Chờ phiên đáo hạn phái sinh, "gió đông" vẫn chưa về với thị trường Việt Nam

"Gió đông" đã về với những thị trường chứng khoán châu Á điển hình như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, VN-Index tiếp tục là ngoại lệ do phải chịu những vận động co giật trước ngày đáo hạn phái sinh tháng 12.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chờ phiên đáo hạn phái sinh, "gió đông" vẫn chưa về với thị trường Việt Nam

Định vị thị trường

Kỳ vọng Mỹ sẽ hạ lãi suất và những tín hiệu hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giúp cho các chỉ số chứng khoán châu Á nối lại đà tăng trước đó. Chỉ số NIKKEI 225 tăng 1,8% lên mức đỉnh của 33 năm, chỉ số KOSPI tăng 1,78% lên vùng đỉnh 4 tháng còn TWSE (+0,33%) cũng tăng điểm dù đang ở vùng đỉnh 8 tháng.

screenshot-2023-12-20-154807-5056-1622.png
VN-Index vẫn đang có sự cải thiện chậm hơn các chỉ số chứng khoán châu Á.

"Gió đông" rõ ràng đã về với các thị trường kể trên nhưng thị trường Việt Nam vẫn bị dồn nén cảm xúc với những diễn biến co giật. Chỉ số thêm một lần nữa chịu rung lắc trong phiên và đảo chiều về cuối phiên, chỉ tăng 0,41%.

Chất xúc tác

Khối lượng mở của hợp đồng tương lai VN30F2312 trước phiên giao dịch đã được thu hẹp xuống còn 44.737 đơn vị trong khi VN30F2401 đã lên 19.399 đơn vị. Điều này cho thấy, nhà đầu tư trên phái sinh đã dịch chuyển bớt vị thế sang kỳ hạn tháng 1/2024.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể loại trừ hết các nhiễu có thể xuất hiện cho đến hết phiên ngày mai. Hệ quả là số phiên khớp lệnh dưới mức bình quân 20 phiên đã kéo dài lên con số 5.

3ex-2023-12-20-5644-7906.png

Cùng với đó, các hành động của khối ngoại cũng chưa ghi nhận chuyển biến đáng kể. Chuỗi phiên bán ròng của khối ngoại đã lên tới con số 16. Họ vẫn bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên HOSE với các mã HPG (-108,9 tỷ đồng), FUEVVND (-84,8 tỷ đồng), HCM (-54 tỷ đồng), VCB (-35,6 tỷ đồng) chịu áp lực nhất.

hose-2023-12-20-6248-5431.png

Vận động thị trường

Dù tỷ trọng giao dịch của khối ngoại nhảy vọt lên gần 25% trên quy mô mua/bán 2 chiều, nhưng các mã bị bán ra nhiều nhất của HOSE lại không còn những áp lực giảm nào.

Thậm chí HCM (+3,65%) còn tăng khá mạnh với cầu nội đối ứng xuất hiện trong phiên chiều. Các mã HPG (0%), VCB (-0,12%) dao động trong biên độ hẹp còn FUEVFVND (+1,65%) lại tăng giá khá tốt.

Chiều ngược lại, MWG (+4,31%) lại nhận được tiền ngoại nhiều nhất và trở thành cổ phiếu tăng tốt nhất trong rổ VN30. Mã này đã kết hợp cùng một số Bluechips như MSN (+2,7%), VNM (+1,6%), PLX (+1,3%), STB (+1,3%), VRE (+1,3%), VHM (+1,1%) tạo ra sự đảo chiều cho VN30 và VN-Index trong phiên chiều nay.

Vận động của các Bluechips, đặc biệt là MWG chưa thể xác nhận xu hướng thị trường và có phần chịu ảnh hưởng của dòng tiền lớn. Tuy nhiên, với độ rộng 54% mã tăng giá trên toàn HOSE, các cổ phiếu vẫn cho thấy sự sẵn sàng cho kịch bản tích cực.

Các mã TCH (+2,33%), HAH (+3,62%), PVT (+2,72%), BMP (+4,64%) tạo ra sự chú ý khá lớn bởi trước đó trạng thái kỹ thuật của nhóm này vẫn duy trì sự tích lũy tích cực. Nếu thị trường có thể bắt đầu một nhịp tăng sau kỳ đáo hạn phái sinh, đây hoàn toàn có thể là những tín hiệu sớm được thị trường phát đi.

Chốt phiên, VN-Index tăng 4,46 điểm lên 1.100,76 điểm (+0,41%). Tổng giá trị giao dịch của HOSE đạt 13.276 tỷ đồng, tương đương 598 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index tăng lần lượt 0,39% và 0,46%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt chỉ hơn 1.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm