"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, khi Luật Đất đai và Nhà ở có hiệu lực, Chính phủ cần giải pháp điều tiết giá bất động sản do chi phí làm dự án tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

Tại Hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội vừa diễn ra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã cho rằng với những hành lang pháp lý mới sẽ là tiền đề quan trọng để Chính phủ và các địa phương tăng cường quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn thị trường bất động sản.

Theo ông Tùng, định giá đất sẽ sát thị trường hơn khi Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 2025. Tuy nhiên, chi phí làm các dự án bất động sản có thể tăng.

Do đó, ông Hoàng Thanh Tùng đề nghị Chính phủ chủ động giải pháp điều tiết giá bất động sản, thông qua phát triển mạnh phân khúc nhà ở xã hội phù hợp khả năng chi trả của người dân. Cùng đó, việc phê duyệt dự án nhà ở cũng cần được cơ quan quản lý đẩy nhanh, nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

"Chính phủ cần giải pháp, sẵn sàng can thiệp khi thị trường có dấu hiệu tăng nóng, sốt ảo", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nói.

Về Luật Đất đai 2024, sau nhiều lần bàn thảo và được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng đã chính thức được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường hồi tháng 1.

Thực tế cho thấy, sau khi Luật Đất đai 2024 được thông qua, nhiều ý kiến cho rằng với những quy định chặt chẽ hơn, các tính giá đất cụ thể mới có thể các chi phí chấp hành liên quan đến đất đai có thể sẽ tăng cao khiến không ít người dân tranh thủ nộp hồ sơ thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.

Thống kê của nhiều địa phương cho thấy số hồ sơ thủ tục nộp cơ quan chức năng liên quan tới nhà đất tăng trong hai tháng đầu năm. Chẳng hạn, tại TP HCM, hồ sơ làm thủ tục đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ, đạt trên 67.000 bộ.

Luật sửa đổi cũng đưa ra quy định chặt chẽ hơn về công bố thông tin, dữ liệu dự án nhà ở. Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng Chính phủ cần xây dựng cơ sở dữ liệu về bất động sản, bởi đây sẽ là công cụ giúp tăng năng lực quản lý, điều tiết khi thị trường biến động. Việc này cũng giúp thị trường minh bạch, chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, hiện không ít dự án bất động sản gặp vướng về chuyển quyền sử dụng đất. Để gỡ vướng, ông Tùng nói Chính phủ nên sớm nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền đề án thí điểm cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất, hoặc đang có quyền sử dụng đất không phải là đất ở.

"Việc thí điểm nên triển khai tại một số thành phố lớn để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các dự án bất động sản, giải phóng nguồn lực đất đai và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội", ông Tùng cho hay.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng cần sớm có giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thị trường bất động sản, nhà ở xã hội. Năm nay Quốc hội sẽ giám sát thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội. Chủ tịch Vương Đình Huệ yêu cầu đoàn giám sát sớm triển khai nhiệm vụ này theo kế hoạch.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng lưu ý các cơ quan của Quốc hội giám sát tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản và Nhà ở sửa đổi. Việc này nhằm đưa các chính sách mới vào cuộc sống.

Trước đó, tại hội nghị ngày 6/3, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, cơ quan này đang cùng các bộ, ngành khác đẩy nhanh tiến độ đưa ra các văn bản hướng dẫn, để các Luật Đất đai, Kinh doanh động sản và Nhà ở có hiệu lực từ tháng 7 năm nay, trước 5 tháng so với quy định.

Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. So với luật hiện hành, luật sửa đổi có 5 nhóm vấn đề mới, trong đó quy định bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; tiếp cận đất đai của người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; định giá, ổn định tiền thuê đất...

Tương tự, Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2025, đưa ra nhiều điểm mới về đơn giản thủ tục, giảm chi phí về phát triển nhà ở. Theo đó, khu vực đô thị chủ yếu thực hiện theo dự án, phân khúc, diện tích nhà phù hợp nhu cầu thị trường. UBND cấp tỉnh xác định các khu vực xây nhà ở để bán, thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền để cá nhân tự xây nhà ở.

Với nhà ở xã hội, luật mới bỏ quy định về điều kiện cư trú khi mua, thuê mua; tiêu chí thu nhập mua loại nhà ở này do Chính phủ quy định.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Chính sách

Họp báo HCMC FOODEX 2024

HCMC FOODEX 2024 hướng đến mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển” và phải xứng tầm thương hiệu thành phố

Trong khuôn khổ của chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2024 (HCMC FOODEX 2024), B2B là hoạt động không thể thiếu và năm nay không chỉ B2B mà có cả B2C. Do vậy, thời gian triển lãm kéo dài đến 4 ngày thay vì 3 ngày như trước đây để người tiêu dùng có dịp tham gia trải nghiệm các sản phẩm của các doanh nghiệp.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước

Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với sân bay Long Thành. Đây là hai sân bay bay có quy mô diện tích và công suất lớn nhất của cả nước.

Bộ GTVT ưu tiên hơn 55.000 tỉ đồng mở rộng ngay 5 tuyến cao tốc này Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe
Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa vốn vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa vốn vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng

Đến nay vẫn còn 6 bộ, cơ quan trung ương và 12 địa phương chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để trình cấp có thẩm quyền giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 và giao vốn kế hoạch năm 2024 để thực hiện nhiệm vụ, dự án.

VNDirect dự thảo chính sách đền bù cho nhà đầu tư sau sự cố tin tặc tấn công Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"
10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV (Luật Kinh doanh BĐS 2023) là dự án Luật rất quan trọng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững hơn. Tuy nhiên, tác động tích cực này phụ thuộc nhiều vào khâu hướng dẫn và thực tế triển khai thực hiện sau này. Người mua nhà cũng sẽ phải chấp nhận rủi ro nhất định.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân

Chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân

Theo Bộ Tài chính, do biến động CPI chưa đến 20% cũng như chờ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân nên hiện chưa đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp Mỹ tăng nhẹ thuế chống bán phá giá đối với nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam so với mức thuế sơ bộ kỳ POR19
Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người dân và doanh nghiệp

Năm 2024, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp chính sách về thu ngân sách, từ đó có các giải pháp về chính sách thuế phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính nói gì về phản ánh hoàn thuế VAT chậm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp? Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho ngân hàng
Chuyên gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Chuyên gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Các chuyên gia, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC và đề nghị triển khai các giải pháp quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán…

Giá vàng miếng tại hầu hết các đơn vị mất mốc 80 triệu đồng/lượng Giá vàng thế giới tuần này chịu tác động mạnh nhất bởi những yếu tố gì?
Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, cần thiết quy định theo hướng không cho phép ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động này do sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng với các sản phẩm huy động vốn, ủy thác đầu tư.

Dòng vốn FDI vào mạnh mang đến cơ hội lớn cho ngân hàng nội Năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà kiến nghị bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng. Ảnh: Int

Ngay sau công điện của Thủ tướng, NHNN đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng

Ngày sau Công điện của Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà kiến nghị bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới khi FED lần đầu tiên nói về 3 lần hạ lãi suất Giá vàng miếng "giằng co" dưới mốc 82 triệu đồng/lượng
Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề xuất 9 nhóm giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Chủ tịch HoREA đề xuất 9 nhóm giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Thông tin với MarketTimes, Hiệp hội bất động sản TP. HCM đề xuất tới các cơ quan chức năng 9 nhóm giải pháp cần sớm được xem xét nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Một loại hình bất động sản mới hình thành không bao giờ lo "ế" Một doanh nghiệp bất động sản vừa hút thành công gần 2.900 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 12%/năm
Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội là vượt khả năng cân đối của dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách

Phản hồi đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội lên 15%, Bộ Tài chính cho biết điều này vượt khả năng cân đối của dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 đã được Quốc hội quyết định. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định mức điều chỉnh, đề xuất mức tăng trên cơ sở khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7
Bộ Tài chính lý giải ngưỡng chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh lên mức 150 triệu đồng

Bộ Tài chính lý giải ngưỡng chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh lên mức 150 triệu đồng

Theo Bộ Tài chính, việc đề xuất nâng doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu lên mức 150 triệu đồng/năm phải chịu thuế GTGT là căn cứ vào chỉ số lạm phát và tình hình thực tế.

Gelex đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.921 tỷ đồng năm 2024, chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
Chính phủ ban hành quy định mới về giá gói thầu. Ảnh minh họa

Chính phủ ban hành quy định mới về giá gói thầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, trong đó quy định giá gói thầu và thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Giá vàng tăng mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư phấn chấn hơn và mong chờ thị trường tuần tới Bất động sản chiếm 70% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh họa

VFA yêu cầu hội viên tăng cường theo dõi diễn biến tình hình sản xuất và thị trường lúa, gạo

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa yêu cầu các hội viên, thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chấp hành nghiêm Chỉ thị của chính phủ. Quá trình thực hiện, thường xuyên báo cáo những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất những kiến nghị.

Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam Không doanh nghiệp Việt nào trúng gói thầu 534.000 tấn gạo của Bulog
Thủ tướng yêu cầu các Ngân hàng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Thủ tướng yêu cầu các Ngân hàng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Trong Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024, Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay gắn với tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chuyên gia cho rằng đây là thời điểm tốt để vay mua nhà Diễn biến lạm phát Mỹ cho thấy khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn