2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

Theo nhận định của FiinRatings, năm 2024 sẽ là năm bản lề trước khi các bộ luật của các ngành kinh tế trọng điểm có hiệu lực, và sẽ là năm cảm nhận tác động các chính sách tài khoá và tiền tệ. Hiệu ứng lan toả của chính sách tài khoá, cùng với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất ở mức thấp là cơ sở để kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục và cải thiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

Đây là thông tin được FiinRatings đưa ra mới đây trong Báo cáo Triển vọng thị trường vốn nợ của Việt Nam năm 2024.

Theo FiinRatings, năm 2024 sẽ có những thay đổi lớn trong môi trường lãi suất và điều kiện tín dụng, môi trường pháp lý với các văn bản, luật và quy hoạch trong các lĩnh vực chủ chốt đã được thông qua và chuẩn bị bước vào giai đoạn có hiệu lực.

Đồng thời, năm 2024 sẽ là năm bầu cử lớn với hơn 75 quốc gia và hơn 4,2 tỷ người trong số 8,1 tỷ người trên thế giới sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia hoặc khu vực lớn, bao gồm một số quốc gia đông dân nhất thế giới (Ấn Độ, Mỹ, EU, Indonesia, Nga, Mexico, Bangladesh hay Hàn Quốc). Các sự kiện này sẽ góp phần đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ mới, với những thay đổi và biến động lớn trong môi trường kinh doanh toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong bối cảnh đó, FiinRatings cho rằng khả năng thích nghi chính là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể vượt qua những khó khăn và thách thức, để có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Thích nghi với những thay đổi trong khung pháp lý

Xét về mặt chính sách và yếu tố pháp lý, hàng loạt các luật liên quan đến các lĩnh vực quan trọng đã được thông qua bởi Quốc hội, trong đó có thể kể tới Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản. Các luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, do đó năm 2024 sẽ là một năm chuẩn bị và thích nghi đối với các tổ chức và doanh nghiệp liên quan.

Đối với Luật Các tổ chức tín dụng, các quy định sửa đổi theo chiều hướng chặt chẽ hơn để góp phần khắc phục những bất cập, vướng mắc hiện tại từ sở hữu chéo, thao túng hoạt động ngân hàng, xử lý nợ xấu, quản lý hoạt động phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng, từ đó minh bạch hoạt động công bố thông tin, tuân thủ và thực thi.

Đối với Luật Đất đai, nhiều điểm mới quan trọng được đưa ra nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đất, bao gồm việc bổ sung quy định và nguyên tắc xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tài chính đất đai và quản lý nhà nước về sử dụng đất.

Đối với Luật Nhà ở, các quy định đặt ra theo thiên hướng cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các đối tượng có nhu cầu với nhà ở xã hội và tăng thêm ưu đãi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án phân khúc này, từ đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Luật Kinh doanh Bất động sản cũng quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư và điều kiện chuyển nhượng, giao dịch bất động sản. Đây là động thái nhằm thanh lọc, minh bạch hóa, thúc đẩy thị trường bất động sản bước vào một chu kì phát triển mới sao cho phù hợp là một động lực quan trọng trong chiều hướng đi lên của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, còn có các dự án trọng điểm đóng vai trò bệ phóng cho sự phát triển của đất nước trong Quy hoạch điện VIII, các dự án hạ tầng nằm trong Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ tiếp tục được tiến hành là động lực thu hút dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn.

FiinRatings đánh giá các chính sách của Chính phủ đưa ra vừa mang tính chất tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phục hồi của các ngành trọng yếu, vừa đề cao tính chặt chẽ, minh bạch và bền vững trong phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, yếu tố này sẽ đem lại cơ hội đối với những tổ chức, đơn vị có thể thích ứng với điều kiện thay đổi cả về mặt vĩ mô và pháp lý.

Chuyên gia của FiinRatings cho rằng, các doanh nghiệp nên xem việc tuân thủ một lợi thế chiến lược, thay vì thiên về gánh nặng pháp lý. Bằng cách thể hiện cam kết với các tiêu chuẩn pháp lý, doanh nghiệp có thể nâng cao danh tiếng, tạo dựng niềm tin giữa các nhà đầu tư và thu hút vốn từ nhiều nguồn khác nhau

Thích nghi với môi trường tín dụng và điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn

Theo nhóm phân tích, trong giai đoạn lãi suất toàn cầu ở mức rất thấp, các doanh nghiệp có thể ưu tiên sử dụng đòn bẩy tài chính để đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Thống kê 50 doanh nghiệp có quy mô tổng tài sản lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy, mức nợ vay đã tăng trung bình khoảng 67,5% từ năm 2018 đến năm 2023, trong khi đó doanh thu chỉ tăng trung bình 36,4% và lợi nhuận sau thuế thậm chí chỉ duy trì ở mức tương đương.

"Với quá trình tăng lãi suất và chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, việc đánh giá một cách thận trọng các lựa chọn tài chính và quản trị tài chính trở nên quan trọng hơn. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ cần chú trọng nhiều hơn về quản trị rủi ro cũng như quá trình theo dõi sau đầu tư, phát triển những chiến lược đầu tư và phân bổ tài sản linh hoạt, để có thể có được hiệu quả sử dụng vốn ở mức tối ưu và bền vững", chuyên gia của FiinRatings lưu ý.

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần thích nghi với những chiến lược và mô hình kinh doanh mới. Việc thích ứng để đưa ra các chiến lược kinh doanh mới đòi hỏi sự cân bằng trong văn hóa doanh nghiệp, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và linh hoạt trong quá trình triển khai.

Theo FiinRatings, các doanh nghiệp có thể cần nghiên cứu các lựa chọn đầu tư thay thế để phù hợp môi trường lãi suất và tín dụng đang thay đổi. Điều này có thể liên quan đến sự thay đổi chiến lược trọng tâm, hướng tới các khoản đầu tư mang tính dài hạn, ổn định hơn nhằm cải thiện khả năng chống chịu khi điều kiện trên thị trường tài chính thay đổi.

Hơn nữa, việc thích ứng với quá trình chuyển đổi này đòi hỏi phải có sự trao đổi, giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan, bao gồm cả nhà đầu tư, chủ nợ và các đơn vị trung gian. Bằng cách chủ động thúc đẩy tính minh bạch, thích ứng với những thay đổi về quy định, doanh nghiệp có thể xây dựng và khẳng định uy tín, hỗ trợ xây dựng nền tảng cho việc hợp tác lâu dài với các đối tác, giúp củng cố niềm tin vào sự ổn định về cả năng lực kinh doanh và tài chính.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Chính sách

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Những người bán hàng online nợ thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế có thể bị công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và cấm xuất cảnh.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần; trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thu nhập chịu thuế tính theo giá đất trong bảng giá đất.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân Nợ thuế 1.300 tỷ, chủ đầu tư dự án "đất vàng" 8.320m2 tại Tp.HCM bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan
Ảnh minh hoạ

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Mới đây, Chính Phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để có thể kịp thời hỗ trợ cho người dân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động khởi nghiệp Sụt giảm hơn một nửa, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Vĩnh Hoàn mất mốc 1.000 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Ảnh: Int

Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ, nhất là đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe.

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam HHV chốt phương án phát hành tăng vốn lên 4.416 tỷ, vừa trúng thầu cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh 14.300 tỷ sẽ khởi công ngay 1/1/2024
Quyết định số 179/QĐ-TTg đặt mục tiêu dến năm 2030, khoảng 350.000 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ nhà ở (ảnh minh họa)

Hoàn thành hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường bất động sản vào năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện
Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Một trong những nội dung được nêu trong thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng: “Chúng tôi tự tin đủ sức làm cao tốc 20.000 tỷ”
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024 (ảnh minh họa)

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024.

Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít Không phải các "ông vua" dầu mỏ, vì sao thị trường này mới là nơi Việt Nam nhập khẩu xăng dầu nhiều nhất?
Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Trước khi Kế hoạch 3981 ban hành, tại Tp.HCM còn 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại chưa được cấp sổ hồng. Sau khi có kế hoạch, công tác này đã được đẩy nhanh và hết năm 2023 có hơn 22.000 căn nhà được cấp sổ hồng.

Môi giới bất động sản vượt bão: Linh hoạt thì cơ hội giai đoạn nào cũng có! Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
Toàn cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh: Media Quốc hội

Kỳ họp tạo động lực mới

Năm 2023, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi, nhưng vẫn còn bộn bề khó khăn, thách thức với người dân, doanh nghiệp, cần những quyết sách kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Giữa bối cảnh đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã “hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay” trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

“Hiện lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại với các giao dịch mới phát sinh là 3,9%/năm; còn lãi suất cho vay bình quân cho các giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm. Đây là mức thấp kỷ lục nhiều năm qua nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn mong muốn các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong năm 2024”, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Hầu hết ngân hàng có nợ xấu "phình to" so với đầu năm Hoạt động chốt lời của nhóm ngân hàng ít gây ra xáo trộn điểm số
10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án Luật rất quan trọng, liên quan đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh; tác động đến hầu hết các chủ thể trong nền kinh tế.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 22 vừa được ban hành không hạn chế quyền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và cũng không trái với các quy định hiện hành.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2024 là 6%, thời gian áp dụng từ ngày 1/7/2024.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đề xuất phương án tăng lương tối thiểu năm 2024

Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa gửi báo cáo tới Chính phủ về việc xem xét mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 do Hội đồng đề xuất là 6%, tương ứng mức tăng từ 200.000 - 280.000 đồng tùy theo từng vùng.

“Dòng tiền mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên” Miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động khởi nghiệp
Doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động khởi nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2024/NĐ-CP quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Sabeco báo lãi sau thuế giảm 23%, thu gần 1.400 tỷ đồng lãi tiền gửi trong năm 2023 MWG báo lãi sau thuế giảm 96%, mức thấp nhất trong 11 năm
Ảnh minh hoạ

Đẩy mạnh chế biến sâu, tập trung khâu nuôi giúp ngành tôm nâng sức cạnh tranh

Đầu năm 2024, căng thẳng Biển Đỏ, giá cước vận tải tăng vọt, khiến ngành tôm đối mặt nhiều khó khăn. Tuy vậy, VASEP vẫn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam

Nhiều công ty bán dẫn Mỹ coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng nhưng còn vướng 2 nút thắt là nhân lực chất lượng cao và nguồn điện tái tạo, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez.

Bất chấp những hạn chế Mỹ đưa ra, Trung Quốc tạo ra một "cú nổ" về bán dẫn, sức mạnh gấp 75 lần các sản phẩm hiện có Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech