số G-SIB.

Như Ủy ban đã lưu ý trước đây, việc các ngân hàng che đậy để làm đẹp báo cáo làm suy yếu các mục tiêu chính sách dự định theo tiêu chuẩn của ủy ban và có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động của thị trường tài chính. Để đạt được mục tiêu đó, Ủy ban đã đồng ý tham khảo ý kiến về các biện pháp tiềm năng nhằm giảm hành vi làm đẹp báo cáo. Tài liệu tham vấn và tài liệu làm việc kèm theo tóm tắt các phân tích thực nghiệm sẽ được xuất bản vào tháng tới. Ủy ban cũng đồng ý xuất bản một báo cáo nghiên cứu về đánh giá động lực của điểm G-SIB trong thập kỷ qua.

Là một phần trong cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu, Ủy ban đã thảo luận về vai trò của phân tích kịch bản trong việc đánh giá khả năng phục hồi của các mô hình, chiến lược kinh doanh và hồ sơ rủi ro tổng thể của ngân hàng đối với một loạt các lộ trình hợp lý liên quan đến khí hậu. Các thành viên lưu ý rằng, việc phân tích kịch bản rất năng động, với các thực tiễn dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng khi khoa học khí hậu tiến bộ. Dựa trên các nguyên tắc giám sát hiện có, Ủy ban đã đồng ý xuất bản một tài liệu thảo luận về việc sử dụng phân tích kịch bản khí hậu của các ngân hàng và cơ quan giám sát để giúp cung cấp thông tin cho công việc tiềm năng trong tương lai trong lĩnh vực này. Tài liệu này sẽ được xuất bản trong những tháng tới.

Thực hiện cải cách Basel III

Ủy ban đã đánh giá tình hình thực hiện các tiêu chuẩn Basel III đã được hoàn thiện vào năm 2017. Các thành viên Ủy ban đã tiếp tục đạt được tiến bộ tốt trong việc thực hiện, mặc dù vẫn chưa đồng đều. Các thành viên nhất trí tái khẳng định kỳ vọng thực hiện tất cả các khía cạnh của khuôn khổ Basel III một cách đầy đủ, nhất quán và sớm nhất có thể. Các thành viên cũng đã phê duyệt kế hoạch làm việc để đánh giá thẩm quyền đối với việc thực hiện các tiêu chuẩn này như một phần của Chương trình đánh giá tính nhất quán về quy định của Ủy ban.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Chính sách

Họp báo HCMC FOODEX 2024

HCMC FOODEX 2024 hướng đến mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển” và phải xứng tầm thương hiệu thành phố

Trong khuôn khổ của chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2024 (HCMC FOODEX 2024), B2B là hoạt động không thể thiếu và năm nay không chỉ B2B mà có cả B2C. Do vậy, thời gian triển lãm kéo dài đến 4 ngày thay vì 3 ngày như trước đây để người tiêu dùng có dịp tham gia trải nghiệm các sản phẩm của các doanh nghiệp.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước

Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với sân bay Long Thành. Đây là hai sân bay bay có quy mô diện tích và công suất lớn nhất của cả nước.

Bộ GTVT ưu tiên hơn 55.000 tỉ đồng mở rộng ngay 5 tuyến cao tốc này Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe
Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa vốn vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa vốn vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng

Đến nay vẫn còn 6 bộ, cơ quan trung ương và 12 địa phương chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để trình cấp có thẩm quyền giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 và giao vốn kế hoạch năm 2024 để thực hiện nhiệm vụ, dự án.

VNDirect dự thảo chính sách đền bù cho nhà đầu tư sau sự cố tin tặc tấn công Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"
10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV (Luật Kinh doanh BĐS 2023) là dự án Luật rất quan trọng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững hơn. Tuy nhiên, tác động tích cực này phụ thuộc nhiều vào khâu hướng dẫn và thực tế triển khai thực hiện sau này. Người mua nhà cũng sẽ phải chấp nhận rủi ro nhất định.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân

Chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân

Theo Bộ Tài chính, do biến động CPI chưa đến 20% cũng như chờ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân nên hiện chưa đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp Mỹ tăng nhẹ thuế chống bán phá giá đối với nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam so với mức thuế sơ bộ kỳ POR19
Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp

Năm 2024, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp chính sách về thu ngân sách, từ đó có các giải pháp về chính sách thuế phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính nói gì về phản ánh hoàn thuế VAT chậm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp? Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho ngân hàng
Chuyên gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Chuyên gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Các chuyên gia, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC và đề nghị triển khai các giải pháp quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán…

Giá vàng miếng tại hầu hết các đơn vị mất mốc 80 triệu đồng/lượng Giá vàng thế giới tuần này chịu tác động mạnh nhất bởi những yếu tố gì?
Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, cần thiết quy định theo hướng không cho phép ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động này do sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng với các sản phẩm huy động vốn, ủy thác đầu tư.

Dòng vốn FDI vào mạnh mang đến cơ hội lớn cho ngân hàng nội Năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà kiến nghị bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng. Ảnh: Int

Ngay sau công điện của Thủ tướng, NHNN đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng

Ngày sau Công điện của Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà kiến nghị bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới khi FED lần đầu tiên nói về 3 lần hạ lãi suất Giá vàng miếng "giằng co" dưới mốc 82 triệu đồng/lượng
Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề xuất 9 nhóm giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Chủ tịch HoREA đề xuất 9 nhóm giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Thông tin với MarketTimes, Hiệp hội bất động sản TP. HCM đề xuất tới các cơ quan chức năng 9 nhóm giải pháp cần sớm được xem xét nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Một loại hình bất động sản mới hình thành không bao giờ lo "ế" Một doanh nghiệp bất động sản vừa hút thành công gần 2.900 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 12%/năm
Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội là vượt khả năng cân đối của dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách

Phản hồi đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội lên 15%, Bộ Tài chính cho biết điều này vượt khả năng cân đối của dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 đã được Quốc hội quyết định. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định mức điều chỉnh, đề xuất mức tăng trên cơ sở khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7
"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, khi Luật Đất đai và Nhà ở có hiệu lực, Chính phủ cần giải pháp điều tiết giá bất động sản do chi phí làm dự án tăng.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Bộ Tài chính lý giải ngưỡng chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh lên mức 150 triệu đồng

Bộ Tài chính lý giải ngưỡng chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh lên mức 150 triệu đồng

Theo Bộ Tài chính, việc đề xuất nâng doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu lên mức 150 triệu đồng/năm phải chịu thuế GTGT là căn cứ vào chỉ số lạm phát và tình hình thực tế.

Gelex đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.921 tỷ đồng năm 2024, chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
Chính phủ ban hành quy định mới về giá gói thầu. Ảnh minh họa

Chính phủ ban hành quy định mới về giá gói thầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, trong đó quy định giá gói thầu và thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Giá vàng tăng mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư phấn chấn hơn và mong chờ thị trường tuần tới Bất động sản chiếm 70% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh họa

VFA yêu cầu hội viên tăng cường theo dõi diễn biến tình hình sản xuất và thị trường lúa, gạo

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa yêu cầu các hội viên, thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chấp hành nghiêm Chỉ thị của chính phủ. Quá trình thực hiện, thường xuyên báo cáo những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất những kiến nghị.

Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam Không doanh nghiệp Việt nào trúng gói thầu 534.000 tấn gạo của Bulog