"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, khi Luật Đất đai và Nhà ở có hiệu lực, Chính phủ cần giải pháp điều tiết giá bất động sản do chi phí làm dự án tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Chính phủ cần điều tiết giá bất động sản"

Tại Hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội vừa diễn ra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã cho rằng với những hành lang pháp lý mới sẽ là tiền đề quan trọng để Chính phủ và các địa phương tăng cường quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn thị trường bất động sản.

Theo ông Tùng, định giá đất sẽ sát thị trường hơn khi Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 2025. Tuy nhiên, chi phí làm các dự án bất động sản có thể tăng.

Do đó, ông Hoàng Thanh Tùng đề nghị Chính phủ chủ động giải pháp điều tiết giá bất động sản, thông qua phát triển mạnh phân khúc nhà ở xã hội phù hợp khả năng chi trả của người dân. Cùng đó, việc phê duyệt dự án nhà ở cũng cần được cơ quan quản lý đẩy nhanh, nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

"Chính phủ cần giải pháp, sẵn sàng can thiệp khi thị trường có dấu hiệu tăng nóng, sốt ảo", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nói.

Về Luật Đất đai 2024, sau nhiều lần bàn thảo và được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng đã chính thức được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường hồi tháng 1.

Thực tế cho thấy, sau khi Luật Đất đai 2024 được thông qua, nhiều ý kiến cho rằng với những quy định chặt chẽ hơn, các tính giá đất cụ thể mới có thể các chi phí chấp hành liên quan đến đất đai có thể sẽ tăng cao khiến không ít người dân tranh thủ nộp hồ sơ thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.

Thống kê của nhiều địa phương cho thấy số hồ sơ thủ tục nộp cơ quan chức năng liên quan tới nhà đất tăng trong hai tháng đầu năm. Chẳng hạn, tại TP HCM, hồ sơ làm thủ tục đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ, đạt trên 67.000 bộ.

Luật sửa đổi cũng đưa ra quy định chặt chẽ hơn về công bố thông tin, dữ liệu dự án nhà ở. Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng Chính phủ cần xây dựng cơ sở dữ liệu về bất động sản, bởi đây sẽ là công cụ giúp tăng năng lực quản lý, điều tiết khi thị trường biến động. Việc này cũng giúp thị trường minh bạch, chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, hiện không ít dự án bất động sản gặp vướng về chuyển quyền sử dụng đất. Để gỡ vướng, ông Tùng nói Chính phủ nên sớm nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền đề án thí điểm cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất, hoặc đang có quyền sử dụng đất không phải là đất ở.

"Việc thí điểm nên triển khai tại một số thành phố lớn để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các dự án bất động sản, giải phóng nguồn lực đất đai và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội", ông Tùng cho hay.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng cần sớm có giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thị trường bất động sản, nhà ở xã hội. Năm nay Quốc hội sẽ giám sát thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội. Chủ tịch Vương Đình Huệ yêu cầu đoàn giám sát sớm triển khai nhiệm vụ này theo kế hoạch.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng lưu ý các cơ quan của Quốc hội giám sát tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản và Nhà ở sửa đổi. Việc này nhằm đưa các chính sách mới vào cuộc sống.

Trước đó, tại hội nghị ngày 6/3, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, cơ quan này đang cùng các bộ, ngành khác đẩy nhanh tiến độ đưa ra các văn bản hướng dẫn, để các Luật Đất đai, Kinh doanh động sản và Nhà ở có hiệu lực từ tháng 7 năm nay, trước 5 tháng so với quy định.

Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. So với luật hiện hành, luật sửa đổi có 5 nhóm vấn đề mới, trong đó quy định bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; tiếp cận đất đai của người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; định giá, ổn định tiền thuê đất...

Tương tự, Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2025, đưa ra nhiều điểm mới về đơn giản thủ tục, giảm chi phí về phát triển nhà ở. Theo đó, khu vực đô thị chủ yếu thực hiện theo dự án, phân khúc, diện tích nhà phù hợp nhu cầu thị trường. UBND cấp tỉnh xác định các khu vực xây nhà ở để bán, thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền để cá nhân tự xây nhà ở.

Với nhà ở xã hội, luật mới bỏ quy định về điều kiện cư trú khi mua, thuê mua; tiêu chí thu nhập mua loại nhà ở này do Chính phủ quy định.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Chính sách

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm: Người mua nhà sẽ được hưởng lợi lớn

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua có ý nghĩa tích cực, hướng đến bảo vệ lợi ích cho người mua nhà và cũng tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn đối với sản phẩm nhà ở.

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình

Hộ gia đình đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước khi luật mới có hiệu lực sẽ có quyền và nghĩa vụ như với cá nhân sử dụng đất.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024
Chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án. (Ảnh: Int)

Mục tiêu phát triển hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn xa vời

Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội được quy hoạch vào nguồn vốn ưu đãi 125.000 tỷ đồng đến từ 5 ngân hàng thương mại lớn. Điều bất ngờ là sau 1 năm triển khai, thống kê mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, với chủ đầu tư - chương trình mới giải ngân được 415 tỷ đồng tại 6 dự án, còn với người mua nhà là hơn 540 triệu đồng tại 2 dự án.

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất
Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng. (Ảnh: Int)

Chính phủ yêu cầu thanh kiểm tra ngay thị trường vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất Giá vàng thế giới tăng mạnh khi số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh xây dựng nghị định mua bán điện trực tiếp

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng xây dựng Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và Nghị định quy định cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn
Theo đại diện doanh nghiệp, việc duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp

Tại hội nghị lấy ý kiến xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) tổ chức ngày 7/5, lãnh đạo Petrolimex, PVOil đã kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì việc duy trì quỹ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Giá xăng dầu là nguyên nhân chính làm CPI tháng 4 tăng Tháng 3 sắp hết nhưng vẫn còn hơn 5.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng
Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới tại Tp.HCM

Mới đây, Văn phòng UBND Tp.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phiên họp thường kỳ tháng 4/2024. Ảnh VGP

Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá các mặt hàng đột ngột, cùng thời điểm tăng lương

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới được Thủ tướng Chính phủ đề cập đến là việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, các dịch vụ công, không tăng giá đột ngột, không tăng giá nhiều mặt hàng cùng thời điểm, không tăng giá vào thời điểm tăng lương…

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Sau dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, thì Luật đất đai 2024 cũng đang trình Chính phủ đề nghị Quốc hội chấp thuận cho phép có hiệu lực từ 1/7.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế
Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa có Tờ trình trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok... Bộ trưởng Tài chính nói gì về phản ánh hoàn thuế VAT chậm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân; tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước; vi phạm quy định về khai thác thủy sản trong khu vực cấm bị phạt tới 90 triệu đồng;... là một số chính sách có hiệu lực từ tháng 5.

PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử sau sự cố bị tấn công hệ thống Tình trạng thiếu điện sẽ không căng thẳng như năm 2023, triển vọng nhiều doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn