Bộ trưởng Tài chính: 5 tháng đầu năm thu 50.000 tỷ đồng tiền thuế từ sàn thương mại điện tử

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính "rất quyết liệt" trong thu thuế của sàn giao dịch thương mại điện tử, 5 tháng đầu năm đã thu khoảng 50.000 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên họp Quốc hội chiều 4/6. Ảnh: Media Quốc hội
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên họp Quốc hội chiều 4/6. Ảnh: Media Quốc hội

Trả lời về các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn chiều ngày 4/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thời gian qua Bộ Tài chính "rất quyết liệt" trong thu thuế của sàn giao dịch thương mại điện tử. Để làm được việc này, Bộ đã mở cổng thông tin điện tử về sàn xuyên biên giới hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp thuế.

Kết quả, năm 2022 thu được 83.000 tỷ đồng, 2023 thu được 97.000 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm nay thu được 50.000 tỷ đồng. Theo ông Phớc, hiện có 96 nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, Tiktok đã đăng ký và nộp thuế ở cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại điện tử. Hiện, các tập đoàn lớn này đã nộp được 15.600 tỷ đồng về thuế thương mại điện tử.

Sắp tới, Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành giao cơ quan thuế thu thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó, nhà chức trách tập chung chính ở Hà Nội và TP HCM.

Về xuất nhập khẩu, ông Phớc cho hay đã chỉ đạo hải quan triển khai "hải quan thông minh" và trở thành thành viên của hải quan thế giới. Bộ Tài chính cũng triển khai thanh toán điện tử toàn bộ, nộp thuế điện tử, để chống buôn lậu và thông quan một cách chuyên nghiệp.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hải quan để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bán hàng online phải đăng ký định danh tài khoản

"Việc ký cam kết này có hiệu quả, cần thiết hay không và cơ chế kiểm tra, kiểm soát trong thực hiện cam kết này thế nào?", bà Mai chất vấn.

Trả lời nội dung trên, Bộ trưởng Công Thương cho rằng, chống hàng giả, nhái trong kinh doanh truyền thống đã khó, trên môi trường mạng càng khó khăn hơn. Vì thế, cần sự phối hợp đồng bộ từ các bên liên quan (cơ quan quản lý, sàn thương mại điện tử, người bán, mua...).

"Việc các sàn thương mại điện tử là quan trọng, giúp các sàn nâng cao trách nhiệm của họ và cùng thể hiện quyết tâm chống hàng giả, hàng nhái", ông Diên nói.

Ông Diên cho biết thêm, Bộ Công Thương đang giám sát các sàn này qua hệ thống công nghệ thông tin và phản ánh của người tiêu dùng. Ngoài ra, Bộ cũng xử phạt tiền hoặc đình chỉ kinh doanh các sàn thương mại điện tử nếu vi phạm.

Nói về hàng giả trên không gian mạng nở rộ vừa qua, ông Diên nhận định, một phần do chế tài thiếu, chưa đủ mạnh. Ở góc độ quản lý, Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Nghị định 98 về xử phạt vi phạm chính trong thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, nhái, dự kiến trình Chính phủ trong quý III/2024.

Cùng đó, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an triển khai định danh tài khoản người bán trên sàn thương mại điện tử.

Năm ngoái, trên 6.200 gian hàng với 23.359 sản phẩm vi phạm đã bị lực lượng chức năng gỡ bỏ, khóa. Lực lượng quản lý thị trường của Bộ đã kiểm tra 834 vụ, xử lý 764 vụ, phạt vi phạm 12 tỷ đồng, ông Diên cho biết.

Khó khăn trong quản lý bán hàng online, livestream

Trong khi đó, đại biểu Tạ Văn Hạ (Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) nêu thực tế, đơn hàng bán qua Facebook, Zalo... của người bán hàng nước ngoài, sau đó được xuất khẩu qua biên giới, chuyển phát nhanh và vận chuyển vào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài xử lý với người bán hay sàn thương mại điện tử khi xảy ra tình trạng hàng giả, nhái.

"Giải pháp thế nào khắc phục tình trạng này, bảo vệ người tiêu dùng đại biểu Tạ Văn Hạ đặt vấn đề.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thừa nhận "thực sự khó khăn trong quản lý bán hàng online, livestream". Theo ông, trách nhiệm quản lý này không chỉ của ngành Công Thương, cần sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan như thông tin truyền thông, tài chính...

Giải pháp tốt nhất, theo ông Diên là sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Với ngành Công Thương, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng rà soát, kiểm tra để phát hiện, đấu tranh làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng bán hàng online. Bộ cũng tăng chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, để kịp thời xử lý sai phạm, chống thất thu thuế.

"Hoạt động của các đối tượng kinh doanh này thường biến hóa khôn lường, quy định pháp luật cần kịp thời sửa đổi phù hợp thực tế ", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết.

Hiện, tốc độ phát triển thương mại điện tử bình quân khoảng 20-25% một năm, quy mô thương mại 21 tỷ USD. Do đó, theo ông Diên, cần tăng vai trò quản lý Nhà nước của địa phương trong xem xét xử lý xung đột lợi ích. Trường hợp chứng minh được vi phạm của người bán online, livestream... thì ngành chức năng xóa vĩnh viễn các trang kinh doanh online là phù hợp. Việc này sẽ giúp từng bước giảm vi phạm pháp luật trong bán hàng online.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Chính sách

Cần áp dụng nhiều giải pháp để chống thất thu thuế qua bán hàng livestream. (Ảnh minh hoạ: Int)

Làm thế nào để không thất thu thuế từ các phiên bán hàng livestream?

Ngoài thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xuất hoá đơn điện tử, thì thu thuế qua các sàn thương mại điện tử, ngân hàng cung cấp thông tin theo yêu cầu cơ quan thuế là một trong các giải pháp để chống thất thu thuế các phiên bán hàng livestream.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế ổn định, áp lực lạm phát vừa phải, các chuyên gia của Ngân hàng UOB kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm 2024.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngân hàng nào đang tốt nhất?
Tp.HCM kiến nghị cho phép nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Tp.HCM kiến nghị cho phép nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Khi cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có 1 tầng hầm không cần phân biệt về chức năng quy hoạch dân cư hiện hữu hoặc dân cư xây dựng mới chủ yếu đảm bảo phù hợp chức năng quy hoạch dân cư, chức năng sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phù hợp quy chế quản lý kiến trúc khu vực.

HoREA kiến nghị tăng hệ số sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội Doanh nghiệp nhà Ecopark trúng thầu khu đô thị hơn 2.700 tỷ đồng ở Thanh Hóa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: Media Quốc hội

Giảm lệ phí trước bạ ô tô trong tháng 6

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết ngay trong tháng 6, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước,… để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp
Từ năm 2025, nhiều điểm mới về việc đền bù khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Từ năm 2025, nhiều điểm mới về việc đền bù khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Nhiều người dẫn vẫn thắc mắc sau khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì trường hợp nào người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi được bồi thường bằng nhà ở? Và điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp là gì?

HoREA kiến nghị tăng hệ số sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội Từ năm 2025, không cấp đất cho hộ gia đình, người dân hiểu sao cho đúng để nắm rõ Luật mới
Đại biểu Quốc hội: Lao động xe công nghệ là đối tượng cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo tinh thần của Nghị quyết 28 (ảnh minh họa)

Đề xuất mở rộng đối tượng tham gia và giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn 15 năm

Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất mở rộng đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để người tham gia được hưởng lương hưu từ 25 năm xuống 15 năm.

Kiến nghị cho người lao động vay với lãi suất ưu đãi, hạn chế rút bảo hiểm xã hội 1 lần Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí

Để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024
Bộ Xây dựng cho biết sẽ đề xuất thêm gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội. Ảnh minh họa, nguồn - Int

Bộ Xây dựng đề xuất thêm gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội

Bên cạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ đề xuất thêm gói tín dụng mới với lãi suất thấp hơn 3-5% so với vay thương mại nhằm để tạo động lực cho người thu nhập thấp mua nhà.

Các "ông lớn" ngân hàng lý giải nguyên nhân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng "ế" FMO đầu tư gói tín dụng 90 triệu USD cùng LTG phát triển nông nghiệp xanh bền vững
Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua có ý nghĩa tích cực, hướng đến bảo vệ lợi ích cho người mua nhà và cũng tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn đối với sản phẩm nhà ở.

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ