Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam

Bulog (Indonesia) thông báo mời thầu để mua thêm 300 ngàn tấn gạo 5% tấm hôm 26/2. Cuộc họp mở thầu trực tuyến được tổ chức lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 27/2. Thời gian giao hàng trong tháng 4/2024. Nguồn gốc cung cấp gạo đến từ Thái Lan, Pakistan và Myanmar. Thái Lan đã thắng áp đảo gói thầu này. Mặt khác, thương nhân Philippines cũng đang giảm mua gạo Việt Nam nhưng tăng mua gạo Thái Lan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa

Hai thông tin quan trọng đến từ 2 thị trường xuất khẩu gạo truyền thống Philippines và Indonesia sẽ có tác động gì lên thị trường lúa gạo nội địa?

"Bulog mở thầu không có Việt Nam tham gia, thiệt thòi sẽ về phần họ"

Về việc Bulog mở thầu 300.000 tấn gạo vừa rồi mà không mời Việt Nam tham gia, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Phước Thành 4 cho rằng, có thể Việt Nam đã tham gia thầu 500.000 tấn gạo trước đó và trúng thầu với số lượng lớn, hiện các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn đang giao hàng cho đến hết tháng 3 nên thầu này họ không mời.

“Bulog mở thầu không có Việt Nam chưa chắc Việt Nam bị thiệt mà phần thiệt thòi sẽ rơi về phía họ, vì các nước tham gia như Thái Lan, Myanmar và Pakistan biết không có Việt Nam họ sẽ bỏ giá cao vì thiếu đi một đối tượng cạnh tranh lớn. Đối với những hợp đồng thương mại thương nhân Philippines vẫn mua gạo Việt Nam, nhưng do trong thời gian dài giá gạo Việt Nam cao hơn Thái Lan nên họ chuyển qua mua gạo Thái nhiều cũng là chuyện bình thường, còn gần đây họ mua ít là để chờ giá gạo Việt Nam giảm sẽ quay trở lại tăng mua”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, giá gạo Việt Nam sau một chuỗi ngày sụt giảm mạnh nay đã dần ổn định trở lại và giá gạo đang có xu hướng tăng lên, trong 4 ngày trở lại đây giá gạo đã tăng hơn 600 đồng/kg.

Cụ thể, giá lúa tươi ngoài đồng giống lúa IR50404 dao động từ 7.200-7.500 đồng/kg, lúa Đài thơm 8, OM18 từ 7.500-7.800 đồng/kg, lúa ST25 từ 11.000-12.000 đồng/kg.

Gạo lứt IR50404 trước đây giảm còn 10.600 đồng/kg, ngày 29/2 đã lên 11.300 đồng/kg, tăng 600 đồng/kg, gạo lứt OM18, Đài thơm 8 trước đây giảm còn 11.800 đồng/kg, nay tăng lên 12.400 đồng/kg.

“Trước đây gạo Việt Nam có lúc cao hơn gạo Thái Lan đến 60-70 USD/tấn, nhưng bây giờ thấp hơn khoảng 10 USD/tấn, tương đương với 200 đồng/kg gạo, giá gạo tăng, giảm 200 đồng/ký là việc hết sức bình thường.

Giá gạo Việt thấp hơn gạo Thái sẽ thuận lợi để các doanh nghiệp chào mời khách hàng của họ, còn các thương nhân nước ngoài khi so sánh giá gạo Thái Lan, Việt Nam, Pakistan, nếu thấy giá gạo Việt Nam cạnh tranh họ sẽ quay trở lại Việt Nam để mua trong thời gian tới”, ông Thành nhận định.

Khoảng một tuần qua giá lúa gạo gần như chạm đáy, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua tạm trữ, chế biến

Thương nhân nước ngoài có thể chậm quay lại Việt Nam mua gạo một chút, vì dự đoán giữa tháng 3 hoặc cuối tháng 3 đồng bằng sông Cửu Long mới thu hoạch chính vụ lúa Đông Xuân, nhưng năm nay khu vực này xuống giống đồng loạt sớm nên diện tích lúa thu hoạch vào giữa tháng 2 khá nhiều.

Xuống giống đồng loạt nên thu hoạch cùng lúc dẫn đến dư nguồn cung, khiến giá lúa gạo giảm nhanh như thời gian vừa qua, tuy nhiên, khi qua giai đoạn thu hoạch rộ dần về cuối vụ nguồn cung giảm thì giá lúa gạo sẽ tăng trở lại. Trong khoảng một tuần qua giá lúa gạo xuống thấp và coi như chạm đáy thì các doanh nghiệp bắt đầu tập trung đẩy mạnh thu mua tạm trữ và chế biến, họ sẽ tăng mua để đảm bảo đủ lượng hàng xuất khẩu trong vòng từ 5 đến 6 tháng.

“Tại Phước Thành 4, chúng tôi cũng đang tập trung mua vào nếu thấy được giá thì bán, không được giá thì tạm trữ, nếu vội vàng bán giá rẻ khi giá gạo lên dễ bị thiệt hại. Mặt khác, nếu bán gạo giá rẻ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thị trường, vì mình bán rẻ thì người khác cũng bán rẻ theo rồi nhiều người cùng bán rẻ sẽ dẫn đến tình trạng dẫm đạp lên nhau. Do vậy, chúng tôi quyết định không bán gạo giá rẻ mà chỉ bán ở mức giá tương đối và tiếp tục mua tạm trữ chờ thị trường”, ông Thành chia sẻ.

Còn theo nhận định một doanh nghiệp ở miền Tây, Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không có Việt Nam là do đợt thầu 500.000 tấn gạo vừa rồi Việt Nam thắng áp đảo nên đợt này họ chủ yếu dành cho Thái Lan và Pakistan, tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp Việt Nam giao hàng chưa được bao nhiêu. Năm 2023, Thái Lan là quốc gia bán gạo cho Indonesia nhiều nhất còn Việt Nam chỉ đứng hàng thứ hai.

Trong năm 2024, hạn ngạch nhập khẩu gạo chính thức của Indonesia là khoảng 3,6 triệu tấn gạo, hồi đầu năm 2024 họ mua thêm 500.000 tấn gạo và Việt Nam trúng thầu gần 400.000 tấn là hạn ngạch của năm 2023. Hạn nhập của năm 2024 họ vẫn chưa mua và sau gói thầu 300.000 tấn này Bulog sẽ còn tiếp tục mở thêm nhiều gói thầu khác nữa.

Indonesia không chỉ mua gạo thông qua các cuộc đấu thầu mà Chính phủ Indonesia cũng đàm phán mua gạo với phía Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng hai quốc gia này vẫn chưa trả lời yêu cầu mua gạo từ phía Indonesia.

Tránh tâm lý bầy đàn ảnh hưởng đến thị trường lúa gạo

Theo doanh nghiệp này, việc thương nhân Philippines chuyển sang mua gạo Thái Lan và nhu cầu mua gạo từ Việt Nam giảm có thể do trong suốt quý IV/2023 giá gạo Việt cao hơn rất nhiều so với giá Thái Lan. Chính vì thương nhân Philippines tăng mua nên lượng gạo Thái Lan xuất đi nước này trong 2 tháng đầu năm 2024 có khả năng sẽ bằng 2/3 lượng gạo nước này đã xuất trong cả năm 2023.

Song, xét về mặt dài hạn giá gạo trắng của Thái thường cao hơn giá gạo Việt khoảng 5-10 USD/tấn. Nếu khoảng cách nhiều hơn thì người mua sẽ tìm nguồn cung giá rẻ và tạo lập một mặt bằng giá như kể trên. Tuy nhiên, khi nhu cầu mua của Philippines giảm thì nhu cầu mua mới trong nội địa của các kho cũng sẽ giảm đúng lúc nguồn cung bắt đầu về, dẫn đến thị trường lao dốc và gây ra yếu tố tâm lý người mua chờ (từ thương nhân Philippines đến các kho gạo) trong khi người bán nóng lòng muốn bán - đẩy thị trường càng trượt thêm như nhiều ngày qua.

Trước khi lúa Đông Xuân rộ vụ, thị trường đã và đang trải qua những biến động hết sức khó lường làm ảnh hưởng đến giá lúa gạo trong nước, và đang diễn ra như suy đoán trên... Do vậy, việc tìm kiếm các thông tin từ nhiều góc độ sẽ giúp cho người kinh doanh đặt ra những câu hỏi về triển vọng thị trường tương lai, lường trước được những kịch bản tồi tệ có thể xảy đến. Các nhà máy xay xát, nhà kho, nhà cung ứng cần có cái nhìn nhiều chiều nếu không rất dễ bị lung lay khi thấy giá lúa gạo trên thị trường liên tục giảm, trong khi Indonesia đang tăng mua vào.

“Có một thực tế đa phần các chủ nhà máy xay xát, nhà kho và nhà cung ứng đi lên từ thương lái tầm nhìn về thị trường có thể hạn hẹp nên tâm lý dễ bị tác động, do vậy, rất cần trang bị kiến thức về thị trường nông sản trong đó có lúa gạo, sẽ giúp cho yếu tố hành vi trở nên hợp lý hơn, có như vậy họ sẽ không bị thao túng theo tâm lý bầy đàn”, doanh nghiệp này nói.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử