Việt Nam - Hoa Kỳ: Thời điểm thích hợp để hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư

Nhắc lại câu chuyện hơn 30 năm trước, khi các nhà đàu tư (NĐT) Hoa Kỳ đến Việt Nam và họ đã đã nói rằng Hoa Kỳ đã đầu tư thì sẽ trở thành NĐT lớn nhất. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây chính là thời điểm

Sáng ngày 11/9, Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư đã được tổ chức, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken.

quang-canh-hoi-nghi-7929.png

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đổi mới sáng tạo là đột phá

14 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu của Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó có Intel, Amkor, Marvell, Google của Hoa Kỳ, và Vinfast, BRG, FPT, VNG, Momo… của Việt Nam, đã có mặt tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, sự kiện này khẳng định mạnh mẽ trọng tâm hợp tác của hai nước thời gian tới, coi phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá.

Bộ trưởng cho biết, chủ đề Hội nghị được hai bên thống nhất là đầu tư và đổi mới sáng tạo. Đây cũng là hai lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Việt Nam đặc biệt quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển lên một tầm cao mới và Hoa Kỳ luôn được Việt Nam xác định là đối tác đầu tư chiến lược của Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, Việt Nam đang trong tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát huy nguồn lực của con người Việt Nam.

Đặc biệt, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

“Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ. Việc thành lập và xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ KH&ĐT là sự thể hiện quyết tâm mạnh mẽ này của Chính phủ Việt Nam…”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, để hiện thực hóa chủ trương của Việt Nam trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định những lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo, năng lượng hydrogen là những lĩnh vực tạo đột phá, là cơ hội cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, cũng là cơ hội cho các DN Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

“Sự có mặt của các DN hàng đầu của Hoa Kỳ về bán dẫn và công nghệ cao tại Hội nghị hôm nay sẽ mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này…” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tạo ra các giá trị bền vững, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và lợi ích của hai nước.

Việt Nam mong muốn gì từ các DN Hoa Kỳ?

Quảng cáo

Tại Hội nghị, đại diện các DN, NĐT đã trao đổi tích cực và cởi mở trên tinh thần xác định phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá.

Về phía Hoa Kỳ, đại diện các DN đều bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm công nghiệp bán dẫn.

Trong khi đó, các DN Việt Nam cũng đã chia sẻ về các dự định mở rộng đầu tư, kinh doanh, cũng như tiềm năng hợp tác trong sản xuất với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Báo cáo hai nhà lãnh đạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc lại câu chuyện cách đây hơn 30 năm, khi các NĐT Hoa Kỳ đến Việt Nam, họ đã đã nói rằng Hoa Kỳ đã đầu tư thì sẽ trở thành NĐT lớn nhất.

Đồng thời khẳng định, đây chính là thời điểm thích hợp để 2 nước cùng nhau hiện thực hóa được mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra

Chia sẻ về định hướng của Việt Nam trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đó là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Theo đó, sẽ ưu tiên các dự án như công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển....

“Đây cũng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có tiềm năng và thế mạnh. Hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau để hai bên cùng phát triển…”- Bộ trưởng nhận định và đưa ra hàng loạt đề xuất với các DN hai bên.

Bộ trưởng đề nghj các DN Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường đầu tư mới và mở rộng tại Việt Nam, hỗ trợ các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị. Trong đó, các tập đoàn bán dẫn như Intel, Amkor phát triển hình thành hệ sinh thái chíp, bán dẫn, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để xây dựng trung tâm nghiên cứu - phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.

Với Boeing, Bộ trưởng đề nghị phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, xây dựng Trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô khu vực tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề xuất Google và các công ty công nghệ đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị các tập đoàn, định chế tài chính, quỹ đầu tư hỗ trợ cung cấp các khoản tín dụng, tài chính xanh ưu đãi trong các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen; đồng thời, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế; và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại hai chiều.

Về phía các DN Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị, cần đẩy mạnh đầu tư có hiệu quả, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó, cần chủ động học tập kinh nghiệm, tiếp thu và ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và tích lũy vốn để nâng tầm DN, đủ khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến các hoạt động hợp tác có giá trị cao hơn và có tác động lan tỏa.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Antony John Blinken đã đánh giá cao các tiềm năng, lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút NĐT Hoa Kỳ vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao.

Ngoại trưởng Antony John Blinken khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực trên một cách hiệu quả, phù hợp lợi ích của mỗi bên và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Các công ty Hoa Kỳ có mặt hôm nay đều chân thành muốn hợp tác với Việt Nam”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken chia sẻ, và cho rằng, cả Việt Nam và Hoa Kỳ phải cùng triển khai các thỏa thuận, củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác, hiện đã được nâng tầm lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Ngoại trưởng Antony John Blinken cũng bày tỏ tin tưởng rằng, không chỉ số lượng, mà cả chất lượng các khoản đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ nâng lên tầm cao mới trong thời gian tới, qua đó góp phần tạo việc làm cho công dân hai nước.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Chính sách

Kiểm kê đất đai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8

Các bộ và địa phương sẽ thực hiện kiểm kê diện tích các loại đất theo quy định và đối tượng đang quản lý, sử dụng đất quy định tại Điều 6, Điều 7 của Luật Đất đai năm 2024; đồng thời kiểm kê tình hình quản lý, sử dụng đất sân golf, cảng hàng không, sân ba

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Đề xuất mức phạt tối đa đến 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang xây dựng Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng thay thế Nghị định số 16/2022/NĐ-CP theo hướng đề xuất tăng mức tiền phạt kịch khung 1 tỷ đồng đối với một số hành vi vi phạm.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Giá bất động sản có thời điểm vượt xa giá trị thực và khả năng chi trả của người dân

Giai đoạn gần đây, nguồn cung bất động sản suy giảm mạnh, giá bất động sản tăng cao và ngày càng cao; có giai đoạn, thời điểm sốt bất động sản "ảo" đã vượt xa giá trị thực; mất cân đối cung - cầu trong các phân khúc; lượng cung nhà ở phù hợp với khả năng

"Sức khoẻ" thị trường bất động sản Việt Nam tốt hơn thị trường Trung Quốc? Trái phiếu bất động sản còn "đất sống"?

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á và Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024 lên 5,0% so với mức dự báo trước đó là 4,9%, do xuất khẩu tăng của khu vực đã bổ sung cho nhu cầu nội địa vững vàng. Triển vọ

Lạm phát được kiểm soát, phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Sẽ thực hiện bình ổn giá nếu mức độ biến động mặt bằng giá lớn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2024/NĐ-CP (Nghị định 85) quy định chi tiết một số điều của Luật Giá, trong đó, quy định cụ thể về việc thực hiện bình ổn giá.

Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Rà soát, gỡ vướng cho 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, cập nhật vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII các dự án điện tái tạo đã khắc phục theo kết luận thanh tra.

Vay nợ lớn, loạt công ty điện mặt trời và điện gió báo lãi giảm, thậm chí lỗ trong 6T2023 Bộ Công thương: “Không thể phát triển một các ngẫu hứng hay ồ ạt điện mặt trời áp mái”

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn

VIS Rating cho rằng, với dư nợ cho vay bất động sản có thể tăng 16-18% trong năm 2024, lượng trái phiếu phát hành tăng cùng kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu, khó khăn về thanh khoản do áp lực nợ đáo hạn lớn trong năm 2024 và 2025 của doanh nghiệp bất động sản

Quy định mới về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng Huy động 29.471 tỷ đồng trái phiếu chính phủ qua đấu thầu trong tháng 6

Nhà đầu tư "gom" đất nền phân lô trước khi Luật có hiệu lực 1/8

Thanh khoản thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở các dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, thuận tiện trong việc kết nối về các khu trung tâm.

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Giao dịch đất nền tại phía Nam tăng gần 5 lần, thị trường đã có tín hiệu khởi sắc

Các tổ chức tín dụng dự kiến lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Tính chung cả năm 2024, các tổ chức tín dụng (TCTD) dự kiến giảm nhẹ lãi suất huy động so với cuối năm ngoái, đồng thời tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024 Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng