Vượt dự đoán: Việt Nam thành 'người chơi lớn' trong lĩnh vực tạo địa chấn toàn cầu, có khả năng định hình cục diện

Shell cho biết họ đã chứng kiến "sự tăng trưởng vượt bậc" trên thị trường này trong 2 tháng qua và một trong những động lực chính cho bước tiến đó đến từ Việt Nam.

Tàu chở 70.000 tấn LNG cập bến kho cảng LNG Thị Vải ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Người lao động
Tàu chở 70.000 tấn LNG cập bến kho cảng LNG Thị Vải ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Người lao động

'Người chơi lớn' với sức ảnh hưởng mạnh

Bất chấp những dự đoán không mấy khả quan và những nghi ngại do rào cản về giá cả, cũng như khả năng ký hợp đồng mua bán dài hạn, Việt Nam đang trên đà trở thành "người chơi lớn" trên thị trường Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.

Chuyên gia phân tích James Hyerczyk của Fxempire (cổng thông tin tài chính toàn cầu có trụ sở tại Israel) cho biết, ông tin tưởng vào khả năng trên do quy hoạch Điện VIII được chính phủ Việt Nam phê duyệt gần đây đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng cường năng lượng điện gió và khí đốt.

Trước đó, vào ngày 18/7 năm nay, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã hoàn thành việc tiếp nhận gần 70.000 tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên về kho cảng Thị Vải, cho thấy bước tiến quan trọng đối với ngành công nghiệp khí tại Việt Nam nói riêng và ngành công nghiệp năng lượng nói chung.

Với lô hàng này, Việt Nam đã chính thức hòa mình vào xu hướng LNG của thế giới. LNG đang là cái tên gây "địa chấn" trên khắp các châu lục với sức hút được ví như "cơn sốt vàng".

1 (4).jpg
Việt Nam đang trên đà trở thành "người chơi lớn" trên thị trường LNG. Ảnh: Người lao động

Ông Hyerczyk nhận định, việc Việt Nam thay đổi chiến lược, hướng tới nguồn năng lượng sạch hơn, đồng thời có các cam kết tài chính bền vững để thực hiện mục tiêu này, đã nhấn mạnh vai trò mới nổi của Việt Nam với tư cách là nhà nhập khẩu LNG.

Đáng nói, trong quá trình trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn, nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về khí hóa lỏng có thể trở thành yếu tố thúc đẩy hoặc củng cố cơ cấu giá của LNG trong các khung thời gian khác nhau.

Cụ thể, trong ngắn hạn, sự tập trung trước mắt của Việt Nam vào LNG phần nào phản ánh nhu cầu đối với loại khí này đang gia tăng đáng kể trên toàn cầu. Dự kiến tới năm 2030, LNG sẽ chiếm một phần đáng kể trong chương trình năng lượng của Việt Nam và thay đổi này có thể đẩy giá LNG tăng cao.

Tới năm 2030, các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng gần 31% nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, vai trò của LNG tiếp tục được duy trì. Nhu cầu LNG trong dài hạn, cùng với các khoản đầu tư lớn của Việt Nam, có khả năng sẽ góp phần thúc đẩy giá LNG toàn cầu ở mức cao trong trung hạn.

Vào năm 2025, ngay cả khi Việt Nam đầu tư mạnh vào các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, LNG vẫn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là nguồn thay thế đáng tin cậy, sạch hơn than, từ đó duy trì vai trò quan trọng trong động lực năng lượng toàn cầu và giữ giá ổn định trong dài hạn.

Điểm sáng trên thị trường LNG

CNBC dẫn lời chuyên gia nhận định, các nước Đông Nam Á dự kiến sẽ là động lực chính cho thị trường LNG vào năm 2030.

Giao dịch thương mại khí tự nhiên hóa lỏng trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2022, chủ yếu do nhu cầu tăng vọt từ châu Âu nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến sẽ sụt giảm trong vài năm tới.

Ông Tony Regan, trưởng bộ phận khí đốt châu Á-Thái Bình Dương của NexantECA (công ty tư vấn về năng lượng và lọc dầu) cho biết, nhu cầu LNG từ châu Âu dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2027, trước khi giảm vào năm 2030. Và khi đó, "Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, sẽ là động lực tăng trưởng".

Dự báo tới năm 2033, nhu cầu LNG ở Đông Nam Á là 73 triệu tấn/năm, chiếm 12% thị trường LNG toàn cầu và tăng gấp 4 lần so với năm 2022.

Đặc biệt, theo ông Regan, Việt Nam là điểm sáng trên thị trường LNG. Đồng quan điểm với ông Hyerczyk , ông Regan cũng dự đoán nhu cầu LNG của Việt Nam sẽ tăng mạnh trong vài năm tới sau Quy hoạch điện VIII.

Việt Nam là điểm sáng trên thị trường LNG. Ảnh: Offshore Energy
Việt Nam là điểm sáng trên thị trường LNG. Ảnh: Offshore Energy

Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia cho biết, Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng LNG quan trọng, do có mức gia tăng dân số và phát triển kinh tế mạnh mẽ. Hai yếu tố này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng của Việt Nam.

S&P Global ước tính GDP của Việt Nam sẽ tăng từ 327 tỷ USD vào năm 2022 lên 760 tỷ USD vào năm 2030.

Theo dự báo của công ty phân tích và tư vấn Mordor Intelligence, thị trường LNG toàn cầu được sẽ tăng giá trị từ 74,60 tỷ USD vào năm 2023 lên 103,41 tỷ USD vào năm 2028.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell cho biết họ đã chứng kiến "sự tăng trưởng vượt bậc" trên thị trường LNG trong 2 tháng qua và nhấn mạnh có 3 quốc gia là động lực chính cho sự tăng trưởng này, hai trong số đó đến từ Đông Nam Á.

Tại hội nghị Gastech gần đây được tổ chức tại Singapore, Phó chủ tịch điều hành của Shell Energy, Steve Hill cho biết: "Chúng tôi đã cung cấp sản phẩm cho ba quốc gia mới là Đức, Việt Nam và Philippines, tất cả đều là những thị trường LNG rất tiềm năng ".

"Các thị trường này đã phá vỡ thách thức trong việc nhập khẩu LNG và hiện nắm giữ tiềm năng tăng trưởng lớn này", ông Hill nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia này gần đây đã nhận được lô hàng LNG đầu tiên, củng cố thêm bước tiến cho tham vọng LNG của họ.

Trước đó, hãng tin Reuters cho rằng Việt Nam đang 'đánh cược vào LNG' và đưa ra nhận định không mấy lạc quan về khả năng Việt Nam có thể duy trì mục tiêu đề ra do những thách thức về giá cả, cũng như việc thiếu hợp đồng cung cấp dài hạn.

Tuy nhiên, hãng tin Sputnik cho rằng Việt Nam đang trở thành thị trường màu mỡ và đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp khí. Việt Nam hoàn toàn có khả năng nhập khẩu LNG từ Mỹ, Australia, Qatar. Về dài hạn, Việt Nam có thể cân nhắc nhập khẩu thêm LNG từ Nga và các nước Trung Đông để đảm bảo nguồn cung.

Hiện tại, ít nhất 2 tập đoàn lớn, bao gồm NOVATEK (Nga) và ExxonMobil (Mỹ) đã làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) để tìm kiếm cơ hội cung cấp LNG cho Việt Nam.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối