Buglog sắp mở thầu nhập khẩu thêm từ 300 – 500 ngàn tấn gạo trong tháng Ba

Dự kiến, Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) sẽ mở thầu mua từ 300-500 ngàn tấn gạo vào giữa hoặc cuối tháng Ba này, đây cũng là giai đoạn các tỉnh/thành ở đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch rộ lúa Đông Xuân, cung nguồn lúa gạo hàng hóa sẽ rất dồi dào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh họa
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 27/02/2024, Bulog đã mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, tại gói thầu này các doanh nghiệp Thái Lan đã thắng áp đảo với 214.500 tấn gạo, Pakistan thắng 92.500 tấn, giá từ 636-645 USD/tấn (CRF). Một doanh nghiệp Thái Lan trúng giá cao nhất 655 USD/tấn giá (CRF) và doanh nghiệp khác bỏ giá thấp nhất 624 USD/tấn (CRF), quy giá FOB là 590 USD/tấn. Dự kiến gạo ​​sẽ được giao trước ngày 30/4.

Bulog sẽ mở tiếp đợt thầu trong tháng Ba

Gạo là loại lương thực thiết yếu cho hầu hết 270 triệu người dân Indonesia, giá gạo trong nước đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái. Năm 2024, Bulog được cấp hạn ngạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, nhưng do vụ thu hoạch lớn vào tháng 3 và 4 bị trễ đến 2 tháng nên Chính phủ Indonesia đã phân bổ hạn ngạch nhập khẩu gạo bổ sung 1,6 triệu tấn cho năm nay, sau khi vận chuyển với khối lượng gần kỷ lục vào năm ngoái, do tình trạng khô hạn liên quan đến hình thái thời tiết El Nino khiến việc thu hoạch bị trì hoãn.

Việc Chính phủ Indonesia cấp hạn ngạch nhập khẩu bổ sung 1,6 triệu tấn gạo được đưa ra trong bối cảnh dự đoán vụ thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ thấp hơn năm ngoái, do lượng mưa dưới mức bình thường ở Java - vùng trồng lúa trọng điểm của đất nước. Như vậy, tổng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm nay của Indonesia lên đến 3,6 triệu tấn gạo, đây là con số không hề nhỏ sau nhiều năm nước cố gắng đẩy mạnh sản xuất trong nước, giảm phụ thuộc nguồn cung gạo từ nước ngoài.

Một doanh nghiệp gạo ở miền Tây cho biết, sau gói thầu 300.000 tấn thuộc hạn ngạch của năm 2024 vừa mở, Bulog sẽ tiếp tục mở thêm nhiều gói thầu khác nữa. Song, Indonesia không chỉ mua gạo thông qua các cuộc đấu thầu mà họ cũng đàm phán mua gạo với Ấn Độ và Trung Quốc. Bởi nhu cầu nhập khẩu gạo 3,6 triệu tấn gạo là rất lớn và nước này sẽ mở thầu từng phần để tránh gây sốc thị trường.

“Dự kiến trong tháng 3/2024, Bulog sẽ mở thầu mua gạo tiếp, đợt thầu này chắc chắn Bulog sẽ mời Việt Nam tham gia và sau khi doanh nghiệp Việt Nam giao hàng đạt trên 70% cho gói thầu 500 ngàn tấn gạo. Trong khi đó Philippines cũng có nhu cầu mua rất lớn nhưng chính phủ để cho tư nhân âm thầm gom hàng, ít mở thầu công khai”, doanh nghiệp này nói.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Tuấn Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực thực phẩm XNK Miền Nam cho biết, khoảng 2 tuần nay giá lúa gạo bình ổn, không tăng, không giảm nhưng nếu trong tháng Ba, Bulog mở thầu từ 300-500 ngàn tấn gạo 5% tấm, trong khi vụ lúa Đông Xuân này diện tích trồng lúa IR50404 ở đồng bằng sông Cửu Long không nhiều, thì doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải mua lúa từ Campuchia do bà con nông dân sống dọc biên giới sang Campuchia thuê đất trồng rồi đưa về nước tiêu thụ thì mới có đủ lượng hàng cho các hợp đồng đã ký.

tran-tuan-kiet-184.jpg
Ông Trần Tuấn Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực thực phẩm XNK Miền Nam

“Hiện giá gạo IR50404 đang giao dịch khoảng 13.000 đồng/kg, nếu sắp tới Bulog mở thầu từ 300-500 ngàn tấn gạo 5% và theo kế hoạch Cục Dự trữ quốc gia sẽ mua vào 200.000 tấn gạo 5% tấm dự trữ nhà nước, khi đó nhu cầu gạo IR50404 sẽ tăng cao, có thể sẽ tăng thêm khoảng 1.500-2.000 đồng/kg. Sở dĩ Việt Nam thiếu gạo IR50404 là do chúng ta không quy hoạch được vùng sản xuất loại lúa này, nên không nắm được diện tích gieo sạ mà chỉ chú trọng đến các giống lúa thơm và giống ST, trong khi gạo IR50404 là loại gạo chủ lực để sản xuất ra các loại bún bánh phở... và xuất khẩu vào các thị trường truyền thống như Indonesia, Malaysia. Đặc biệt hạn ngạch nhập khẩu gạo 5% của Indonesia năm nay lên đến 3,6 triệu tấn”, ông Kiệt nói.

Theo ông Kiệt, đang có một nghịch lý là giá gạo IR50404 bằng với giá gạo OM5451, và chỉ thấp hơn gạo OM18 và DT8. Nguyên nhân là do nhu cầu loại gạo này đang rất cao đẩy giá gạo này tăng mạnh, sắp tới đây Bulog mở thầu có Việt Nam tham gia và trúng thầu với khối lượng lớn chắc chắn giá gạo IR50404 sẽ tăng mạnh.

“Vụ Đông Xuân này diện tích trồng lúa IR50404 của Việt Nam khá thấp, chủ yếu là nguồn lúa từ Campuchia về, trong khi đó chúng ta không biết được nguồn lúa này về Việt Nam sẽ như thế nào. Trước thực tế này ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long cần suy nghĩ nghiêm túc về diện tích lúa IR50404. Đây là giống lúa cho năng suất cao, ít tốn công chăm sóc, ít bệnh nên ít sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu so với lúa OM18 và DT8, thời gian sinh trưởng ngắn ngày so với các giống lúa thơm và giống lúa ST”, ông Kiệt nói.

Theo AgroMonitor, hai tháng đầu năm nay, lượng gạo đã thông quan của Việt Nam đạt 941.000 tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ. Top các thị trường xuất khẩu chính gồm: Philippines (471 ngàn tấn), Indonesia (170 ngàn tấn), châu Phi (Gana+Cote Divoire+Mozambique) 75 ngàn tấn, Cuba 60 ngàn tấn, Malaysia 37 ngàn tấn, Trung Quốc 18 ngàn tấn.

Trong tuần qua, lúa Đông Xuân thu hoạch rộ tại một số địa bàn. Cụ thể tại Cần Thơ, Kiên Giang (huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng), Hậu Giang (Long Mỹ, Phụng Hiệp), Sóc Trăng (Ngã Năm, Thạnh Trị), Cà Mau, Tiền Giang (Cai Lậy, Cái Bè), Vĩnh Long (Bình Minh, Bình Tân) nên nguồn cung lúa gạo dồi dào.

Theo ước tính của AgroMonitor, tính hết ngày 02/03/3034, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long diện tích lúa thu hoạch đạt khoảng 30% tổng diện tích xuống giống vụ Đông Xuân 2023-2024.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử